Những ví dụ về sai sót trong kiểm toán thường gặp nhất

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Hoạt động kiểm toán đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn trọng cao vì chỉ cần một sai sót trong quá trình có thể gây ra nhiều thiệt hại cho doanh nghiệp.

Để hiểu rõ hơn hãy cùng chúng tôi và Công ty MAN – Master Accountant Network tìm hiểu về những ví dụ về sai sót trong kiểm toán trong bài viết dưới đây.

Những ví dụ về sai sót trong kiểm toán thường gặp nhất ảnh 1

Ví dụ về sai sót trong kiểm toán thường gặp nhất

So sánh khác nhau giữa sai sót và gian lận trong kiểm toán

Sai sót và gian lận là những sai phạm luôn tiềm ẩn trong hoạt động kế toán và kiểm toán. Những sai sót thường rất dễ nhận biết hơn vì những gian lận thường được thực hiện một cách cố ý và tinh vi. Dưới đây là một số dấu hiệu để nhận biết sai sót và gian lận trong báo cáo tài chính.

Sai sót là gì? Biểu hiện

Theo ông Lê Hoàng Tuyên Founder MAN.net.vn một công ty dịch vụ kiểm toán hàng đầu hiện nay chia sẻ: Sai sót là những nhầm lẫn hoặc lỗi không cố ý gây ảnh hưởng trong báo cáo tài chính và dễ phát hiện. Những sai sót thường có một số biểu hiện như sau:

· Lỗi tính toán hay ghi chép sai số liệu.

· Bỏ sót hay hiểu sai do hạn chế về hiểu biết về các khoản mục hoặc các nghiệp vụ kinh tế.

· Sử dụng sai phương pháp, nguyên tắc, chuẩn mực kế toán, chính sách tài chính do năng lực kế toán thiếu kinh nghiệm.

Một số ví dụ sai sót thường gặp trong kế toán kiểm toán

Những sai sót này thường xuất hiện do sự nhầm lẫn của nhân viên kế toán, kiểm toán không có tính chất vụ lợi. Cùng điểm qua các sai sót dưới đây:

· Sai sót khi áp dụng nguyên tắc kế toán: Thường xảy ra đối với các nhân viên kế toán, kiểm toán thiếu kinh nghiệm làm việc hoặc các nhân viên không cập nhật kịp thời các nguyên tắc hoặc chuẩn mực và thông tư kế toán mới.

· Sai sót do ước tính và ghi nhận chi phí nợ xấu chưa hợp lý

· Sai sót khi phân loại chi phí: Ví dụ điển hình là chi phí quảng cáo thường ghi nhầm vào chi phí khấu hao

Những ví dụ về sai sót trong kiểm toán thường gặp nhất ảnh 2

So sánh sai sót và gian lận kiểm toán

Gian lận là gì? Biểu hiện và ví dụ

Gian lận trong kế toán, kiểm toán thường là hành vi cố ý sửa đổi làm sai lệch thông tin tài chính do một hay nhiều người trong ban giám đốc, hội đồng quản trị hoặc bên thứ ba thực hiện trên báo cáo tài chính. Hành vi gian lận này thường nhằm mục đích vụ lợi cho cá nhân hay một tổ chức. Biểu hiện của gian lận báo cáo tài chính thường thấy là:

· Báo cáo được xử lý chủ quan như làm giả, sửa đổi chứng từ và tài liệu tài chính.

· Cố ý che giấu hoặc bỏ sót thông tin và tài liệu quan trọng làm sai lệch báo cáo tài chính.

· Thực hiện ghi chép nghiệp vụ sai sự thật.

· Cố ý sử dụng sai các chuẩn mực, nguyên tắc và phương pháp trong kế toán và kiểm toán.

· Cố tình tính toán sai số liệu để làm sai lệch báo cáo tài chính nhằm đem lại lợi ích cho cá nhân.

Với những thông tin hữu ích của những ví dụ về sai sót trong kiểm toán, chúng tôi hy vọng bạn có thể điều chỉnh và tránh các sai sót trong báo cáo tài chính cho doanh nghiệp của mình.

Hãy liên hệ với MAN để giải đáp mọi thắc mắc khác về hoạt động kế toán, kiểm toán nhanh nhất nhé.

Liên hệ với MAN – Master Accountant Network

Công ty TNHH Quản lý Tư vấn Thuế MAN đã có hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh lực kiểm toán, kế toán, tư vấn thuế, tài chính, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp… Dưới sự dẫn dắt của Sáng lập viên Lê Hoàng Tuyên – Founder MAN, người đã gắn bó với ngành kiểm toán, kế toán, tư vấn thuế và tư vấn tài chính, hỗ trợ doanh nghiệp trong 27 năm qua, công ty hiện tại đã trở thành một trong những công ty kiểm toán, kế toán, tư vấn thuế tầm trung uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

· Website: man.net.vn

· Địa chỉ: Số 19A, đường 43, phường Bình Thuận, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh

· Mobile/Zalo: 0903 963 163 - 0903 428 622

· Email: man@man.net.vn

· Google Business: manvn.business.site

· Fanpage: facebook.com/man.net.vn

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.
Bí quyết chọn bánh kem tặng mẹ ngày sinh nhật đẹp - độc - lạ

Bí quyết chọn bánh kem tặng mẹ ngày sinh nhật đẹp - độc - lạ

(PLO)-  Một năm có rất nhiều dịp để bạn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến người mẹ của mình như dịp sinh nhật, ngày 8-3, ngày của mẹ, ngày 20-10... hoặc đơn giản là có đôi lúc bạn cảm thấy muốn gửi gắm yêu thương đến mẹ thì sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn chính là chiếc bánh sinh nhật tặng mẹ yêu.
IJC lớn mạnh không ngừng, showroom thứ 55 chính thức ra mắt tại Hà Nội

IJC lớn mạnh không ngừng, showroom thứ 55 chính thức ra mắt tại Hà Nội

(PLO)-  Nhằm tiếp nối những thành công đã đạt được, vào ngày 16-09, Công ty Cổ phần Trang sức Đá quý Infinity (IJC) chính thức khai trương showroom mới tại số 243 Cầu Giấy, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội; đánh dấu cột mốc đáng nhớ trong hành trình phát triển của thương hiệu Trang sức IJC tại Thủ đô Hà Nội.
Khám phá Wellness Center thương hiệu Goco Spa đầu tiên tại Việt Nam

Khám phá Wellness Center thương hiệu Goco Spa đầu tiên tại Việt Nam

(PLO)-  Hợp tác với Goco Spa - thương hiệu spa tốt nhất toàn cầu, Charm Group đang thực hiện hóa mục tiêu kiến tạo một wellness center đáp ứng mọi nhu cầu của giới thượng lưu về việc chăm sóc sức khỏe toàn diện từ thể chất đến tinh thần tại Hồ Tràm.