Ông Putin từng không muốn làm tổng thống

Tin từ RT ngày 13-12, tại một diễn đàn về cơ hội nghề nghiệp dành cho các thanh thiếu niên sắp tốt nghiệp ở TP Yaroslavl, tỉnh Yaroslavl (đông bắc Nga), Tổng thống Nga Vladimir Putin nói ông từng không muốn trở thành tổng thống.

Ông Putin kể lại cơ hội lớn sau này đã giúp ông trở thành tổng thống.

“Tổng thống đầu tiên của nước Nga, ông Boris Yeltsin đã triệu tập tôi và nói rằng: ‘Tôi muốn gửi đơn ứng cử của anh lên Quốc hội để anh có thể trở thành Thủ tướng và sau này tôi nghĩ anh nên tham gia tranh cử tổng thống. Anh có đồng ý không?’. Tôi trả lời với ông ấy rằng: "Không". Ông ấy tỏ ra rất ngạc nhiên và hỏi lại: ‘Sao thế?’. Tôi trả lời: ‘Tôi chưa sẵn sàng’”.

Ông Putin từng không muốn làm tổng thống ảnh 1
Ông Boris Yeltsin (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: SPUTNIK

Ông Putin được chính ông Yeltsin chọn là người sẽ thay thế mình trong bối cảnh sức khỏe ông Yeltsin ngày một suy giảm, thời điểm cuối thập niên 1990. Ông Putin đã nhiều lần được thăng chức và trở thành người đứng đầu Cơ quan An ninh Liên bang Nga năm 1998.

Một năm sau, ông Yeltsin đã dùng ảnh hưởng chính trị của mình để hậu thuẫn cho ông Putin và giúp ông trở thành Thủ tướng Nga. Đến ngày mừng năm mới, ông Yeltsin đã tuyên bố từ chức trong một bài diễn văn toàn quốc và chỉ định ông Putin tạm thời lãnh đạo đất nước trong sáu tháng trước khi tổ chức tranh cử tổng thống.

Ông Putin cho biết khi được ông Yeltsin đề nghị, mặc dù tự tin có nhiều kinh nghiệm chính trị khi đã là một quan chức cấp cao nhưng ông cảm thấy mình chưa sẵn sàng thay thế ông Yeltsin. Ông Putin nói rằng ông hy vọng những người trẻ tuổi đang có mặt tại đây sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn để đưa ra quyết định quan trọng trong đời mình.

Tại diễn đàn, Tổng thống Putin nói rằng những ai muốn trở thành lãnh đạo đất nước không nhất thiết phải có hiểu biết sâu rộng nhưng sẽ phải chấp nhận dành phần lớn cuộc đời mình cho một công việc rất vất vả. Ngoài ra, người đó còn cần phải có sự cảm thông để đánh giá ảnh hưởng từ mọi quyết định của mình.

Trong cuộc phỏng vấn với nhà làm phim người Mỹ Oliver Stone trước đây ông Putin cũng có nhắc tới việc ông từng khước từ đề nghị của ông Yeltsin. Ông chủ điện Kremlin nói rằng ông ngần ngại trước đề xuất này phần nào là do ông lo cho sự an toàn của gia đình mình. Do ông không có phe cánh ở Moscow, ông nói rằng nếu ông thất bại trong việc thay thế ông Yeltsin, ông sẽ khiến vợ và hai người con gái của mình gặp nguy hiểm.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris vào sáng 25-8 tại Phủ Chủ tịch. Ảnh: TTXVN

Góc nhìn toàn diện về hợp tác Mỹ-Việt

(PLO)- Mỹ cam kết ủng hộ “một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập” và “khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, rộng mở, lành mạnh và kiên cường”.
Kamala Harris - nữ phó tổng thống phá vỡ mọi rào cản

Kamala Harris - nữ phó tổng thống phá vỡ mọi rào cản

(PLO)- “Mọi bé gái đang theo dõi tôi phát biểu tối nay sẽ thấy rằng Mỹ là một đất nước của những cơ hội. Tôi có thể là người phụ nữ đầu tiên giữ cương vị này nhưng sẽ không phải là người cuối cùng” - bà Kamala Harris.