Nghị sĩ John McCain quyết không phá 'di sản' Obamacare

Chặng đường hủy bỏ và thay thế Luật Bảo hiểm Y tế Phải chăng hay còn gọi là Obamacare của chính phủ Trump có thể nói quá dài và đầy chông gai. Phiên bỏ phiếu về dự luật nhằm thay thế Obamacare của Thượng viện diễn ra vào 1 giờ 30 sáng 28-7 (giờ Mỹ) với kết quả không như Tổng thống Donald Trump mong đợi.

Tỷ lệ 51 phiếu chống/49 phiếu thuận đã khiến dự luật không thể được thông qua. Phe Cộng hòa chiếm đa số tại Thượng viện với 52 nghị sĩ, so với 48 nghị sĩ Dân chủ. Đã có 3 nghị sĩ Cộng hòa về phe Dân chủ phản đối dự luật, đó là John McCain, Susan Collins và Lisa Murkowski.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra chỉ vài ngày sau khi Thượng viện đồng ý sẽ đưa dự luật hủy bỏ Obamacare vào tranh luận và thông qua. Đáng nói trong phiên bỏ phiếu để tìm sự đồng ý này phe Cộng hòa thành công trong thế hết sức chật vật. Có tới 2 nghị sĩ Cộng hòa - Collins và Murkowski - về phe 48 nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu chống, tạo nên thế bất phân 50 phiếu thuận/50 phiếu chống. Phe Cộng hòa phải viện tới lá phiếu giải cứu của Phó Tổng thống Mike Pence mới phá vỡ thế bế tắc này.

(Từ trái qua): Các nghị sĩ Cộng hòa John McCain, Lindsy Graham, Ron Johnson họp báo sau phiên bỏ phiếu sáng sớm 28-7. Ảnh: REUTERS

(Từ trái qua): Các nghị sĩ Cộng hòa John McCain, Lindsy Graham, Ron Johnson họp báo sau phiên bỏ phiếu sáng sớm 28-7. Ảnh: REUTERS

Tại phiên bỏ phiếu sáng sớm 28-7, nghị sĩ McCain là tâm điểm chú ý. Không những vì ông vừa trở lại Thượng viện sau thời gian điều trị ung thư mà còn vì ông là chủ nhân lá phiếu chống thứ ba bên phe Cộng hòa. Trong phiên bỏ phiếu tìm sự đồng ý đưa dự luật hủy bỏ Obamacare vào tranh luận, ông McCain bỏ phiếu thuận, nhưng kèm cảnh báo sẽ bỏ phiếu chống thông qua nếu nội dung dự luật không thỏa đáng như ông mong đợi.

Reutes cho biết vài phút trước khi bỏ phiếu, cả Phó Tổng thống Pence và nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham cùng tiếp cận ông McCain để thuyết phục. Nghị sĩ Graham cho biết ông quyết định bỏ phiếu thuận cho dự luật sau khi có lời bảo đảm của Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan rằng nội dung dự luật này sẽ không trở thành luật.

Nghị sĩ John McCain là tâm điểm trong phiên bỏ phiếu sáng sớm 28-7. Ảnh: REUTERS

Nghị sĩ John McCain là tâm điểm trong phiên bỏ phiếu sáng sớm 28-7. Ảnh: REUTERS

Sau một lúc trao đổi, ông McCain tiến về phía lãnh đạo phe thiểu số Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cùng một nhóm nghị sĩ Dân chủ khác, thông báo họ đã có được lá phiếu của ông. Cuộc bỏ phiếu diễn ra ngay sau đó.

“Đây rõ ràng là thời khắc đáng thất vọng” – lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện McConnell nói sau phiên bỏ phiếu.

Nhà Trắng chưa bình luận về diễn biến mới này. Dự luật nhằm thay thế Obamacare của Hạ viện đã được thông qua từ tháng 5.

Lãnh đạo phe thiểu số Dân chủ Chuck Schumer lạc quan trước phiên bỏ phiếu. Ảnh: REUTERS

Lãnh đạo phe thiểu số Dân chủ Chuck Schumer lạc quan trước phiên bỏ phiếu. Ảnh: REUTERS

Obamacare được Tổng thống Barack Obama ký ban hành năm 2010, phủ sóng bảo hiểm y tế cho hàng chục triệu người trước đó không thể có bảo hiểm. Ngay sau khi Obamacare được ban hành phe Cộng hòa đã vào cuộc tìm cách hủy bỏ, cho rằng quá tốn kém cho chính phủ. Hủy bỏ Obamacare là một lời hứa tranh cử của ông Trump.

Tuy nhiên bất kể thực tế đang kiểm soát cả lưỡng viện Quốc hội lẫn Nhà Trắng, hàng tháng dài phe Cộng hòa vẫn rất vất vả theo đuổi hủy bỏ Obamacare. Và theo Reuters, thất bại chua chát này là một đòn đau với ông Trump và có thể sẽ chấm dứt 7 năm theo đuổi hủy bỏ Obamacare của phe Cộng hòa.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

(PLO)- Nhiều đồn đoán xung quanh nơi ở của giới lãnh đạo Hamas, có tin rằng họ đang tận hưởng cuộc sống xa hoa ở Qatar giàu có, cũng có tin rằng họ đang trú ẩn dưới các đường hầm ở Gaza.

Cua xanh làm thị trấn lao đao

Cua xanh làm thị trấn lao đao

(PLO)- Loài cua xanh đang đe dọa ngành đánh bắt nghêu ở thị trấn Goro (miền bắc nước Ý), khiến người dân nơi đây đau đầu tìm cách xử lý. 

Độc đáo 'nhà máy bay'

Độc đáo 'nhà máy bay'

(PLO)- Nhiều người đã cải tạo những máy bay cũ thành các căn hộ đầy đủ tiện nghi để sinh sống, thậm chí đón cả khách tham quan ngôi nhà.