Nữ bị cáo 'xin nhận mức án tử hình' bị tòa tuyên phạt 20 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  "Thụt két" gần 11 tỉ, dù chỉ bị đề nghị mức án 20 năm từ nhưng nữ bị cáo Trịnh Hữu Tú Trân xin tòa cho mình được nhận mức án tử hình và thi hành án ngay lập tức.

Ngày 27-4, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Trịnh Hữu Tú Trân (sinh năm 1978, nhân viên công ty TNHH Ánh Thái Dương) 20 năm tù về tội tham ô tài sản.

Tại tòa, bị cáo Trân thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết, gửi lời xin lỗi tới phía bị hại.

Đáng chú ý, trong phần lời nói sau cùng, Trân xin nhận mức án tử hình và được thi hành án ngay lập tức, dù trước đó đại diện VKS chỉ đề nghị mức án 20 năm tù.

Nữ bị cáo 'xin nhận mức án tử hình' bị tòa tuyên phạt 20 năm tù  ảnh 1

Bị cáo Trịnh Hữu Tú Trân tại tòa ngày 27-4. Ảnh: HOÀNG YẾN

Hồ sơ thể hiện, Trân là thủ quỹ của công ty, quản lý thu chi tiền mặt, chìa khóa két sắt. Lợi dụng quyền hạn và nhiệm vụ được giao, từ đầu năm 2020, Trân đã qua mặt lãnh đạo, chiếm đoạt hơn 2,9 tỉ đồng của công ty để tiêu xài cá nhân.

Cạnh đó, lợi dụng việc quản lý tài khoản ngân hàng của công ty, Trân đã chuyển 8 tỉ đồng từ tài khoản công ty sang tài khoản cá nhân. Để che giấu hành vi phạm tội, Trân đã báo cáo số tiền thu chi, tồn quỹ về công ty đúng theo sổ sách chứng từ.

Quá trình điều tra, Trân khai năm 2012 quen bạn trai là Nguyễn Thanh Tùng (quốc tịch Mỹ). Đầu năm 2020, Tùng từ Mỹ về Việt Nam chung sống với Trân tại Chung cư Kim Tâm Hải (Quận 12), sau đó chuyển đến chung cư City Land Park Hill (quận Gò Vấp).

Thời điểm này, do Tùng cờ bạc mà thiếu nợ, nên nhiều lần Trân tự ý lấy tiền của công ty. Mỗi lần từ khoảng vài chục triệu đến khoảng một trăm triệu đem cho Tùng trả nợ. Lúc đó Trân nói với Tùng là tiền mượn của công ty.

Trân biết công ty không thực hiện kiểm tra quỹ tiền mặt hàng tháng, nên để tránh phát hiện, Trân vẫn làm báo cáo số tiền thu chi, tồn quỹ về công ty đúng theo sổ sách chứng từ.

Trân thừa nhận đã lấy trong két sắt của công ty số tiền khoảng hơn 3 tỉ đồng và 34.000.000 JPY ( ba mươi bốn triệu yên Nhật) bằng thủ đoạn như nêu trên.

Toàn bộ số tiền Trân chiếm đoạt phần lớn đều đưa cho Tùng đem đi trả nợ. Trân chỉ sử dụng tiêu xài cá nhân khoảng một trăm triệu, số còn lại Trân cất giữ đã bị Cơ quan điều tra thu giữ trong quá trình thi hành Lệnh khám xét nhà.

Nữ bị cáo 'xin nhận mức án tử hình' bị tòa tuyên phạt 20 năm tù  ảnh 2

Bị cáo Trân trầm ngâm sau khi xin tòa tuyên án tử hình. Ảnh: HOÀNG YẾN

Còn Tùng khai quen Trân được khoảng 7-8 năm. Tháng 1-2020, từ Mỹ về Việt Nam, Tùng và chung sống với Trân. Tuy nhiên, Tùng không biết gì về hành vi phạm tội của Trân, cũng như không sử dụng số tiền mà Trân đã chiếm đoạt của công ty.

Xét đến nay, không có tài liệu, chứng cứ thể hiện Tùng biết việc Trân chiếm đoạt tiền của Công ty và sử dụng số tiền do Trân phạm tội mà có; cũng không có cơ sở pháp lý xác định Tùng là người sử dụng số tiền Trân chiếm đoạt. Do đó, cơ quan tố tụng chưa có cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự đối với Tùng.

Án xử gây thiệt hại cho bị cáo bị VKS kháng nghị

Án xử gây thiệt hại cho bị cáo bị VKS kháng nghị

(PLO)- Kháng nghị cho rằng vụ án không thuộc trường hợp không xác định được bị hại và cũng không thuộc trường hợp bị hại không yêu cầu bồi thường nên không thể cho rằng tiền có được từ việc bán tài sản do trộm cắp mà có là thu lợi bất chính.