Người hoạt động không chuyên trách tại xã, phường ở TP.HCM xin nghỉ nhiều

(PLO)- Số người hoạt động không chuyên trách ở các địa phương tại TP.HCM liên tục biến động do nhiều người xin nghỉ. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 17-8, ban Pháp chế- HĐND TP.HCM đã có buổi giám sát với quận Tân Bình, Tân Phú, quận 12, huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 06/2022/NQ-HĐND về quy định chức danh, bố trí số lượng và một số chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở phường, xã, thị trấn trên địa bàn TP.HCM.

Các địa phương đã nêu ra sự biến động về số người hoạt động không chuyên trách bởi liên tục ghi nhận các trường hợp xin nghỉ.

Người hoạt động không chuyên trách liên tục xin nghỉ

Trước khi sắp xếp, huyện Củ Chi có 338 người hoạt động không chuyên trách. Sau khi sắp xếp, huyện có 65 trường hợp dôi dư chủ yếu lớn tuổi, một số người tự nguyện xin nghỉ.

Huyện Củ Chi cho hay, khi sắp xếp lại thì đầu công việc tăng lên nhưng mức lương thì vẫn như cũ.

Đại diện huyện Củ Chi thông tin về tình hình người hoạt động không chuyên trách ở huyện. Ảnh: T.TUYỀN

Đại diện huyện Củ Chi thông tin về tình hình người hoạt động không chuyên trách ở huyện. Ảnh: T.TUYỀN

Trong năm 2021, huyện Củ Chi ghi nhận 41 người hoạt động không chuyên trách nghỉ việc. Trong bảy tháng đầu năm 2022, có 21 trường hợp xin nghỉ việc gây ảnh hưởng đến hoạt động của các xã.

Phía huyện Củ Chi thông tin, các trường hợp nghỉ việc do đã đậu vào các kỳ thi công chức. Mặt khác, huyện cũng ghi nhận các trường hợp nghỉ việc do áp lực.

Theo đại diện huyện này, hiện mỗi xã bố trí một cán bộ kinh tế. Nhưng với đặc thù của một huyện ngoại thành như Củ Chi, ngoài các nội dung kinh tế còn phải đảm đương thêm các lĩnh vực nông- lâm- ngư nghiệp… Vì vậy, chỉ khoán cho một người, dồn hết vào cho một cán bộ không chuyên trách với khối lượng công việc như thế thì áp lực rất lớn.

Huyện Củ Chi cũng thông tin, bình thường khối lượng công việc đã nhiều, trải qua đợt dịch COVID-19 thì hầu hết anh em cán bộ, kể cả người hoạt động không chuyên trách làm ngày làm đêm, đến tận 2 giờ sáng vẫn không ngơi việc. Với áp lực công việc như vậy nhưng mức lương cũng ngang bằng với các công ty bên ngoài, nhiều trường hợp xin nghỉ ra ngoài làm với mức độ công việc nhẹ nhàng hơn.

Không chỉ với người hoạt động không chuyên trách, huyện này cũng ghi nhận 20 trường hợp là cán bộ, công chức xin nghỉ việc vì áp lực.

Huyện đã tổ chức tuyển dụng người hoạt động không chuyên trách để bổ sung người nhưng lại không giữ được sự ổn định.

“Họ cũng hăm hở vào làm lắm, nhưng thấy một núi công việc là dội ngay, không chịu được liền xin nghỉ”- đại diện huyện Củ Chi nói.

Trong lĩnh vực quản lý về lao động, thương binh và xã hội, cần phải tìm người có sự am hiểu nhất định về chính sách, thân tình và hiểu rõ hoàn cảnh của các gia đình, biết người biết việc. Nhưng hiện ở lĩnh vực này huyện cũng đang gặp khó do khó tìm người đảm được được phần việc này.

Huyện Củ Chi mong muốn TP tiếp tục theo đuổi kiến nghị việc tăng thêm số lượng hoạt động không chuyên trách theo quy mô đơn vị hành chính của các xã.

Đại diện quận Tân Phú cũng nêu thực tế, sự biến động của lực lượng hoạt động không chuyên trách gây khó khăn trong quá trình nắm bắt, giải quyết công việc ở cấp cơ sở.

Từ đầu năm đến nay, quận Tân Phú giải quyết cho số người hoạt động không chuyên trách nghỉ việc rất nhiều và liên tục. Từ 2021 đến nay, quận giải quyết 35 trường hợp nghỉ việc.

Quận đã tổ chức tuyển dụng nhưng vẫn chưa đủ số lượng. Hiện, quận vẫn còn khuyết 10 vị trí trong một số lĩnh vực.

Từ đó, quận cho rằng cần có cơ chế tiếp nhận người hoạt động không chuyên trách bởi lực lượng này vẫn khá thiệt thòi.

“Họ làm nhiều việc nhưng chế độ dành cho họ không đảm bảo, không đúng với công sức. Họ cũng làm việc phát sinh ngoài giờ, trong những đợt cao điểm hay phát sinh chung của địa phương”- đại diện quận Tân Phú nói và mong muốn TP sẽ đeo bám quyết liệt để xin được cơ chế riêng cho TP về việc phân bổ cán bộ dựa theo số dân và cả chế độ cho lực lượng này.

Người hoạt động không chuyên trách là lực lượng không thể thiếu

Đại diện Sở Nội vụ TP.HCM, Trưởng phòng xây dựng chính quyền- ông Nguyễn Văn Đầy chia sẻ với khó khăn của các địa phương khi phải sắp xếp lại người hoạt động không chuyên trách.

Trong năm 2021, cùng với sự bùng phát của dịch COVID-19, các địa phương còn phải tiến hành sắp xếp lại nhân sự, trong khi khối lượng công việc thì liên tục tăng.

Đại diện Sở Nội vụ TP.HCM cho biết TP sẽ đeo bám để thuyết phục được Trung ương cho TP một cơ chế chính thức. Ảnh: T.TUYỀN

Đại diện Sở Nội vụ TP.HCM cho biết TP sẽ đeo bám để thuyết phục được Trung ương cho TP một cơ chế chính thức. Ảnh: T.TUYỀN

Trước các kiến nghị của địa phương, ông cho biết sở đã nắm bắt rất rõ. Vấn đề hiện tại là phải đeo bám để thuyết phục được Trung ương cho TP một cơ chế chính thức.

Ông cho biết, TP đã tổ chức nhiều hội nghị để lấy ý kiến từ chuyên gia đến các lãnh đạo lão thành, các sở ngành liên quan về nội dung này để tiếp tục có kiến nghị, đề đạt với Trung ương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó ban pháp chế HĐND TP.HCM, ông Lê Minh Đức nhìn nhận TP cần có nhiều giải pháp chăm lo cho người hoạt động không chuyên trách tại địa phương trong thời gian tới.

"Đây là lực lượng không thể thiếu của chúng ta trong thời gian qua, họ đã làm như một người chuyên trách"- ông Đức nói.

Phó ban pháp chế HĐND TP.HCM, ông Lê Minh Đức nhìn nhận TP cần có nhiều giải pháp chăm lo cho người hoạt động không chuyên trách. Ảnh: T.TUYỀN

Phó ban pháp chế HĐND TP.HCM, ông Lê Minh Đức nhìn nhận TP cần có nhiều giải pháp chăm lo cho người hoạt động không chuyên trách. Ảnh: T.TUYỀN

Với tình hình hiện nay, ông Đức yêu cầu các địa phương rà soát, tuyển dụng bổ sung các vị trí hoạt động không chuyên trách tại các xã, địa phương để đảm bảo công việc.

Quá trình tuyển dụng cần chú ý đến năng lực, trình độ khi tuyển dụng để đáp ứng yêu cầu công việc của địa phương. Bên cạnh đó là giúp người được tuyển dụng có khả năng phát triển về sau.

Với các trường hợp kiêm nhiệm, ông yêu cầu địa phương đảm bảo chế độ phụ cấp theo quy định.

Phó ban pháp chế HĐND TP.HCM cũng đề nghị Sở Nội vụ cùng với Sở Tài chính tham mưu cho TP có hướng dẫn thực hiện nghị quyết 12 để bổ sung kinh phí cho các địa phương thực hiện việc chi trả kịp thời.

Ông Đức cho biết sẽ ghi nhận các đề xuất của địa phương về việc xin tăng số lượng người hoạt động không chuyên trách, xem xét chế độ về bảo hiểm xã hội, y tế, đảm bảo chế độ nghỉ hưu… cho lực lượng này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Quân khu 9 tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí

Quân khu 9 tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí

(PLO)- Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu và cấp ủy, chỉ huy các cấp của Quân khu 9 sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền, định hướng tư tưởng, dư luận xã hội trong lực lượng vũ trang và nhân dân