Kiểm toán Nhà nước cần sớm thực hiện 4 nhiệm vụ lớn

Sáng 12-4, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội (QH) Vương Đình Huệ dự hội nghị công bố nghị quyết của QH về bầu tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) nhiệm kỳ 2016-2021 và bàn giao công tác của tổng KTNN.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (trái) tặng hoa Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh. Ảnh: VGP

Tân tổng KTNN thành thạo công tác kiểm tra, giám sát

Thay mặt lãnh đạo Đảng đoàn QH, Ủy ban Thường vụ QH, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ chúc mừng tân Tổng KTNN Trần Sỹ Thanh vừa được QH bầu với số phiếu cao.

Chủ tịch QH cũng chúc mừng nguyên Tổng KTNN Hồ Đức Phớc đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiệm kỳ 2016-2021 và vừa được Thủ tướng Chính phủ trình QH phê chuẩn giữ chức vụ bộ trưởng Bộ Tài chính.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đánh giá ông Trần Sỹ Thanh được đào tạo bài bản, trưởng thành từ ngành tài chính, được luân chuyển ở nhiều nhiệm vụ công tác khác nhau; luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong quá trình công tác cả ở trung ương và địa phương; có nhiều hiểu biết về kinh tế vĩ mô; thành thạo công tác kiểm tra, giám sát.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ tin tưởng rằng với kiến thức căn bản được đào tạo, năng lực thực tiễn, phẩm chất đạo đức được tôi luyện ở nhiều vị trí khác nhau, ông Trần Sỹ Thanh cùng tập thể Ban cán sự đảng, Đảng ủy và cơ quan KTNN tiếp tục lãnh đạo KTNN thực hiện nhiệm vụ cao cả đã được hiến định.

Tiếp theo, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đã chứng kiến lễ ký biên bản bàn giao công tác của tổng KTNN.

Bốn nhiệm vụ lớn

Tại buổi lễ, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cho rằng nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục đánh dấu một chặng đường phát triển mới của cơ quan KTNN với nhiều nỗ lực và thành tựu mới được ghi nhận.

Chủ tịch QH nhấn mạnh đến bốn nhiệm vụ mà QH mong muốn KTNN tập trung thực hiện trong nhiệm kỳ tới.

Trước hết, KTNN tiếp tục thực hiện thật tốt nhiệm vụ là cơ quan kiểm toán trong việc quản lý, sử dụng tài sản công, tài chính công; hoạt động độc lập, chỉ tuân theo pháp luật và là công cụ hữu hiệu của Nhà nước trong kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng tài sản công, tài chính công. Đồng thời, KTNN hỗ trợ tích cực cho QH trong công tác giám sát tối cao, góp phần quan trọng cho công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng và lãng phí.

 

Tân bộ trưởng Công Thương: Tôi sẽ toàn tâm, toàn ý với công việc

Sáng 12-4, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị công bố quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hồng Diên giữ chức bộ trưởng Bộ Công Thương.

Phát biểu ý kiến, tân Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhìn nhận Bộ Công Thương có rất nhiều lĩnh vực nhạy cảm, phức tạp nhưng lại quyết định đến sự phát triển của đất nước, đặc biệt là quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.

“Là một bộ có chức năng quản lý nhà nước đa ngành, vì thế có thể nói từ trước đến nay hoặc kể cả từ nay về sau, chưa có vị bộ trưởng nào có thể giỏi giang, hiểu biết và thông thạo tất cả lĩnh vực mà bộ ta được giao quản lý và đương nhiên tôi cũng không phải ngoại lệ” - tân bộ trưởng nhận xét và hứa sẽ toàn tâm toàn ý với công việc, nỗ lực hết mình, khiêm tốn học hỏi, phát huy dân chủ trong thảo luận, nhất là trước các vấn đề lớn, phức tạp, nhạy cảm. A.HIỀN

Bên cạnh đó, KTNN tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, chuẩn mực, quy trình về hoạt động của KTNN; đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động và tính minh bạch, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kiểm toán, tăng cường kiểm soát chất lượng hoạt động kiểm toán. KTNN có Vụ Kiểm sát chất lượng kiểm toán, đây là sáng kiến của KTNN Việt Nam để đánh giá, kiểm soát chất lượng kiểm toán. KTNN cần đa dạng hóa các hình thức công khai kết quả kiểm toán; chú trọng kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các kết luận kiểm toán.

Chủ tịch QH cũng nêu tầm quan trọng của việc tiếp tục kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm toán có phẩm chất, năng lực, uy tín, trách nhiệm, kỷ cương, đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ được giao. Đối với cán bộ kiểm toán, phải công minh, chính trực, khách quan, độc lập, vô tư, công bằng và phải cẩn thận, siêng năng về nghề nghiệp cao hơn mức độ tối thiểu cần thiết để có thể hoàn thành được trọng trách, nhiệm vụ được giao.

Cuối cùng, Chủ tịch QH đề nghị KTNN tăng cường phối hợp với các cơ quan thanh tra, kiểm tra nhằm hạn chế, khắc phục sự chồng chéo, trùng lặp trong quá trình hoạt động của KTNN và các cơ quan này. Cùng với đó là phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong việc xem xét, xử lý các vi phạm, nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, phát hiện và xử lý nghiêm các sai phạm, tiêu cực trong hoạt động kiểm toán cũng như trong hoạt động quản lý, sử dụng tài sản công và tài chính công của Nhà nước.

Theo Chủ tịch QH, đây cũng là bốn nhiệm vụ lớn đã được QH nhấn mạnh trong nghị quyết đánh giá về công tác của các cơ quan nhà nước tại kỳ họp thứ 11, QH khóa XIV vừa qua. Chủ tịch QH đề nghị KTNN cần cụ thể hóa thành các kế hoạch và chương trình công tác.•

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm