Ông lớn TikTok, Netflix… hết đường né thuế?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Từ ngày 21-3, Tổng cục Thuế đã chính thức khai trương cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài kê khai và nộp thuế tại Việt Nam (VN). Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để tránh thất thu thuế thì cần sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bên liên quan.

Nộp thuế trực tiếp

từ bất cứ đâu trên thế giới

Ông Nguyễn Văn Phụng, Cục trưởng Cục Thuế doanh nghiệp lớn thuộc Tổng cục Thuế, giải thích: Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp, tập đoàn có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, xuyên biên giới lớn trên thế giới đều đã có mặt và hoạt động kinh doanh tại thị trường VN với quy mô ngày càng tăng. Để tạo thuận lợi tối đa cho nhà cung cấp nước ngoài thực hiện tốt nghĩa vụ của mình, Tổng cục Thuế đã xây dựng cổng thông tin điện tử dành riêng cho các nhà cung cấp nước ngoài thực hiện quyền kê khai, nộp thuế khi hoạt động kinh doanh tại nước ta.

“Toàn bộ thủ tục về thuế nêu trên được thực hiện hoàn toàn theo phương thức điện tử. Nhà cung cấp nước ngoài ở bất cứ nơi nào trên thế giới đều có thể đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế trực tiếp với cơ quan thuế VN thông qua cổng thông tin điện tử này” - ông Phụng nhấn mạnh.

Từ nay, các ông lớn như YouTube, Google, Netflix... phải nộp thuế trực tuyến tại Việt Nam.  Ảnh: MINH HOÀNG

Nhà cung cấp nước ngoài sẽ thực hiện khai và nộp theo quý. Chẳng hạn, để thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp cho hoạt động kinh doanh của mình tại VN, nhà cung cấp nước ngoài có thể thực hiện bằng 14 loại ngoại tệ tự do chuyển đổi đang được dùng phổ biến trên thế giới. Nhà cung cấp nước ngoài sử dụng loại ngoại tệ nào kê khai thì sẽ nộp thuế bằng loại ngoại tệ đó.

Với cổng nộp thuế riêng cho nhà cung cấp nước ngoài, theo ông Phụng sẽ giảm được rủi ro cho công ty trong nước. Vì theo quy định hiện hành, các công ty trong nước phải khấu trừ thuế trước khi thanh toán cho nhà đầu tư nước ngoài. Thế nhưng khá nhiều đơn vị không nắm rõ đã không khấu trừ nên khi cơ quan thuế kiểm tra, họ phải trích tiền nộp thay. Bên cạnh đó, nhiều nhà cung cấp nước ngoài đã đẩy thuế, phí cho phía VN bằng cách ghi trong hợp đồng số tiền phải trả nhưng không ghi rõ bao gồm thuế, phí.

Ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cũng cho biết trước đây các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài thực hiện nộp thuế thông qua đối tác, tức là khấu trừ thuế tại nguồn. Nay với cổng nộp thuế riêng, các nhà cung cấp nước ngoài như Google, TikTok, Facebook… không phải nộp qua trung gian.

“Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài, các tổ chức tại nước ngoài có thể trực tiếp kê khai và nộp thuế như công dân tại VN. Như vậy, người nước ngoài sẽ không bị khấu trừ tại nguồn nữa, thay vào đó họ biết được rằng với hoạt động đó thì tỉ lệ nộp thuế là bao nhiêu và chủ động thực hiện nghĩa vụ” - ông Minh nói.

Cần nhiều giải pháp đồng bộ

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, lâu nay số thuế thu được của các ông lớn nước ngoài chưa tương xứng với doanh thu cũng như tiềm năng của thương mại điện tử. Vì vậy, ngoài việc lập kênh thu thuế mới thì cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp mới giảm được tình trạng thất thu thuế.

Nói về vấn đề này, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Lê Duy Minh thừa nhận việc kê khai thuế có đầy đủ hay không tùy vào sự trung thực tự khai thuế của các nhà cung cấp nước ngoài. Nhiệm vụ của cơ quan thuế là vẫn phải kiểm tra, giám sát và hướng dẫn cho họ thực hiện đúng quy định.

“Cơ quan thuế sẽ phối hợp với các ngân hàng thương mại để kiểm tra các giao dịch phát sinh chuyển tiền từ VN cho các nhà thầu nước ngoài hoặc ngược lại. Qua đó, các ngân hàng sẽ thông tin để cơ quan thuế yêu cầu họ kê khai. Nếu các nhà cung cấp nước ngoài cố tình không kê khai đúng, ngành thuế sẽ thanh tra, kiểm tra, truy thu thuế, xử phạt theo quy định của pháp luật VN” - ông Minh nhấn mạnh.

Đại diện Tổng cục Thuế cũng cho hay sẽ phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định đối với trường hợp nhà cung cấp ở nước ngoài không tuân thủ nghĩa vụ thuế tại VN.

Luật sư Trần Xoa, chuyên gia thuế, cho rằng với cổng nộp thuế trực tuyến riêng cho các nhà cung cấp nước ngoài sẽ tạo thuận lợi về mặt thủ tục hành chính. Tuy nhiên, để giảm thất thu thuế từ các nhà cung cấp nước ngoài thì cần phải đẩy mạnh triển khai áp dụng mọi giao dịch không dùng tiền mặt để có thể kiểm soát được dòng tiền. Song song đó, các bên như cơ quan thuế, ngân hàng phải thực hiện quyết liệt, phối hợp đồng bộ các giải pháp.

“Như triển khai nhanh quy định các ngân hàng cung cấp thông tin tài khoản cho cơ quan thuế, vì hiện nay mới chỉ thí điểm ở một số ngân hàng quốc doanh có kết nối dữ liệu với Tổng cục Thuế. Hay quy định bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử đối với tất cả giao dịch mua bán hàng hóa từ ngày 1-7-2022 cần phải áp dụng rộng rãi” - ông Xoa nói.

Thu thuế ông lớn nước ngoài 1.000 tỉ đồng/năm

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết thời gian qua mới thu được khoảng 5.000 tỉ đồng từ hoạt động thương mại xuyên biên giới. Còn theo Tổng cục Thuế, hiện có 15 tập đoàn, công ty công nghệ lớn trên thế giới hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới có thu nhập tại VN.

Số thu tiền thuế từ 15 tập đoàn này đạt khoảng 1.000 tỉ đồng/năm nhưng họ không trực tiếp chi trả mà các nhà thầu, đại lý phải nộp thuế, kê khai nộp thuế nhà thầu (thuế nộp thay nhà thầu nước ngoài) thông qua tổ chức chi trả tại VN.

Ví dụ, từ năm 2018 đến hết tháng 10-2021, các đơn vị này đã khai, nộp thuế với tổng số tiền là hơn 4.263 tỉ đồng. Trong đó, một số tập đoàn lớn như Facebook nộp hơn 1.641 tỉ đồng, Google nộp hơn 1.573 tỉ đồng, Microsoft nộp hơn 560 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, riêng năm 2021, số thuế thu được từ các tổ chức VN có ký hợp đồng quảng cáo trực tuyến với tổ chức nước ngoài không thành lập pháp nhân tại VN như Google, YouTube, Facebook... là 1.314 tỉ đồng.

Để quản lý thuế đối với các dịch vụ xuyên biên giới, Tổng cục Thuế đã triển khai nhiều giải pháp. Đơn cử xây dựng chương trình, dự án đề nghị hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế nhằm nâng cao hiệu quả trong quản lý thuế tại VN; kết nối, chia sẻ dữ liệu trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để củng cố dữ liệu đăng ký thuế, đảm bảo xác định được chính xác các cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh thương mại điện tử. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm