Nhiều F0 điều trị tại nhà chờ nhận tiền hỗ trợ

Thời gian qua, Pháp Luật TP.HCM nhận được thông tin của nhiều bạn đọc về chính sách hỗ trợ tiền ăn đối với trường hợp là F0 được cách ly, điều trị COVID-19 tại nhà.

Nhiều bạn đọc thắc mắc, địa phương ra thông báo người dân là F0 điều trị tại nhà nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền ăn nhưng hồ sơ đã nộp hơn một tháng vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ.

Theo Quyết định 23 và Quyết định 33 sửa đổi bổ sung của Thủ tướng Chính phủ, những người là F0 trong thời gian cách ly, điều trị COVID-19 tại nhà sẽ được hỗ trợ tiền ăn là 80.000 đồng/ngày. Riêng đối với trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật sẽ được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người.

Nhiều F0 điều trị tại nhà chờ nhận tiền hỗ trợ ảnh 1

F0 điều trị, cách ly tại nhà được hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/ngày.
Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Nộp hồ sơ cả tháng vẫn chưa được nhận hỗ trợ

Anh ĐVT ở TP Thủ Đức, TP.HCM cho biết cuối tháng 11-2021, cả gia đình anh gồm hai vợ chồng cùng con nhỏ bị nhiễm COVID-19 và được cách ly, điều trị tại nhà. Sau 14 ngày tự cách ly tại nhà, cả gia đình anh đã khỏi bệnh.

Anh T cho biết đầu tháng 1-2022, anh được trưởng khu phố thông báo những trường hợp là F0 điều trị tại nhà nộp hồ sơ tại phường để nhận hỗ trợ tiền ăn. Thời gian nhận hồ sơ đến hết ngày 31-1. Ngay sau đó, anh chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu đến phường nộp nhưng phường chỉ nhận hồ sơ của trẻ em không nhận của người lớn. Một tuần sau, phường mới thông báo nhận luôn hồ sơ F0 là người lớn.

“Lúc nhận hồ sơ, cán bộ phường chỉ thông báo là về nhà chờ, khi nào có tin nhắn mời đến nhận tiền thì đến. Thế nhưng đến nay đã hơn một tháng nộp hồ sơ, gia đình tôi vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ. Tôi không biết hồ sơ của gia đình tôi có cần bổ sung gì không và có thuộc trường hợp được nhận hỗ trợ không” - anh T thắc mắc.

Tương tự, chị NHL ở quận 12 cho biết cuối tháng 10-2021, cả gia đình chị cũng bị nhiễm COVID-19, được cách ly, điều trị tại nhà. Sau khi khỏi bệnh, chị liên hệ phường nộp hồ sơ nhận hỗ trợ tiền ăn trong những ngày cách ly. Chị được phường nhận hồ sơ vào tháng 12-2021.

“Tính đến nay, tôi đã nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền ăn đã hơn một tháng nhưng vẫn chưa được nhận hỗ trợ. Trong khi đó, một số người quen của tôi ở quận khác cũng là F0 cách ly tại nhà đã được nhận tiền” - chị L nói.

Anh PVT, ở phường 3, quận Gò Vấp cũng thông tin hơn ba tháng trước anh bị nhiễm COVID-19 và đã hoàn thành việc cách ly, điều trị ở nhà. Anh cũng đã nộp hồ sơ đề nghị nhận hỗ trợ tiền ăn trong những ngày gia đình anh cách ly, điều trị tại nhà. Tuy nhiên, sau gần hai tháng, phường vẫn chưa có thông báo gì về việc nhận hỗ trợ.

Đang làm thủ tục chi hỗ trợ

Trao đổi với PV về tình hình chi hỗ trợ tiền ăn cho các F0 điều trị tại nhà, một đại diện UBND phường Phước Long A, TP Thủ Đức, cho biết hiện nay phường đã nhận hồ sơ của F0 điều trị tại nhà và làm thủ tục chuyển về Phòng y tế, Phòng tài chính, TP Thủ Đức. Sau khi có chi phí chuyển về, phường sẽ thực hiện chi hỗ trợ đến người dân.

Ông Phan Cường, Chủ tịch UBND phường Tân Hưng Thuận, quận 12, cũng cho biết hiện nay phường chưa chi hỗ trợ tiền ăn cho F0 điều trị tại nhà. Trên địa bàn phường có hàng ngàn trường hợp nộp hồ sơ đề nghị nhận hỗ trợ tiền ăn cho F0 điều trị, cách ly.

Theo ông Cường, việc thẩm định hồ sơ để chi hỗ trợ này khó hơn việc thực hiện chi hỗ trợ đợt 1, 2, 3 trước đây. Bởi khi nhận hồ sơ của người dân, phường phải kiểm tra những giấy tờ như giấy xác nhận hoàn thành cách ly, giấy tờ tùy thân… Vì thế, việc thẩm định, duyệt hồ sơ lâu hơn các đợt hỗ trợ trước.

Ông Ngô Xuân Bình, Chủ tịch UBND phường 3, quận Gò Vấp, cho biết đến nay phường cũng chưa chi hỗ trợ tiền ăn cho F0 điều trị tại nhà. Hiện phường vẫn đang chờ quận phê duyệt danh sách và cấp kinh phí xuống phường. Sau khi có kinh phí, phường sẽ thực hiện chi hỗ trợ đến người dân ngay.•

Thủ tục thực hiện hỗ trợ tiền ăn đối với F0, F1

Quyết định 23 và Quyết định 33 sửa đổi bổ sung của Thủ tướng Chính phủ, có quy định về trình tự thủ tục hỗ trợ tiền ăn đối với người điều trị COVID-19, cách ly y tế.

Cụ thể, đối với trường hợp F0, F1 đã kết thúc điều trị, hoàn thành cách ly tại cơ sở hoặc cách ly tại nhà: Cha, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của trẻ em, các trường hợp F0, F1 gửi hồ sơ theo quy định đến UBND cấp xã nơi cư trú. Thời hạn tiếp nhận hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 31-1-2022.

Trước ngày 5 và ngày 20 hằng tháng, UBND cấp xã tổng hợp, lập danh sách đối với các trường hợp F0, F1 đủ điều kiện hưởng chính sách, gửi UBND cấp huyện.

Trong hai ngày làm việc, UBND cấp huyện tổng hợp, trình chủ tịch UBND cấp tỉnh.

Trong hai ngày làm việc kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ của cơ sở y tế, cơ sở cách ly hoặc UBND cấp huyện, UBND cấp tỉnh phê duyệt danh sách và chỉ đạo thực hiện chi trả hỗ trợ. Trường hợp không phê duyệt, UBND cấp tỉnh trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Cơ sở y tế, cơ sở cách ly, UBND cấp xã có trách nhiệm chi trả đầy đủ các chế độ hỗ trợ đối với F0, F1, trẻ em đang điều trị, cách ly theo danh sách được UBND cấp tỉnh phê duyệt. 

Trị 'hung thần' karaoke không khó nếu...

Trị 'hung thần' karaoke không khó nếu...

(PLO)- Chừng hơn 10 phút sau khi tôi gọi điện, cảnh sát khu vực đã có mặt và yêu cầu nhóm người đang ngồi nhậu nhẹt không được tiếp tục hát karaoke gây ồn ào...