2 cựu công an giao thông tham ô tiền tỉ phí đăng ký xe

Ngày 25-1, TAND TP Cần Thơ xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Thành Trung 16 năm tù, Võ Việt Hùng ba năm tù cùng về tội tham ô tài sản.

Hai bị cáo Trung (áo sọc xanh) và Hùng tại tòa ngày 25-1. Ảnh: NHẪN NAM

Theo tòa, hành vi phạm tội của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của nhà nước, gây ảnh hưởng đến uy tín và hoạt động đúng đắn của các cơ quan, tổ chức nhà nước nói chung và đặc biệt uy tín của lực lượng CSGT.

Việc làm của các bị cáo làm mất lòng tin của nhân dân, gây bức xúc trong dư luận xã hội về tình hình tội phạm liên quan tới chức vụ trong thời gian gần đây và nổi cộm là tội phạm về tham nhũng của những người có chức vụ, quyền hạn được nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó.

Trước đó, nói lời sau cùng, bị cáo Trung gửi lời xin lỗi ban lãnh đạo Công an quận Thốt Nốt, bạn bè, đồng nghiệp và gia đình vì hành vi phạm tội của bị cáo đã ảnh hưởng xấu uy tín của đơn vị, đồng nghiệp và gia đình.

Theo cáo trạng, Trung là cán bộ CSGT, cấp bậc đại úy, được phân công công tác tại tổ đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thuộc Đội CSGT, trật tự - Công an quận Thốt Nốt. Trung được giao nhiệm vụ trực tiếp nhận lai, ra lai, thu tiền lệ phí đăng ký xe mô tô, xe máy và quyết toán.

Trong khoảng thời gian từ ngày 30-4-2015 đến 17-6-2019, Trung lợi dụng công việc được giao đã không ra lai thu phí và ra lai thu phí thấp hơn quy định, với 4.246 hồ sơ để chiếm đoạt tổng số hơn 2,3 tỉ đồng.

Để tránh bị phát hiện, Trung mang toàn bộ hồ sơ sai phạm cất giấu riêng, không lưu trữ theo quy định cũng như đã chủ động theo dõi, ra lai thu lệ phí bổ sung khi có chủ phương tiện đến làm thủ tục mua, bán, đổi biển số, sang tên, chuyển vùng đi nơi khác.

Ngoài ra, Trung còn ra lai thu lệ phí cao hơn quy định với 434 hồ sơ, tổng số 88,55 triệu đồng và đã quyết toán nộp hết vào ngân sách nhà nước. Số tiền này Trung không chiếm đoạt được.

Số tiền hơn 2,3 tỉ đồng chiếm đoạt được, Trung dùng hùn vốn kinh doanh và tiêu xài. Sau khi sự việc bị phát hiện, Trung đã tự nguyện giao nộp toàn bộ (thừa 800.000 đồng do chưa xác định chính xác trước khi khởi tố).

Hùng có cấp bậc Trung úy và được phân công công tác cùng tổ với Trung từ tháng 10-2018 đến 1-6-2020; được giao nhiệm vụ như Trung. Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ, Hùng đã không ra lai thu lệ phí với 176 hồ sơ, chiếm đoạt gần 119 triệu. Hùng cất giấu riêng đối với các hồ sơ này để tránh bị phát hiện.

Ngoài ra, Hùng còn có hành vi ra lai thấp, cao hơn và không ra lai do sai sót với 19 hồ sơ.

Số tiền gần 119 triệu chiếm đoạt, Hùng tiêu xài hết. Khi bị phát hiện, Hùng tự nguyện giao nộp toàn bộ (thừa hơn 13 triệu do chưa xác định chính xác trước khi khởi tố.

Cũng theo cáo Trạng, Tô Thiện Hòa có hành vi chỉnh sửa lại số tiền phải thu thấp hơn số tiền đã thu, với 97 hồ sơ, chiếm đoạt 78,8 triệu. Hòa đã tự nguyện nộp lại toàn bộ. Cơ quan điều tra tách ra chuyển đến Công an quận Thốt Nốt điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Trần Long Hải là đội trưởng trực tiếp của Trung và Hùng, Hải không bị xem xét trách nhiệm hình sự, nhưng sẽ bị kiến nghị giám đốc Công an TP có hình thức kỷ luật theo quy định của ngành.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm