Nhiều bến xe vẫn vắng khách sau giãn cách xã hội

Ngày 24-4 là ngày đầu tiên các bến xe tại TP.HCM và nhiều địa phương hoạt động trở lại sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, tình trạng chung cho thấy các bến xe có số lượng xe và khách rất ít so với dự kiến.

Nhiều nhà xe chưa hoạt động

Theo ghi nhận ngày 24-4 tại hai bến xe Miền Đông và Miền Tây (TP.HCM), cả hai bến đều khá vắng vẻ. Lượng khách và xe hoạt động trong ngày đầu rất ít. Tại khu vực bán vé của các bến chỉ lác đác một số hành khách ngồi chờ.

Tại Bến xe Miền Đông, khu vực bán vé của một số hãng xe, doanh nghiệp vận tải vẫn vắng bóng nhân viên bán vé. Khu vực bến bãi chỉ có vài xe đậu sẵn chờ khách.

Đại diện nhà xe Phúc Thuận Thảo (Bến xe Miền Đông - Phú Yên) cho biết từ hôm nay (25-4) nhà xe mới hoạt động trở lại và chỉ chạy duy trì để giữ khách.

Theo vị đại diện này, khó khăn nhất là chạy theo quy định 50% công suất, như vậy chạy mỗi ngày chỉ có một chuyến xe trong khi mỗi chuyến xe phải bỏ chi phí hai đầu. “Tuy nhiên, theo tôi, để đẩy lùi được dịch thì phải làm tốt chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ. Vì vậy, dù khó khăn thì các doanh nghiệp vận tải cũng sẽ cố gắng vượt qua” - vị đại diện này nhận định.

Còn theo đại diện Công ty cổ phần Vận tải An Sinh (tuyến TP.HCM - Hải Dương), theo chỉ đạo của Sở GTVT tỉnh Hải Dương, hiện nay xe khách của hãng ở tỉnh này vẫn chưa hoạt động trở lại. Hãng xe sẽ thực hiện đúng chủ trương của tỉnh đến khi có thông báo mới.

Tương tự, Bến xe Miền Tây vào sáng cùng ngày cũng vắng vẻ từ khu vực bán vé đến khu vực bến bãi. Lượng hành khách ra vào bến xe thưa thớt. Một số xe khách đã di chuyển đến bãi xe nhưng vẫn trong tình trạng chờ khách.

Nhiều bến xe vẫn vắng khách sau giãn cách xã hội ảnh 1
Tại Bến xe Miền Đông (TP.HCM) có rất ít xe và khách trong ngày đầu được phép chạy liên tỉnh trở lại  sau thời gian tạm ngưng. Ảnh: THU TRINH

Nhiều bến xe vẫn vắng khách sau giãn cách xã hội ảnh 2
Lượng khách rất ít tại Bến xe Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Tùy tình hình đề xuất tăng chuyến

Trước thông tin một số hãng xe, doanh nghiệp vận tải trong bến chưa hoạt động trở lại, ông Trần Văn Phương, Phó Giám đốc Bến xe Miền Tây, thông tin: “Một số doanh nghiệp có 5-7 xe, nếu chạy theo tỉ lệ 30% chuyến thì mỗi ngày chạy được một chuyến nên các doanh nghiệp này đã tạm nghỉ chạy. Còn một phần doanh nghiệp nhỏ khác chưa kịp hoạt động trở lại là do chưa bố trí được nhân sự hoạt động sau một thời gian tạm nghỉ”.

Theo ông Phương, vào dịp lễ 30-4 nhu cầu đi lại sẽ cao hơn nên việc tăng chuyến để đáp ứng nhu cầu của người dân là việc cần thiết. Ngày 24-4 là ngày đầu tiên bến xe hoạt động trở lại nên chưa đánh giá được chính xác, những ngày tiếp theo bến xe sẽ theo dõi tình hình đi lại của hành khách. Từ đó, bến xe dự báo lượng khách dịp lễ 30-4 tới để đề xuất tăng chuyến phục vụ người dân.

Còn theo đại diện Bến xe Miền Đông, đa số chuyến xe chạy ngày 24-4 đều có khách nhưng khá vắng vẻ. Trên thực tế, các doanh nghiệp vận tải hoạt động trong bến hôm nay không hoạt động hết 30% số chuyến. Nhiều doanh nghiệp vận tải phía Bắc ở những tỉnh không cho xuất bến thì sẽ không lưu thông qua bến.

“Hiện nay, tất cả doanh nghiệp vận tải đã đăng ký hoạt động lại trong bến. Do giới hạn 30% biểu đồ chạy nên những tuyến ít chuyến xe thì các doanh nghiệp chạy tuyến đó phải chạy luân phiên với nhau” - vị đại diện cho hay.

Bến xe Miền Tây dự kiến trong ngày đầu tiên hoạt động trở lại sau cách ly xã hội, lượng hành khách khoảng 6.000 người và số chuyến xe lưu thông qua bến tối đa 500 xe. Tuy vậy, trong ngày đầu hoạt động, bến xe này chỉ ghi nhận 110 xe với 1.500 khách.

Tương tự, Bến xe Miền Đông dự kiến lượng hành khách 6.000 lượt và 400 chuyến/ngày. Tuy nhiên, trên thực tế ngày đầu hoạt động, bến này chỉ hoạt động tổng cộng hơn 100 chuyến. 

Các bến xe ở TP du lịch cũng vắng khách

Theo ghi nhận ngày 24-4, nhiều bến xe ở các TP nổi tiếng về du lịch như Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Nam… cũng khá vắng vẻ.

Tại Bến xe phía Nam Nha Trang (TP Nha Trang, Khánh Hòa), nhiều nhà xe đồng loạt mở cửa bán vé đi các tuyến liên tỉnh. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, số lượng hành khách cũng như người mua vé chưa nhiều.

Nhân viên nhà xe CT cho hay sau một ngày hoạt động trở lại, hiện số hành khách đặt chỗ qua điện thoại cũng như số lượng vé bán tuyến Nha Trang đi TP.HCM chỉ tương đương 40%-50% so với trước.

“Trước đây, mỗi ngày nhà xe CT có 13 chuyến xe đi TP.HCM. Hiện nay TP.HCM vẫn còn trong nhóm có nguy cơ nên theo quy định phòng, chống dịch COVID-19, mỗi ngày nhà xe CT chỉ có bốn chuyến. Số chuyến này chỉ mới đáp ứng 60% nhu cầu đi lại của hành khách” - đại diện nhà xe CT thông tin.

Trong khi đó, ông Cao Tấn Lợi, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa, cho rằng hiện nhu cầu đi lại giữa các tỉnh nói chung, tuyến Khánh Hòa - TP.HCM và ngược lại nói riêng chưa cao do người dân vẫn còn hạn chế đi lại để phòng tránh dịch.

“Hiện nay, cực chẳng đã có việc người dân mới đi xa. Do đó, việc cắt giảm số chuyến xe theo biểu đồ, thực hiện quy định mỗi xe vận chuyển không quá 20 người vẫn đáp ứng hết nhu cầu đi lại của người dân” - ông Lợi nói.

Tại Quảng Nam, Sở GTVT tỉnh này cho hay đối với các đơn vị kinh doanh vận tải xe khách theo tuyến cố định, mặc dù Sở GTVT cho phép hoạt động trở lại nhưng vẫn phụ thuộc vào các địa phương điểm đến. Sở GTVT tỉnh Quảng Nam đã làm việc và nhận sự thống nhất của bốn địa phương, dự kiến các đơn vị kinh doanh sẽ hoạt động vào hôm nay (25-4).

Tại Đà Nẵng, ngày 24-4, Bến xe Đà Nẵng đã chính thức mở cửa trở lại. Lượng xe hoạt động khá khiêm tốn và lượng khách cũng khá vắng. Một số xe chặng ngắn như Đà Nẵng đi các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình… vẫn chưa trở lại đón khách.

Ông Phạm Lợi, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vận tải và Quản lý Bến xe Đà Nẵng, cho hay ngày đầu mở cửa trở lại lượng khách còn thưa thớt.

Ngay khi có chỉ đạo từ Bộ GTVT và UBND TP Đà Nẵng, bến xe đã mời tất cả đơn vị hoạt động trong bến lên để phổ biến quy trình vận hành mới.

Về việc lo ngại lượng khách sẽ tăng đột biến trong dịp lễ 30-4, 1-5 sắp tới trong khi các đơn vị vận tải đang giới hạn biểu đồ chạy xe, ông Lợi cho hay bến xe sẽ đề nghị các đơn vị tăng cường xe.

“Tăng cường xe để vẫn đảm bảo mỗi xe chỉ được chở tối đa 50% hành khách trên tổng số ghế. Xe nhiều lắm nên vẫn phục vụ đủ nhu cầu, không đến nỗi quá tải kể cả trong dịp lễ sắp tới” - ông Lợi khẳng định.

Ga tàu đông khách hơn bến xe

Ghi nhận của PV chiều 24-4, tại ga Sài Gòn bắt đầu đông hành khách trở lại. Trong đó có hành khách mua vé tàu SE3 (chuyến chạy 19 giờ 25) và nhiều khách mua vé để đi trong dịp lễ 30-4.

Một nhân viên tại đây cho biết chuyến tàu SE3 sắp chạy đã bán được 400 vé và hiện vẫn đang có người mua. Trong thời gian cách ly xã hội, mỗi chuyến tàu chỉ có khoảng 100 người xuất phát tại ga.

Phía bên ngoài, các nhân viên xe ôm, xe đẩy cũng tập trung để đón khách về ga. Đặc biệt, PV ghi nhận một số cò vé cũng bắt đầu xuất hiện trong và ngoài nhà ga.

Ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc Chi nhánh Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn, cho biết nhằm phục vụ hành khách, công ty đã cho chạy thêm mác tàu SE1/2 (TP.HCM - Hà Nội và ngược lại).

Từ hôm nay (25-4), ga Sài Gòn sẽ chạy thêm tàu SE21/22 (TP.HCM - Đà Nẵng và ngược lại), từ 29-4 chạy thêm SNT1/2 (TP.HCM - Nha Trang và ngược lại).

Riêng trong các ngày lễ 30-4 và 1-5 tới, ga Sài Gòn chạy thêm tàu các chuyến chặng ngắn gồm SPT1/2 (TP.HCM - Phan Thiết và ngược lại), tàu SQN2 (TP.HCM - Quy Nhơn) chạy ngày 29, 30-4 và 1, 2-5. Ngược lại, tàu SQN1 (Quy Nhơn - TP.HCM) chạy ngày 30-4 và 1, 2, 3-5.

“Theo quy định, các chuyến tàu này chỉ tạm thời phục vụ dịp lễ, còn tàu có chạy cố định lại hay không còn tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh” - ông Văn nói thêm.

Tương tự, tại Khánh Hòa, ông Cao Tấn Lợi, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh, cho hay hiện người dân có nhu cầu đi xe lửa nhiều hơn xe khách. Điều này đã khiến lượng hành khách đi xe lửa tăng cao sau thời gian thực hiện cách ly xã hội.

Ông Lê Hồng Sơn, Phó Giám đốc Chi nhánh Dịch vụ vận tải đường sắt Sài Gòn tại Nha Trang, cho hay nhu cầu đi lại bằng xe lửa đang tăng rất cao sau những ngày thực hiện cách ly xã hội. Hiện lượng vé bán ra cho tuyến Nha Trang - TP.HCM tăng gấp năm lần so với những ngày cách ly và vẫn không đủ vé để bán. 

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.