Nguyên mẫu tên lửa siêu thanh Mỹ bị phá hủy khi rơi khỏi B-52

Một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh HAWC đang trong quá trình phát triển của Bộ Quốc phòng Mỹ đã bị rơi bất ngờ khỏi một chiếc máy bay ném bom hạng nặng B-52 khi đang thực hiện một cuộc thử nghiệm và đã bị phá hủy, theo tin từ tạp chí Aviation Week.

Sau khi bị tai nạn tách khỏi chiếc B-52, nguyên mẫu tên lửa siêu thanh HAWC đã đâm xuống đất và nổ tung, theo Aviation Week.

Nguyên mẫu tên lửa siêu thanh Mỹ bị phá hủy khi rơi khỏi B-52 ảnh 1

Hình ảnh mô phỏng tên lửa siêu thanh HAWC do tập đoàn quốc phòng Raytheon sản xuất. Ảnh: RAYTHEON/TWITTER

Tên lửa siêu thanh HAWC là dự án phát triển của Không quân Mỹ phối hợp với Cơ quan nghiên cứu các dự án tiên tiến của Bộ Quốc phòng (DARPA).

DARPA từ chối cung cấp chi tiết vụ việc, với lý do toàn bộ thông tin về cuộc thử nghiệm được bảo mật. Tuy nhiên theo thông tin Aviation Week thu thập được thì vụ việc xảy ra gần căn cứ không quân Edwards ở bang California.

Địa điểm này là nơi thực hiện nhiều cuộc thử nghiệm của hàng loạt hệ thống vũ khí mới, chẳng hạn tiêm kích tàng hình đa năng F-35 của hãng Lockheed Martin.

Chưa rõ nguyên mẫu tên lửa siêu thanh HAWC sau khi rơi khỏi chiếc B-52 thì đâm xuống vị trí nào. Tuy nhiên Aviation Week cho rằng có thể nguyên mẫu này đã rơi xuống một “khu vực thử nghiệm” gần căn cứ không quân Edwards.

Chương trình phát triển tên lửa siêu thanh HAWC của DARPA vốn nhằm phát triển một tên lửa mang động cơ phản lực tĩnh siêu âm có tốc độ siêu thanh.

Theo hãng tin Sputnik, chương trình này đã bị chậm nhiều tháng so với tiến trình đặt ra. DARPA đã không tiến hành kịp thời vụ thử nghiệm đầu tiên vốn lên kế hoạch vào năm ngoái.