Người ‘săn’ đất nền đến thời ngồi chơi, chờ giảm giá

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Toàn thị trường bất động sản đang trong tình trạng kém thanh khoản và đây mới chỉ là giai đoạn bắt đầu.

Đó là quan điểm của TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế đưa ra tại buổi Báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận 6 tháng đầu năm, diễn ra sáng 7-7.

Nhu cầu tìm kiếm đất nền sụt giảm mạnh

Ghi nhận về nhu cầu tìm kiếm BĐS trong thời gian vừa qua, ông Đinh Hoàng Thắng, Quản lý Kinh doanh của Batdongsan.com.vn cho biết: "Nhu cầu ở thời điểm hiện tại có giảm so với giai đoạn đỉnh điểm hồi tháng 3-2021.

Ở thị trường thứ cấp cũng sụt giảm về mức độ quan tâm. Cụ thể, tại khu vực miền Nam và miền Bắc, nhu cầu tìm kiếm đất nền đã giảm từ 13-17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Riêng về giá, chúng tôi nhận thấy có sụt giảm nhưng chỉ mang tính cục bộ ở một số địa phương, một số phân khúc do các nhà đầu tư sử dụng vốn vay ngân hàng để đầu tư ngắn hạn. Lúc này tiếp cận vốn vay bị trở ngại, dẫn đến tâm lý buộc phải bán giảm bớt áp lực tài chính.

Đất nền một số khu vực liên quan đến mục đích đầu tư ngắn hạn có mức giá giảm từ 10-20% và có khả năng sẽ còn tiếp tục kéo dài đến cuối năm nay”.

Chị Thảo My, quận Phú Nhuận chia sẻ: "Tôi có một miếng đất ở thị trấn Đất Đỏ, Bà Rịa - Vũng Tàu, mua từ cuối năm 2019 có giá 900 triệu đồng. Hiện nay giá đã lên gấp đôi nhưng tôi rao bán gần 3 tháng nay vẫn chưa tìm được người mua".

Chia sẻ quan điểm của mình về thị trường 6 tháng đầu năm, TS Đinh Thế Hiển cho biết: “Toàn thị trường BĐS đang trong tình trạng kém thanh khoản và đây mới chỉ là giai đoạn bắt đầu thôi.

Những dự án khách sạn lớn, đất nền có diện tích rộng được rao bán với mức giá giảm từ 10-20% so với giai đoạn trước dịch. BĐS phân lô bán nền ở vùng xa sẽ giảm thanh khoản mạnh và xuất hiện hiện tượng cắt lỗ từ 10-30%".

Ông Hiển nhấn mạnh giá đất đã tăng cao nên từ nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp đến các doanh nghiệp phát triển dự án cũng phải “chùn tay”. Đa số cho rằng BĐS chưa thể tăng giá trong năm nay được nên chưa vội xuống tiền.

Các nhà đầu tư dài hạn tin rằng giá còn có thể giảm nên vẫn tiếp tục đứng ngoài thị trường. Điều này sẽ khiến thị trường đi vào đà suy giảm về thanh khoản.

Người ‘săn’ đất nền đến thời ngồi chơi, chờ giảm giá ảnh 1

Nhu cầu thuê mặt bằng kinh doanh có xu hướng tăng cao

Mặt bằng cho thuê hút hàng

Chia sẻ về nguyên nhân khiến giá BĐS TP.HCM vẫn duy trì xu hướng tăng trong quý vừa qua, ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cho biết: "Dữ liệu của chúng tôi ghi nhận diễn biến trái ngược giữa nhu cầu và giá bán tại khu vực TP.HCM. Đó là, mặc dù nhu cầu tìm mua BĐS có dấu hiệu giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái nhưng giá bán các loại sản phẩm vẫn tăng".

Ông Phạm Lâm – Tổng giám đốc DKRA Việt Nam cho biết thêm giao dịch ở thời điểm này có chậm hơn nhưng giá vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Việc giảm giá chỉ diễn ra tại một số vùng chưa có lợi thế cạnh tranh, như là chưa có điều kiện về hạ tầng giao thông, bất động sản du lịch không phát triển thì nhu cầu mua yếu,. Do đó những ai đầu tư lướt sóng tại các khu vực như vậy thì hiện tại đều "mắc cạn".

Trong khi đó, tại một số khu vực kết nối hạ tầng phát triển thì giá vẫn đang trong xu hướng tăng. Ví dụ, 3-4 năm trước đất nông nghiệp tại Long An chỉ khoảng 300.000 – 500.000 đồng/m2 thì bây giờ đã lên tới 3,5 triệu đồng/m2 mà thậm chí giá này chủ đất vẫn chưa muốn bán.

Đồng quan điểm, ông Đinh Minh Tuấn cho biết thêm: "Xét trên phương diện nguồn cung, rào cản pháp lý về việc cấp phép xây dựng khiến lượng dự án chung cư triển khai trong 6 tháng đầu năm rất thấp, dẫn đến không đáp ứng nhu cầu mua của thị trường".

Cầu tăng cao trong khi cung thiếu đã tác động mạnh đến giá tại dự án BĐS ở TP.HCM thời gian qua. Về thị trường 6 tháng cuối năm 2022, DKRA Vietnam dự báo nguồn cung mới và sức cầu của phân khúc đất nền không có nhiều đột biến và tiếp tục duy trì ổn định như giai đoạn đầu năm.

Nguồn cung tập trung tại các dự án đã mở bán trước đó và phân bổ ở thị trường giáp ranh TP.HCM như Đồng Nai, Long An và Bình Dương. Mặt bằng giá đất nền cũng được dự báo duy trì mức ổn định trong giai đoạn cuối năm.

Ông Tuấn cho biết thêm, thị trường còn đối mặt nhiều thách thức khi nguồn cung chưa mấy cải thiện và giá sẽ vẫn trong xu hướng tăng cao. Tuy nhiên, với thị trường cho thuê, tín hiệu tích cực đang quay trở lại với những điểm sáng rõ rệt từ loại hình nhà phố và căn hộ cho thuê.

Khảo sát của báo Pháp luật TP.HCM tại một số dự án cho thấy nhu cầu thuê căn hộ, shophouse đều tăng mạnh.

Chị Tuyết Lan, quận 4 chia sẻ: "Tôi đang có một vài căn hộ cho thuê và hiện nhu cầu thuê tăng rất cao. Ví dụ, căn hộ rộng 40m2 tại dự án chung cư ngay chân cầu Ông Lãnh, quận 4 đang có giá thuê 17 triệu đồng/tháng. Còn nếu căn 70m2 thì hiện có giá thuê lên tới 1.200 USD/tháng (tương đương 27-28 triệu đồng/tháng). Giá thuê này cao hơn nhiều so với giai đoạn trong dịch mà cứ tung ra căn nào là hết ngay”.

Khám phá hệ tiện ích 5 sao tại Sunshine Golden River

Khám phá hệ tiện ích 5 sao tại Sunshine Golden River

(PLO)- Với lối thiết kế xanh thông minh, chuỗi tiện ích 5 sao cùng đơn vị vận hành quản lý chuẩn quốc tế, Sunshine Golden River trở thành không gian đáng sống của giới thượng lưu, doanh nhân, nghệ sĩ… Tại đây, tất cả nhu cầu sống, giải trí, chăm sóc sức khỏe... của cư dân đều được đáp ứng với tiêu chuẩn cao cấp nhất.
Ra mắt dự án căn hộ cao cấp kiểu mẫu tại TP Vũng Tàu

Ra mắt dự án căn hộ cao cấp kiểu mẫu tại TP Vũng Tàu

(PLO)- Ngày 24-9, CTCP Xây dựng DIC Holdings (DICcons - Mã chứng khoán: DC4) chính thức ra mắt dự án Căn hộ cao cấp Chí Linh Center đạt chuẩn cao cấp với phong cách kiến trúc hiện đại và dịch vụ tiện ích cao cấp mang đến không gian sống lý tưởng, đẳng cấp và thể hiện vị thế của chủ nhân tương lai.