Nữ đại gia có tên trong hồ sơ Panama lãnh 18 năm tù vì lừa đảo 3,2 triệu USD

(PLO)- Bị cáo Trương Thị Kim Soan là 1/189 người Việt Nam có tên trong hồ sơ Panama, nhận mức án 18 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong vụ án liên quan đến việc mua bán mỏ khoảng sản.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 17-4, sau hai ngày xét xử và nghị án, TAND TP.HCM tuyên xử phạt bị cáo Trương Thị Kim Soan (giám đốc Công ty Khoáng sản Thiên Ân, chuyên môi giới khai thác khoáng sản) 18 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chiếm đoạt 3,2 triệu USD

Theo HĐXX, có đủ căn cứ để xác định trong thời gian từ tháng 4-2013 đến tháng 1-2017, lợi dụng việc ông Jonh Koon (quốc tịch Úc) có nhu cầu mua mỏ khai thác titan Sao Mai (huyện Bắc Bình, Bình Thuận), Trương Thị Kim Soan đã dùng nhiều thủ đoạn để tạo lòng tin và chiếm đoạt 3,2 triệu USD.

Cụ thể, bị cáo Soan đã thành lập Công ty Thiên Bình để mua toàn bộ số cổ phần của Công ty Sao Mai (sở hữu mỏ Sao Mai), sau khi nhận được tiền, Soan thống nhất với ông John Koon lập sơ đồ cấu trúc nhóm doanh nghiệp sở hữu cổ phần tại mỏ này để xác định ông Jonh Koon sở hữu 60% cổ phần tại Công ty Sao Mai.

Vì tin là mình đang sở hữu 60% cổ phần của mỏ Sao Mai nên ông Jonh Koon tiếp tục chuyển tiền. Nhưng sau đó bị cáo Soan đã tự ký lập hồ sơ, ký giả chữ ký của các cổ đông để loại trừ phần vốn góp của ông Jonh Koon ra khỏi mỏ Sao Mai từ đó chiếm đoạt số tiền 3,2 triệu USD.

hồ sơ panama
Bị cáo Trương Thị Kim Soan phủ nhận toàn bộ cáo buộc và cho rằng mình bị oan. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Tại toà, bị cáo Soan phủ nhận toàn bộ cáo buộc của VKS, cho biết số tiền 3,2 triệu USD nhận từ ông Jonh Koon không phải để mua mỏ khoáng sản Sao Mai mà là tiền đầu tư dự án mỏ khác (mỏ Tân Cẩm Xương).

Bị cáo này cũng cho biết ông Jonh Koon không phải là nhà đầu tư mà chỉ là nhà môi giới giống như mình, Jonh Koon chuyên đi tìm các nhà đầu tư ở nước ngoài có nhu cầu mua dự án khoáng sản còn bản thân đi tìm các dự án khoáng sản trong nước để môi giới bán.

Khi được hỏi về những lời khai trong quá trình điều tra, bị cáo này cho biết lúc đó khai không được tỉnh táo vì đang cần xử lý nhiều công việc dang dở tại Thổ Nhĩ Kỳ và Panama nên đã khai nhận số tiền 3,2 triệu USD để xem xét cho mình tại ngoại nhưng sau đó không được giải quyết.

Tại phần đề nghị mức án, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Soan mức án từ 18-20 năm tù.

Cơ quan điều tra xác định tổng số tiền bà Soan đã nhận từ ông Jonh Koon là 3,2 triệu USD. Đây là số tiền mà ông Jonh Koon chuyển để đầu tư mua cổ phần Công ty Sao Mai. Tính đến nay, bị cáo Soan đã nộp lại 20 tỉ đồng khắc phục hậu quả của vụ án.

Về phía bị hại, ông John Koon cho biết do không nói được tiếng Việt nên hoàn toàn phụ thuộc vào Soan.

Ông Jonh Koon cũng khẳng định mình là nhà đầu tư, do số tiền đầu tư vào mỏ Sao Mai lớn nên đã cùng hợp tác với một người bạn ở Hong Kong để cùng đầu tư.

"Sau khi tôi chuyển tiền, Soan đã thuê một công ty luật và đưa cho tôi xem hồ sơ thể hiện công ty của tôi đang sở hữu 60% cổ phần của mỏ Sao Mai nên tôi đã yên tâm chuyển tiếp tiền. Nhưng sau đó, Soan đã giả chữ ký để bán hết cổ phần cho người khác mà không hỏi ý kiến của tôi" - ông Jonh Koon nói.

1/189 người ở Việt Nam có tên trong hồ sơ Panama

Bị cáo Trương Thị Kim Soan ngoài là nhà môi giới khoáng sản thì còn khá nổi tiếng với việc thâu tóm nhiều khu đất có vị trí đắc địa tại TP.HCM. Bà còn từng là chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Peak View. Đây là công ty từng thâu tóm khu “đất vàng” (1.500 m2 nhà và 2.200 m2 đất) dự án 129 Pasteur (quận 3, TP.HCM) từ Công ty CP Nova Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”).

Soan còn cùng 188 cá nhân, doanh nghiệp ở Việt Nam có tên trong danh sách hồ sơ Panama. Trong hồ sơ Panama, bà Trương Thị Kim Soan được đăng ký là cổ đông của 5 công ty đều có địa chỉ tại Hong Kong.

Tại thời điểm bị bắt Trương Thị Kim Soan là 1/189 người Việt Nam có tên trong hồ sơ panama. Ảnh: PLO

Tại thời điểm bị bắt Trương Thị Kim Soan là 1/189 người Việt Nam có tên trong hồ sơ panama. Ảnh: PLO

“Hồ sơ Panama” được cho là vụ tiết lộ tài liệu mật lớn nhất trong lịch sử, phanh phui các hoạt động tài chính bất hợp pháp liên quan đến nhiều nhân vật giàu có và quyền lực trên thế giới.

Khách hàng cần một nơi như Panama (thường được gọi là “thiên đường thuế”) với rất nhiều bí mật cùng mức thuế thấp hoặc không tồn tại trên giấy tờ giao dịch. Nơi đây dễ dàng thực hiện việc rửa các khoản tiền phi pháp từ tham nhũng, trốn thuế, buôn bán ma túy…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm