Nhiều F0 điều trị tại nhà chưa nhận tiền hỗ trợ

 Video: Nhiều F0 điều trị tại nhà chưa nhận tiền hỗ trợ

Theo Quyết định 23 và Quyết định 33 sửa đổi, bổ sung của Thủ tướng Chính phủ, những người là F0, F1 trong thời gian cách ly, điều trị COVID-19 tại nhà sẽ được hỗ trợ tiền ăn là 80.000 đồng/ngày... Thời hạn tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ chậm nhất đến hết ngày 31-1.

Như vậy, chỉ còn hơn 10 ngày nữa sẽ là hạn cuối nhận hồ sơ đề nghị của người dân. Tuy nhiên, nhiều người dân thắc mắc ở một số địa phương vẫn chưa thực hiện chi hỗ trợ đến người dân theo chính sách trên.

Sắp hết hạn nhưng không nhận hồ sơ

Chị PTA ở phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức cho biết đầu tháng 12, cả gia đình chị bị nhiễm COVID-19 và được cách ly, điều trị tại nhà. Sau 14 ngày tự cách ly tại nhà, cả gia đình chị đã khỏi bệnh.

Theo chị A, nghe thông tin từ báo chí, chị được biết chính sách hỗ trợ tiền ăn cho những trường hợp là F0 điều trị tại nhà sẽ được thực hiện đến hết ngày 31-1. Vừa rồi, chị có đến hỏi phường nộp hồ sơ để nhận hỗ trợ tiền ăn theo chính sách trên. Tuy nhiên, cán bộ phường cho biết chỉ nhận hồ sơ giải quyết các trường hợp F0 là trẻ em và người cao tuổi. Những trường hợp F0 khác thì phường chưa nhận hồ sơ vì chưa có hướng dẫn.

“Theo quy định, chính sách hỗ trợ tiền ăn cho F0 chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là hết hạn nộp. Thế nhưng đến nay phường vẫn chưa nhận hồ sơ thì đến khi hết thời gian người dân sẽ không được hưởng chính sách hỗ trợ này” - chị A bức xúc.

Tương tự, anh TMH ở quận 12 cho biết vừa rồi, cả gia đình anh cũng nhiễm COVID-19 và được địa phương hướng dẫn cách ly, điều trị tại nhà. Anh H cũng được biết chính sách hỗ trợ tiền ăn cho F0 điều trị tại nhà nên anh đến phường hỏi thủ tục thì được cán bộ phường trả lời chỉ đang giải quyết nhận hỗ trợ cho các F0 cách ly tập trung.

“Đến nay người dân vẫn chưa được nhận hồ sơ đề nghị. Nếu chậm nhận hồ sơ như vậy thì đến khi hết thời hạn người dân có được giải quyết hay không?” - anh H thắc mắc.

F0 cách ly tại nhà được nhân viên Trạm y tế phường 4, quận Tân Bình xét nghiệm COVID-19. Ảnh: PV

Tiếp tục nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ của F0

Liên quan đến vấn đề hỗ trợ tiền ăn cho F0 theo Quyết định 23 và Quyết định 33 sửa đổi, bổ sung, ông Phạm Văn Lũy, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho biết đối với việc chi hỗ trợ tiền ăn cho các F0 cách ly tập trung và cách ly tại nhà, đang được các địa phương triển khai thực hiện.

Theo đó, đối với việc hỗ trợ tiền ăn cho F0 điều trị tại các bệnh viện dã chiến, cách ly tập trung trên địa bàn huyện đã được thực hiện bằng cách đặt suất ăn trong quá trình điều trị.

Đối với các F0 cách ly, điều trị tại nhà thì UBND xã, thị trấn sẽ hướng dẫn người dân nộp hồ sơ. Sau đó, các địa phương lập danh sách chuyển về huyện. Huyện ra quyết định và chuyển tiền hỗ trợ đến người dân. Tại phường 3, quận Gò Vấp thì việc tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ tiền ăn đối với F0 điều trị tại nhà vẫn được phường thực hiện.

Ông Ngô Xuân Bình, Chủ tịch UBND phường 3, quận Gò Vấp, cho biết hiện phường đang nhận hồ sơ hỗ trợ tiền ăn đối với F0 điều trị tại nhà. Phường sẽ nhận hồ sơ của người dân đến hết ngày 25-1. Sau đó, phường sẽ chuyển danh sách về quận để thẩm định, duyệt danh sách và ra quyết định chi hỗ trợ. Đến nay, trên địa bàn phường đã nhận được hơn 1.000 hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền ăn từ các F0 điều trị tại nhà.

“Ngoài việc hỗ trợ tiền ăn đối với F0 là 80.000 đồng/ngày điều trị, cách ly thì trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi là F0 sẽ được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người” - ông Bình cho hay.

Một đại diện UBND phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức cho biết việc nhận hồ sơ hỗ trợ tiền ăn đối với các F0 cách ly, điều trị tại nhà phường vẫn đang thực hiện chứ không từ chối nhận hồ sơ của người dân. Sau khi nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ từ người dân, phường đã chuyển hồ sơ về TP Thủ Đức để ra quyết định chi hỗ trợ.

Hồ sơ đề nghị hỗ trợ đối với F0 cách ly tại nhà

Theo Điều 1 Quyết định 33, hồ sơ đề nghị hỗ trợ đối với F1, F0 cách ly tại nhà gồm:

- Văn bản của UBND cấp huyện, cấp xã hoặc của cơ quan y tế về việc cách ly y tế tại cơ sở cách ly, cách ly tại nhà hoặc điều trị tại nhà.

- Giấy xác nhận hoàn thành việc cách ly đối với F1 cách ly tại nhà; xác nhận hoàn thành điều trị tại nhà hoặc xác nhận thời gian điều trị tại nhà đối với F0.

- Bản sao một trong các giấy tờ: Giấy chứng sinh, giấy khai sinh, hộ chiếu, CMND/CCCD, thẻ BHYT, giấy xác nhận mức độ khuyết tật.

Các trường hợp F0, F1 điều trị, cách ly tại nhà gửi hồ sơ đến UBND cấp xã nơi cư trú. Thời hạn tiếp nhận hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 31-1. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bác bảo vệ bên hàng hoa sứ gây bão mạng xã hội

Bác bảo vệ bên hàng hoa sứ gây bão mạng xã hội

(PLO)- Thấy hoa sứ trắng mới rụng còn tươi và đẹp, bác Nguyễn Tài (bảo vệ tại trường Đại học KHXH&NV -  ĐHQG TP.HCM) đã nhặt những bông hoa gài vào hàng cây xanh. Hành động nhỏ ấy đã nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng mạng.