Những giao dịch nhà đất nào được miễn lệ phí trước bạ?

Mới đây tôi được ông, bà ngoại tặng cho một mảnh đất để làm ăn. Cho tôi hỏi khi làm thủ tục tặng cho, sang tên trong giấy chứng nhận thì trường hợp của tôi có phải đóng lệ phí trước bạ không? Những trường hợp nào được miễn lệ phí trước bạ?

Bạn đọc Thanh Trần (TP.HCM)

Luật sư Từ Tiến Đạt, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Các trường hợp được miễn lệ phí trước bạ được quy định cụ thể tại Điều 10 Nghị định 10/2022 (có hiệu lực kể từ ngày 1-3-2022). Một trong những trường hợp được miễn lệ phí trước bạ là nhà đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Do đó, trường hợp ông, bà ngoại tặng cho nhà đất cho cháu ngoại thì giao dịch này khi làm thủ tục sẽ được miễn lệ phí trước bạ. Ngoài ra, một số trường hợp được miễn lệ phí trước bạ nữa có thể kể đến như: Đất được Nhà nước giao, cho thuê hoặc công nhận sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối.

Đất nông nghiệp chuyển đổi quyền sử dụng giữa các hộ gia đình, cá nhân trong cùng xã, phường, thị trấn để thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp theo quy định của Luật Đất đai.

Đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê theo hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê sử dụng vào các mục đích thăm dò, khai thác khoáng sản; nghiên cứu khoa học theo giấy phép hoặc xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền…