Người giàu nhất Brazil trắng tay

Người giàu nhất Brazil trắng tay ảnh 1

Eike Batista được biết đến là người phóng túng, lạc quan. Ảnh: Bornrich


Theo CNN, đế chế của cựu tỷ phú Brazil Eike Batista - Tập đoàn dầu khí OGX vừa nộp đơn xin bảo hộ phá sản sau khi không đạt được thỏa thuận với các nhà cho vay về khoản nợ 5 tỷ USD. Batista từng là tỷ phú và tuyên bố muốn trở thành người giàu nhất thế giới.

Hồi đầu tháng 10, OGX đã không thể thanh toán khoản lợi tức 45 triệu USD cho các nhà đầu tư trái phiếu. Đây được xem là một trong những vụ vỡ nợ lớn nhất lịch sử kinh tế Mỹ Latin. Tập đoàn hiện ngập trong nhiều tỷ USD nợ nần và dự trữ tiền mặt giảm.

OGX từng được ví như "hòn ngọc" trong chuỗi các công ty do ông Batista sở hữu. Nhưng đến nay, cổ phiếu của hãng đã mất 99% giá trị kể từ đỉnh lập năm 2009. Hôm 28/10, công ty cho biết dự kiến đến cuối năm nay sẽ không còn tiền hoạt động. Nếu tòa án Brazil chấp thuận tuyên bố phá sản, OGX sẽ có 60 ngày để phác thảo kế hoạch tái cơ cấu của mình. Sau đó các nhà cho vay, đa phần ngoài lãnh thổ Brazil sẽ có 30 ngày để xem xét trước khi quyết định chấp thuận hay từ chối đề xuất của OGX.

Eike Batista từng sở hữu khối tài sản ước tính trên 30 tỷ USD (theo Forbes), được xem là người giàu nhất Brazil và xếp thứ 7 trên thế giới. Nhưng cơ đồ của ông sụp đổ chỉ sau 20 tháng. Hồi đầu tháng 9/2013, Eike từ một tỷ phú đã xuống thành triệu phú (sở hữu 900 triệu USD).

Trước Batista, một tỷ phú khác là Masayoshi Son (Nhật Bản) từng mất tổng cộng 70 tỷ USD trong vòng 2 năm. Tuy nhiên, "Bill Gates Nhật Bản" đến nay đã khôi phục lại Tập đoàn Softbank và đang sở hữu tài sản 13,8 tỷ USD (theo Bloomberg).

Theo Khánh Linh (VNE)