'Chế độ cho người không chuyên trách đã nêu cả thập kỷ vẫn chưa cải thiện'

(PLO)- "Nếu như công chức có thời điểm được lên lương thì anh em hoạt động không chuyên trách không có niềm vui đó"- Phó Chủ tịch UBND quận 4 Đỗ Thị Trúc Mai nói. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 16-8, ban Pháp chế- HĐND TP.HCM đã có buổi giám sát về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 06/2020/NQ-HĐND về quy định chức danh, bố trí số lượng và một số chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở phường, xã, thị trấn trên địa bàn TP.HCM.

Nhiều bất cập trong chính sách tiền lương, chế độ dành cho người hoạt động không chuyên trách tiếp tục được các địa phương nêu ra.

Người hoạt động không chuyên trách không có niềm vui được lên lương

Theo đại diện UBND quận Gò Vấp, hiện nay người hoạt động không chuyên trách được hưởng phụ cấp, không hưởng lương. Họ cũng không được nâng mức phụ cấp, trợ cấp theo thâm niên và đóng bảo hiểm xã hội cũng ở mức thấp.

Quận Gò Vấp cho rằng, với chế độ chính sách như trên cùng với khối lượng công việc lớn, khó có thể đòi hỏi họ gắn bó với đơn vị.

'Chế độ cho người không chuyên trách đã nêu cả thập kỷ vẫn chưa cải thiện' ảnh 1

Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Nguyễn Trí Dũng cho rằng, đội ngũ cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã là rất quan trọng. Ảnh: T.TUYỀN

Cùng mối băn khoăn, Phó Chủ tịch UBND quận 4 Đỗ Thị Trúc Mai chia sẻ, người hoạt động không chuyên trách ở phường, xét về trách nhiệm công việc, thời gian, khối lượng công việc thì không khác gì một công chức.

Bà Mai nói: Nếu như công chức có thời điểm được lên lương thì anh em hoạt động không chuyên trách không có niềm vui đó. Điều này khiến anh em rất tâm tư.

Bà nói, dù TP có nhiều chủ trương để hỗ trợ người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở nhưng thực tế sự hỗ trợ đó chưa là cái để họ an tâm công tác. Chính vì vậy mà anh em cũng muốn thi công chức, hay tìm công việc nào đó phù hợp hơn.

Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận Nguyễn Đông Tùng cho rằng, các vấn đề về chế độ cho lực lượng không chuyên trách đã được cấp quận, huyện nêu rất nhiều lần, với thời gian cả một thập kỷ nhưng đến nay vẫn chưa cải thiện.

Ông nói, TP đã có nhiều chủ trương hỗ trợ cho lực lượng này nhưng cấp thiết cần có sự tính toán thêm để người hoạt động không chuyên trách được đãi ngộ tốt hơn, tương xứng với trình độ, khối lượng công việc và công sức mà họ bỏ ra.

Cần chính sách bền vững

Phó Chủ tịch quận 4 Đỗ Thị Trúc Mai nói rằng, lâu nay TP có chính sách hỗ trợ cho lực lượng này nhưng không bền vững. Cụ thể, nghị quyết 06 có đưa ra một số trợ cấp thêm theo trình độ nhưng vẫn không đủ. Bà cho rằng, đó chỉ đơn thuần là một chủ trương của TP cho người hoạt động không chuyên trách, chưa phải là một chính sách chính thức nên chắc chắn không thể khiến họ an tâm làm việc.

“TP đã làm hết sức nhưng nếu được thì cho anh em có điều kiện cơ bản. Nếu không sẽ vào tình trạng cứ hôm nay mình tuyển, vào một thời gian thì họ cảm thấy điều kiện chưa thỏa đáng lại rời đi”- bà nói.

'Chế độ cho người không chuyên trách đã nêu cả thập kỷ vẫn chưa cải thiện' ảnh 2

Phó Chủ tịch quận 4 Đỗ Thị Trúc Mai băn khoăn về chế độ dành cho người hoạt động không chuyên trách. Ảnh: T.TUYỀN

Từ đó, bà mong TP tiếp tục kiến nghị Trung ương xem xét thêm chế độ dành cho lực lượng này vì TP.HCM khác với tỉnh, thành khác.

“Phải làm sao để có một chính sách chính thức cho đội ngũ người hoạt động không chuyên trách”- bà nói.

Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Nguyễn Trí Dũng cũng nhìn nhận rằng, đội ngũ cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã là rất quan trọng.

Ông mong các đại biểu HĐND cùng lãnh đạo TP quan tâm, đeo bám, xin Trung ương cho cơ chế đặc thù để TP giải quyết cho lực lượng này. Bởi theo ông, họ cũng là lực lượng kế thừa trong tương lai.

“Họ không phải lực lượng hỗ trợ tạm thời. Rất cần một sự hỗ trợ ổn định, thu hút và phát triển lâu dài, quy hoạch đào tạo người hoạt động không chuyên trách. Nếu không có lực lượng này thì sẽ không có thế hệ kế thừa tương lai”- ông nói và cho rằng cần có sự đào tạo, bồi dưỡng để họ phát triển, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, phẩm chất chính trị.

Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận Nguyễn Đông Tùng kiến nghị với đoàn giám sát, TP cần có đề xuất mạnh mẽ với Trung ương xem xét tăng thêm số lượng người hoạt động không chuyên trách, hoặc cho phép TP chủ động quyết định số lượng người hoạt động không chuyên trách phù hợp.

Sẽ tiếp tục các chính sách tăng hỗ trợ

Tại đây, Phó giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Thị Hồng Thắm thẳng thắn nhìn nhận vẫn còn nhiều bất cập trong chế độ chính sách cho người hoạt động không chuyên trách.

Bà cho rằng, lực lượng này nhận phụ cấp chứ không nhận lương nên không tăng lương. Bên cạnh đó, mức đóng bảo hiểm xã hội cũng rất thấp, đóng trên mức lương cơ sở chỉ tương đương hệ số 1.00.

Một thực tế là hiện các phường của TP.HCM có dân số đông, nhiều công việc như Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B nhưng số cán bộ được bố trí vẫn phải dựa theo phân loại đơn vị hành chính, chưa dựa vào chỉ tiêu dân số.

Trước đây, TP đã nhiều lần kiến nghị về vấn đề này nhưng vẫn chưa được chấp thuận.

Bà Thắm cho biết tại hội nghị sáng cùng ngày, HĐND TP đã ghi nhận ý kiến của các đại biểu về dự thảo nghị quyết thay thế nghị quyết 54. Các đại biểu cho rằng, cần kiến nghị với đơn vị hành chính dưới 30.000 dân thì bố trí biên chế theo quy định, còn cứ tăng 15.000 dân thì phải thêm 1 biên chế.

Bà cũng thông tin, dự thảo nghị quyết mới này cũng đưa vào các đề xuất về chế độ, chính sách cho người hoạt động không chuyên trách.

Ở góc độ Sở Nội vụ, bà rất chia sẻ và hiểu được hiện nay phụ cấp hằng tháng khó có thể đáp ứng được nhu cầu của cuộc sống. Sở sẽ tiếp tục kiến nghị HĐND tiếp tục các chính sách tăng hỗ trợ cũng như đề xuất theo các quy định cho lực lượng này.

'Chế độ cho người không chuyên trách đã nêu cả thập kỷ vẫn chưa cải thiện' ảnh 3

Phó ban pháp chế HĐND TP.HCM Lê Minh Đức phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: T.THẢO

Phó ban pháp chế HĐND TP.HCM Lê Minh Đức cho rằng, quá trình thực hiện khảo sát, phía HĐND nhận thấy thu nhập, các chế độ bổ sung vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người hoạt động không chuyên trách.

Ông cho biết, đoàn đại biểu sẽ ghi nhận kiến nghị từ địa phương để điều chỉnh các chính sách phù hợp người hoạt động không chuyên trách. Đồng thời, đoàn cũng sẽ tổ chức gặp mặt đảng ủy cấp phường để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của lực lượng này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Hoa khôi Nam Em bị phạt gần 40 triệu đồng

Hoa khôi Nam Em bị phạt gần 40 triệu đồng

(PLO)- Sở TT&TT quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hoa khôi Nam Em về hành vi cung cấp thông tin gây hoang mang trong nhân dân và hành vi cung cấp thông tin xúc phạm danh nhân, anh hùng dân tộc.

Quy định mới về lễ phục của quân đội

Quy định mới về lễ phục của quân đội

(PLO)- Lễ phục mới của Quân đội được thiết kế kiểu áo sử dụng áo dài tay và quần dài (không có áo ngắn tay); đối với nữ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp sử dụng quần dài, đi giày thay cho váy và ghệt cao cổ.