Không tổ chức bán trú bậc tiểu học nếu chưa an toàn

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa ban hành văn bản hướng dẫn tổ chức cho học sinh tiểu học đi học trở lại (bắt đầu từ ngày 11-5) với các nội dung sau:

Trước khi đón học sinh đi học trở lại

Trường học đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, y tế tại trường học như thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, nước uống.

Cạnh đó, bố trí thêm các bồn rửa tay dã chiến. Các trường căn cứ tình hình thực tế xây dựng kế hoạch hoạt động giáo dục phù hợp.

Học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên thực hiện khai báo sức khỏe, đo thân nhiệt ở nhà trước khi đến trường. Đeo khẩu trang đúng cách, đảm bảo vệ sinh… Các trường tổng vệ sinh sạch sẽ, có nhân viên y tế, có phòng cách ly để sử dụng khi học sinh có biểu hiện ho sốt. 

Khi học sinh đi học trở lại

Học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên phải được đo thân nhiệt trước khi vào trường và lớp học. Không để phụ huynh, người không có nhiệm vụ vào trường, bố trí người đón và giao nhận trẻ tại cổng trường.

Đảm bảo giãn cách trong và ngoài lớp học, phòng học, phòng sinh hoạt. Không tập trung học sinh toàn trường vào cùng thời điểm. Tổ chức chào cờ và các hoạt động giáo dục trong phạm vi từng lớp.

Bố trí giờ vào học, ra chơi, ra về lệch giờ, lệch ca giữa các khối lớp để tạo giãn cách. Thời gian lệch ca có thể khoảng 20 phút, tùy tình hình từng trường. Mỗi buổi cho học sinh ra chơi tối đa 20 phút.

Bố trí chỗ ngồi giữa hai học sinh có khoảng cách phù hợp, không quay mặt vào nhau. Hạn chế tối đa hoạt động học tập cần sự trao đổi, bàn bạc trực tiếp giữa các học sinh.

Không sử dụng máy lạnh ở tất cả phòng học, phòng chức năng, mở cửa phòng học.

Khuyến cáo căn tin không hoạt động, không tổ chức bán trú và các hoạt động ngoại khóa khi điều kiện, thời điểm và thực tế chưa an toàn.

Thường xuyên nhắc nhở học sinh, giáo viên đảm bảo giãn cách, đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay bằng xà phòng.

Chương trình học kỳ 2 năm học 2019-2020 của học sinh tiểu học sẽ được hoàn thành trước ngày 11-7 với 10 tuần thực học. Thời gian kết thúc năm học là 15-7.

Trong đó, trường học dành hai tuần đầu hướng dẫn học sinh kỹ năng phòng, chống dịch bệnh, ôn tập các nội dung đã học trực tuyến và phụ đạo học sinh chưa tham gia học trực tuyến.

Tuần tiếp theo các trường củng cố, kiểm tra, đánh giá kết quả học trực tuyến, riêng học sinh lớp 4 và 5 sẽ thực hiện kiểm tra giữa học kỳ 2. Bảy tuần tiếp theo là ôn tập, kiểm tra định kỳ cuối năm học, xét hoàn thành chương trình.

Thời gian tổng kết và kết thúc năm học sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 15-7.

Hiệu trưởng các trường tiểu học được chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục dạy học.

Để đảm bảo kết thúc năm học trước ngày 15-7, Sở GD&ĐT TP lưu ý các trường kết hợp dạy trực tuyến, tăng cường giao thực hành, luyện tập cho học sinh tại nhà.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm