Nới lỏng một loạt biện pháp phòng dịch COVID-19

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo (BCĐ) quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 sáng 6-5, BCĐ đã bàn đến việc tính toán xác suất rủi ro dịch bệnh, nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch, giãn cách xã hội như dự phòng cá nhân; vận tải hành khách; tổ chức hoạt động thi đấu thể thao, sự kiện tập trung đông người nơi công cộng. Cùng đó là mở lại một số dịch vụ không thiết yếu, kinh doanh, thương mại; bảo đảm an toàn dịch tễ tại trường học, công sở, nhà máy, siêu thị, chợ dân sinh...

Bỏ giới hạn về số chỗ trên máy bay, xe buýt, xe lửa

BCĐ cho rằng đến thời điểm này, chúng ta có thể tiến hành nới lỏng các biện pháp đã giới hạn từ trước đến nay một cách khoa học. Nghĩa là việc nới lỏng phải dựa trên cơ chế lây lan của virus và dựa trên các tính toán về xác suất là mầm bệnh hiện nay trong cộng đồng. Theo tính toán của các chuyên gia, đến giờ phút này chưa thể nói tuyệt đối trong cộng đồng không còn mầm bệnh nhưng xác suất còn mầm bệnh là rất thấp.

Nhấn mạnh tinh thần phải học tập, sản xuất, sinh hoạt an toàn, BCĐ khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện biện pháp đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng, nơi công cộng, bên ngoài các trường học, các trụ sở, công sở. Tại địa điểm công cộng, người dân tránh tiếp xúc trực tiếp vào cơ thể người khác, tránh tiếp xúc vào những bề mặt không chắc chắn là có mầm bệnh hay không và nếu có tiếp xúc thì phải rửa tay ngay.

Các cơ quan, công sở, nhà máy, siêu thị, bệnh viện, chợ dân sinh, phương tiện giao thông công cộng, hàng quán… tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo đảm các điều kiện vệ sinh dịch tễ, phòng, chống dịch bệnh.

Đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, BCĐ đều thống nhất đề xuất đến thời điểm này có thể cho phép các dịch vụ không thiết yếu được mở cửa trở lại bình thường (trừ vũ trường, quán karaoke) với điều kiện phải giữ khoảng cách tối thiểu 1 m; bỏ giới hạn về số chỗ trên các phương tiện giao thông công cộng (máy bay, xe buýt, xe lửa…) nhưng hành khách bắt buộc phải đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên.

Một số hoạt động thể thao, sự kiện tập trung đông người… được tổ chức nhưng phải bảo đảm các điều kiện phòng, chống dịch bệnh.

Học sinh khối 12 ở TP.HCM đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp. Ảnh: HOÀNG GIANG

Không buộc học sinh đeo khẩu trang trong lớp, có thể bật điều hòa

Về xác suất rủi ro dịch bệnh trong nước, PGS-TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết qua theo dõi trong cộng đồng và xét nghiệm, cho thấy kết quả khả quan (không thấy nổi lên các ca bệnh mới), nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng rất thấp. Vì vậy, có thể nới lỏng một số biện pháp can thiệp, hạ từ mức bắt buộc sang khuyến cáo.

GS-TS Lê Quang Cường, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, cho rằng “điểm cốt tử” để chúng ta thành công trong phòng, chống COVID-19 là phải tiếp tục “quyết liệt ngăn chặn từ bên ngoài”. Ở trong nước có thể nới lỏng dần nhưng vẫn bảo đảm các điều kiện phòng dịch, phải tôn trọng ba nguyên tắc: Khẩu trang, khoảng cách và rửa tay.

Thông tin về các ca tái dương tính, GS-TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết sau khi nuôi cấy, theo dõi, tất cả ca tái dương tính tại Việt Nam đều chưa thấy dấu hiệu lây cho người khác, không gây nguy hiểm cho cộng đồng. Tuy nhiên, Bộ Y tế theo dõi chặt chẽ các trường hợp này.

Liên quan đến vấn đề này, PGS-TS Trần Đắc Phu cho rằng đây không phải là tình trạng riêng của Việt Nam nhưng hiện trên thế giới cũng chưa ghi nhận các trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ những người dương tính lại. 

Các chuyên gia cũng cho rằng vừa qua một số trường học có các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cứng nhắc, máy móc, thậm chí cực đoan như yêu cầu học sinh (HS) vừa đeo khẩu trang vừa đeo mặt nạ chống giọt bắn, lớp học không được bật điều hòa... Theo các chuyên gia, những biện pháp này không những không cần thiết mà còn hại cho sức khỏe của HS. 

Khuyến nghị của chuyên gia là các HS trong lớp học không bắt buộc đeo khẩu trang, phải giữ vệ sinh cá nhân, chịu khó rửa tay nhưng giờ ra chơi thì phải đeo khẩu trang và tránh tiếp xúc với các bạn lớp khác để tránh xác suất lây nhiễm, dù rất nhỏ. Các phòng học có thể bật điều hòa nhưng định kỳ mở cửa sổ, cửa chính để thông thoáng khí. Các phụ huynh cũng không nên cho con đi ra nơi công cộng khi không cần thiết.

Chủ tịch TP Hà Nội: “Không được bắt buộc học sinh đeo tấm chắn”

Tại hội nghị trực tuyến giao ban công tác tháng 4-2020 của UBND TP Hà Nội vào sáng 6-5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định dịch bệnh sẽ kéo dài trên thế giới, chưa có tín hiệu kết thúc trong thời gian ngắn. Vì vậy, Hà Nội xác định chống dịch phải thực hiện trong thời gian dài, đến khi thế giới có vaccine.

Liên quan đến việc cho HS đi học trở lại, ông Chung lưu ý ngành giáo dục rà soát để môi trường giáo dục vận hành thuận lợi nhất. “Không nên chia giờ học và HS không cần đeo tấm chắn giọt bắn. Chỉ cần đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay, khử khuẩn các trang thiết bị” - ông Chung chỉ đạo.

TRỌNG PHÚ 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.
Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng hôm nay ngày 21-5 sẽ có những thông tin đáng chú ý sau đây: Trong ngày 20-5, Việt Nam có 40 ca mắc mới trong nước; 2 ca tử vong do liên quan COVID-19 trong một ngày; TP.HCM tiếp tục ghi nhận 3 ca mắc COVID-19;...