'Người mua bí ẩn' đẩy giá vàng tăng tốc

(PLO)- Người tiêu dùng Trung Quốc mua vàng ồ ạt đã đẩy giá vàng tăng mạnh.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong báo cáo mới phát hành, Ngân hàng TD Securities chỉ ra những "người mua bí ẩn" đã đẩy giá vàng tăng mạnh nhất trong vòng 8 tháng qua, bất chấp bối cảnh lãi suất tăng mạnh.

Một số chuyên gia cho rằng, những kỳ vọng về việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) xoay trục chính sách lãi suất đã giúp giá vàng tăng mạnh nhưng TD Securities đã không nghĩ vậy.

Ông Daniel Ghali, chuyên gia vàng Ngân hàng TD Securities đánh giá, giá vàng khó có thể tăng mạnh vì triển vọng lãi suất chưa sớm giảm, thậm chí việc đầu cơ vàng hiện nay vẫn còn yếu. Chính các giao dịch mua khổng lồ đến từ Trung Quốc là yếu tố đẩy giá vàng tăng mạnh.

"Chúng tôi nhận thấy những công ty vàng hàng đầu Thượng Hải đã gom mua vàng rất mạnh từ tháng 11 và đã mua đến 100 tấn vàng tính đến tháng 20-12-2022. Hiện nay, tốc độ mua vàng này của giới kinh doanh Thượng Hải vẫn chưa dừng lại" - ông Daniel Ghali nói.

TD Securities nhận thấy nhu cầu mạnh mẽ của Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ giá vàng, nhưng nếu nhu cầu này thực sự không bền vững, vàng rất dễ bị bán tháo.

Theo Hội đồng vàng thế giới (WGC), trong quý 3-2022, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã mua vàng với khối lượng kỷ lục là 400 tấn vàng, tăng 300% so với cùng kỳ. Xu hướng này tiếp tục tăng trong năm 2023.

Phiên giao dịch hôm nay (10-1), giá vàng thế giới vẫn duy trì sức mạnh ở mức 1.880 USD/ounce, tương đương 54,2 triệu đồng/lượng. Vàng PNJ và SJC đang lần lượt bán ra thị trường là 54,75 và 66,8 triệu đồng.

Vấn đề then chốt về xăng dầu

Vấn đề then chốt về xăng dầu

(PLO)- Chỉ khi nào thay đổi toàn diện về cơ chế quản lý, cách thức vận hành theo hướng thị trường và hài hòa lợi ích giữa các chủ thể thì thị trường xăng dầu mới hết bất ổn, gián đoạn nguồn cung như thời gian qua.
Tổng hợp

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Đầu tư của khu vực tư nhân giảm mạnh, vì sao?

Đầu tư của khu vực tư nhân giảm mạnh, vì sao?

(PLO)- Doanh nghiệp tư nhân hiện nay không dám mở rộng đầu tư vì e ngại các giải pháp hỗ trợ như giảm lãi suất, thuế, phí chưa đủ lớn hoặc thời gian hỗ trợ không kéo dài như kỳ vọng.

Vietcombank: Sử dụng mã QR linh hoạt, đa mục đích

Vietcombank: Sử dụng mã QR linh hoạt, đa mục đích

(PLO)- Vietcombank vừa ra mắt bộ giải pháp “QR nhận tiền” dành cho người bán hàng trên VCB Digibank, giúp khách hàng tạo mã QR nhận tiền chỉ trong một vài giây; tạo nhiều mã QR cho các mục đích, cửa hàng khác nhau và dễ dàng quản lý doanh thu theo từng mã.

BIC dành 18.000 phần quà tặng khách hàng Bancassurance

BIC dành 18.000 phần quà tặng khách hàng Bancassurance

(PLO)- Nhân kỷ niệm 18 năm thành lập Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC), từ nay đến ngày 28-12, BIC gửi tặng khách hàng mua bảo hiểm qua kênh bancassurance chương trình ưu đãi “tặng quà tri ân, đón mừng sinh nhật”.

Bí mật đằng sau những đồng tiền có mệnh giá cao

Bí mật đằng sau những đồng tiền có mệnh giá cao

(PLO)- Theo tỷ giá tiền tệ tham khảo giữa đồng Việt Nam và các loại ngoại tệ tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước cho thấy, tính đến ngày 28-11 những đồng tiền dưới đây có giá trị nhất trên thế giới.