'Nữ đại gia' lừa 1.200 tỉ đồng của hai cá nhân tại TP.HCM lãnh án chung thân

(PLO)- Với vỏ bọc là nữ đại gia, doanh nhân thành đạt, Nghệ đã chào mời 2 bị hại góp vốn kinh doanh xăng dầu, ngoại tệ, thành lập ngân hàng tư nhân rồi chiếm đoạt tiền của họ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 27-5, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Phùng Thị Nghệ, chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Việt Hưng Phát, tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; buộc trả lại phần tiền còn thiếu cho hai bị hại.

Theo cáo trạng, năm 2018, Nghệ thành lập Công ty Money Exchange (để em trai đứng tên người đại diện theo pháp luật) chuyên thực hiện thu đổi ngoại tệ.

nữ đại gia
Phùng Thị Nghệ bị tuyên án chung thân vì chiếm đoạt 1.200 tỉ đồng của hai cá nhân. Ảnh: HD

Ban đầu Nghệ vay mượn tiền để mua bất động sản, ô tô và dùng một phần để kinh doanh quầy thu đổi ngoại tệ. Sau đó, Nghệ để mở rộng quy mô các quầy thu đổi ngoại tệ, bắt đầu huy động nguồn tiền từ nhiều người với cam kết trả lãi.

Từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc kinh doanh các quầy thu đổi ngoại tệ không hiệu quả mà vẫn phải trả tiền mặt bằng, trả lương nhân viên… nên Nghệ phải vay mượn tiền với lãi suất cao để duy trì.

Nghệ bắt đầu kêu gọi nhiều người góp vốn, cam kết sẽ chi lợi nhuận cao. Để tạo niềm tin cho họ, Nghệ đã giới thiệu mình có nhiều cây xăng, quầy thu đổi ngoại tệ và có nhiều mối quan hệ xã hội khác. Thậm chí, Nghệ còn nói đang làm hồ sơ thành lập ngân hàng tư nhân…

Với vỏ bọc là nữ đại gia, doanh nhân thành đạt, bị cáo Nghệ đã chào mời 2 bị hại là Nguyễn Nhật Linh, Trương Bạch Tuyết, góp vốn với Nghệ kinh doanh xăng dầu, ngoại tệ, ký quỹ để thành lập ngân hàng tư nhân và cam kết sẽ chia lợi nhuận cho bà Tuyết, bà Linh.

Tổng số tiền hai bị hại đưa cho Nghệ là hơn 1.200 tỉ đồng, trong đó bà Tuyết đưa cho Nghệ gần 602 tỉ đồng, bà Linh đưa cho Nghệ hơn 606 tỉ đồng. Đến năm 2022, Nghệ không còn khả năng trả lợi nhuận nên bị hại đã đi tố cáo với công an.

Hồ sơ thể hiện đến thời điểm tòa xét xử, Nghệ đã hoàn trả cho bà Linh gần 443 tỉ đồng, bà Tuyết 416 tỉ đồng.

Ngoài ra, Công an TP.HCM còn tách vụ án để tiếp tục điều tra đối với Nghệ về hành vi chiếm đoạt 500 tỉ đồng của tám bị hại tại các tỉnh, thành khác.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm