VIDEO: Mỹ phóng thành công tên lửa siêu thanh, thách thức Nga

Hãng tin AFP ngày 20-3 dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định nước này vừa phóng thử thành công tên lửa siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, một động thái được đánh giá là có thể làm bùng lên một cuộc chạy đua vũ trang mới giữa các cường quốc. 

Được biết Hải quân Mỹ sau đó đã đăng tải video ghi lại vụ phóng được thực hiện tại cơ sở tên lửa Thái Bình Dương ở bang Hawaii.

Lầu Năm Góc cho hay cuộc thử cho thấy tên lửa bay đến đích được định trước với tốc độ siêu thanh March 5, tức gấp năm lần tốc độ âm thanh. Trong quá trình bay, tên lửa còn có thể cơ động trong việc thay đổi đường bay để đánh lừa hệ thống phòng thủ đối phương. 

 Video vụ phóng tên lửa siêu thanh của Mỹ. Nguồn: BỘ QUỐC PHÒNG MỸ 

Mỹ hiện chưa phát triển được tên lửa siêu thanh. Nguyên mẫu được phóng thử nói trên được Tập đoàn Dynetics Technical Solutions, thuộc dự án C-HGB của Lầu Năm Góc, phát triển. 

Theo Phó Đô đốc Johnny Wolfe, việc thử nghiệm cho thấy thiết kế đã hoàn chỉnh và sẵn sàng chuyển sang bước tiếp theo trước khi trang bị khả năng tấn công siêu thanh.

Đài RT nhận định vụ thử này đóng vai trò quan trọng trong tiến trình phát triển vũ khí siêu thanh của Mỹ, trong bối cảnh Washington nhiều lần thừa nhận đang bị chậm chân so với Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực này. 

Trước đó, vào tháng 1, tướng John Hyten cho rằng Bộ Quốc phòng Mỹ cần tiến hành thử nghiệm ngay các biện pháp đối phó với mối đe dọa từ vũ khí bội siêu thanh.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận rằng Mỹ đang phát triển tên lửa bội siêu thanh và nhấn mạnh rằng Mỹ muốn sở hữu các tên lửa “to, mạnh, chính xác, chết người và có tốc độ nhanh”.

Về phía Nga, vào cuối tháng 12-2019, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin rằng tên lửa bội siêu thanh Avangard đầu tiên đã chính thức vào biên chế quân đội Nga. 

Ông Putin cũng tuyên bố sự phát triển của công nghệ vũ khí Nga đã phản ánh sự đảo chiều trong trật tự quốc tế những năm qua, đánh dấu lần đầu tiên Nga đứng ở “tuyến đầu” trên mặt trận phát triển vũ khí, thay vì chỉ chạy theo Mỹ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Cơ hội bứt phá cho du lịch châu Á

Cơ hội bứt phá cho du lịch châu Á

(PLO)- Năm 2024, ngành du lịch khu vực châu Á - Thái Bình Dương được kỳ vọng sẽ có sự bứt phá, phục hồi nhanh hơn sau cú sốc đại dịch COVID-19.

KCNA: Ông Putin tặng ô tô cho ông Kim Jong-un

KCNA: Ông Putin tặng ô tô cho ông Kim Jong-un

(PLO)- KCNA đưa tin ông Putin tặng ô tô cho ông Kim Jong-un, và có ý kiến rằng việc này có thể vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm cung cấp hàng hóa xa xỉ, bao gồm ô tô, cho Triều Tiên.

Brazil triệu hồi đại sứ tại Israel về nước

Brazil triệu hồi đại sứ tại Israel về nước

(PLO)- Brazil triệu hồi đại sứ tại Israel về nước sau khi phía Israel có phản ứng rắn đối với bình luận gần đây của Tổng thống Brazil - ông Luiz Inacio Lula da Silva mà Israel cho là xúc phạm người Do Thái.

Năm Rồng bàn chuyện sinh con ở châu Á

Năm Rồng bàn chuyện sinh con ở châu Á

(PLO)- Hàng loạt nước châu Á khẩn trương xoay xở đảo ngược làn sóng giảm sinh con đang ngày càng báo động, hy vọng cải thiện tình hình trong năm Rồng 2024.

Xung đột Israel-Hamas 19-2: Hamas chuẩn bị thay lãnh đạo?

Xung đột Israel-Hamas 19-2: Hamas chuẩn bị thay lãnh đạo?

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Tổng Giám đốc WHO cho biết bệnh viện lớn nhất Khan Younis đã ngừng hoạt động; Bộ trưởng Quốc phòng Israel cho rằng Hamas chuẩn bị thay lãnh đạo tại Gaza; Biên giới Israel-Lebanon vẫn nóng.

Chiến sự Nga-Ukraine 19-2: Ukraine sẽ mở đợt phản công mới?

Chiến sự Nga-Ukraine 19-2: Ukraine sẽ mở đợt phản công mới?

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua nổi bật với tin Tướng Nga nói rằng Ukraine có thể mở thêm đợt phản công mới; Nga tiến thêm 8,6 km sau khi chiếm được TP Avdiivka; Tổng thống Zelensky tiết lộ Ukraine đã ký thêm 3 thỏa thuận an ninh tại Hội nghị An ninh Munich.