Ông Putin: Nga có thể chống vũ khí siêu thanh của nước khác

 Video Nga thử tên lửa siêu thanh Avangard. Nguồn: YOUTUBE

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 14-6 cam kết Nga sẽ sớm có thể chống lại vũ khí siêu thanh do các nước khác triển khai. Ông Putin nói thêm Nga đi trước Mỹ trong việc phát triển các loại vũ khí mới, theo hãng tin Reuters.

Theo đài RT, Tổng thống Putin cho hay Nga biết rằng các quốc gia đang khẩn trương phát triển vũ khí siêu thanh cho riêng mình nhưng khi họ có được, quân đội Nga sẽ biết cách bảo vệ đất nước trước những tên lửa này.

Một vụ thử hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của quân đội Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga/RT

Các quốc gia như Mỹ và Trung Quốc có dự án riêng để chế tạo tên lửa có khả năng di chuyển nhanh gấp nhiều lần tốc độ âm thanh.

Ông Putin tin rằng các cường quốc quân sự hàng đầu thế giới cuối cùng sẽ thành công trong việc phát triển vũ khí siêu thanh. Tuy nhiên, trả lời đài Russia-1 TV hôm 14-6, nhà lãnh đạo Nga cho hay nước này sẽ không bị mất cảnh giác một khi điều đó xảy ra. Hiện tại, có thể nói Nga là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực này.

 “Tôi nghĩ chúng tôi có thể gây ngạc nhiên cho các đối tác của chúng tôi vì khi họ có được những vũ khí này, chúng tôi sẽ có phương tiện đối phó chúng, với xác suất cao” - ông Putin nhấn mạnh.

Nga dường như là quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai vũ khí siêu thanh – tên lửa Avangard. Các vũ khí khác của Nga như tên lửa hành trình Kinzhal và tên lửa diệt hạm Zircon đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Ngoài các loại vũ khí tấn công, Nga gần đây đã triển khai một trạm radar được thiết kế để theo dõi hơn 1.000 mục tiêu di chuyển nhanh, kể cả mục tiêu siêu thanh.

Trước đó, Tổng thống Putin tuyên bố rằng Mỹ đang chạy đua để bắt kịp Nga trong việc phát triển vũ khí siêu thanh. Chủ nhân Điện Kremlin tin rằng việc có được vũ khí siêu thanh là điều quan trọng để duy trì thế cân bằng với Mỹ. Washington đã nhiều lần cố gắng làm nghiêng cán cân chiến lược theo hướng có lợi cho mình.

Chẳng hạn, Mỹ xây dựng lá chắn tên lửa đạn đạo không chỉ trên đất Mỹ mà còn ở nước ngoài, đáng chú ý là ở Đông Âu và khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đã tiết lộ một siêu tên lửa có thể bay nhanh gấp 17 lần vận tốc âm thanh.

Tuy vậy, hầu hết những cơ sở này đều đã lỗi thời do các hệ thống siêu thanh có thể dễ dàng xuyên thủng bất kỳ hệ thống phòng thủ nào hiện nay, Tổng thống Putin nói hồi tháng 3.

“Hệ thống siêu thanh không chỉ cần thiết cho chúng tôi mà còn cho an ninh toàn cầu” - ông Putin nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm