'Người mua bí ẩn' đẩy giá vàng tăng tốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Người tiêu dùng Trung Quốc mua vàng ồ ạt đã đẩy giá vàng tăng mạnh.

Trong báo cáo mới phát hành, Ngân hàng TD Securities chỉ ra những "người mua bí ẩn" đã đẩy giá vàng tăng mạnh nhất trong vòng 8 tháng qua, bất chấp bối cảnh lãi suất tăng mạnh.

Một số chuyên gia cho rằng, những kỳ vọng về việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) xoay trục chính sách lãi suất đã giúp giá vàng tăng mạnh nhưng TD Securities đã không nghĩ vậy.

Ông Daniel Ghali, chuyên gia vàng Ngân hàng TD Securities đánh giá, giá vàng khó có thể tăng mạnh vì triển vọng lãi suất chưa sớm giảm, thậm chí việc đầu cơ vàng hiện nay vẫn còn yếu. Chính các giao dịch mua khổng lồ đến từ Trung Quốc là yếu tố đẩy giá vàng tăng mạnh.

"Chúng tôi nhận thấy những công ty vàng hàng đầu Thượng Hải đã gom mua vàng rất mạnh từ tháng 11 và đã mua đến 100 tấn vàng tính đến tháng 20-12-2022. Hiện nay, tốc độ mua vàng này của giới kinh doanh Thượng Hải vẫn chưa dừng lại" - ông Daniel Ghali nói.

TD Securities nhận thấy nhu cầu mạnh mẽ của Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ giá vàng, nhưng nếu nhu cầu này thực sự không bền vững, vàng rất dễ bị bán tháo.

Theo Hội đồng vàng thế giới (WGC), trong quý 3-2022, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã mua vàng với khối lượng kỷ lục là 400 tấn vàng, tăng 300% so với cùng kỳ. Xu hướng này tiếp tục tăng trong năm 2023.

Phiên giao dịch hôm nay (10-1), giá vàng thế giới vẫn duy trì sức mạnh ở mức 1.880 USD/ounce, tương đương 54,2 triệu đồng/lượng. Vàng PNJ và SJC đang lần lượt bán ra thị trường là 54,75 và 66,8 triệu đồng.

Vấn đề then chốt về xăng dầu

Vấn đề then chốt về xăng dầu

(PLO)- Chỉ khi nào thay đổi toàn diện về cơ chế quản lý, cách thức vận hành theo hướng thị trường và hài hòa lợi ích giữa các chủ thể thì thị trường xăng dầu mới hết bất ổn, gián đoạn nguồn cung như thời gian qua.
Theo Tổng hợp
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Giá USD chợ đen ‘quay xe’

Giá USD chợ đen ‘quay xe’

(PLO)- Sau nhiều ngày miệt mài lao dốc, giá đôla trên thị trường chợ đen đảo chiều tăng trở lại song biên độ điều chỉnh không đáng kể.
Sát ngày vía Thần Tài, giá vàng 'đỏ rực'

Sát ngày vía Thần Tài, giá vàng 'đỏ rực'

(PLO)- Vừa mở cửa phiên giao dịch sáng nay, giá vàng liên tục điều chỉnh giảm, có nơi "rơi" gần 1 triệu đồng mỗi lượng, vàng miếng SJC để “thủng” mốc 68 triệu đồng/lượng.