Ông Trump từng bảo 'sếp' FBI dừng điều tra bê bối Nga

Chuỗi ngày lao đao của Nhà Trắng Mỹ có vẻ sẽ còn dài khi ngày 16-5 lại tiếp tục xuất hiện thông tin mới liên quan đến cựu Giám đốc FBI James Comey - người vừa bị Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải tuần trước.

The New York Times dẫn một nguồn tin từng đọc qua một biên bản ghi nhớ của ông Comey cho biết ông Trump từng yêu cầu ông Comey chấm dứt cuộc điều tra của FBI về quan hệ giữa cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn với Nga. Bản ghi nhớ này được ông Comey viết sau cuộc gặp với ông Trump tại phòng Bầu dục ở Nhà Trắng ngày 14-2, một ngày sau khi ông Flynn bị sa thải.

“Tôi hy vọng ông có thể bỏ chúng đi” - nguồn tin dẫn lời ông Trump nói với ông Comey tại cuộc gặp. Trong cuộc gặp, ông Trump còn lên án hàng loạt vụ rò rỉ thông tin chính phủ với truyền thông, nói rằng ông Comey cần xem xét chuyện khởi tố các nhà báo đã công bố các thông tin mật.

Tổng thống Trump (trái) từng yêu cầu Giám đốc FBI James Comey (phải) ngưng điều tra quan hệ giữa Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn (giữa) với Nga. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Trump (trái) từng yêu cầu Giám đốc FBI James Comey (phải) ngưng điều tra quan hệ giữa Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn (giữa) với Nga. Ảnh: REUTERS

Thông tin này đặt câu hỏi về khả năng ông Trump can thiệp vào một cuộc điều tra liên bang. FBI từ chối bình luận về thông tin. Nhà Trắng ra tuyên bố bác bỏ, rằng đó “mô tả không đúng sự thật cuộc đối thoại giữa Tổng thống và ông Comey”.

Ông Flynn bị sa thải vì không trung thực với Phó Tổng thống Mike Pence về cuộc gặp với đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak trước khi ông Trump nhậm chức. Ông Kislyak có mặt cùng với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc gặp với ông Trump tại Nhà Trắng ngày 10-5, thời điểm ông Trump đã tiết lộ thông tin tình báo mật về cuộc chiến đánh IS.

Vì vụ ông Trump sa thải ông Comey mà hơn một tuần qua bộ sậu Nhà Trắng đã phải rất đau đầu tìm cách kiểm soát khủng hoảng. Ngày 15-5 lại xuất hiện thông tin ông Trump tiết lộ thông tin tình báo mật cho phía Nga.

Hiện nghị sĩ hai đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa đều đang thúc giục ông Trump giải thích lý do tại sao lại để lộ thông tin tình báo nhạy cảm cho phía Nga. Từ diễn biến mới nhất - ông Trump từng yêu cầu ông Comey thôi điều tra ông Flynn -có thể thấy sự bình yên có vẻ còn lâu mới quay trở lại Nhà Trắng.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris vào sáng 25-8 tại Phủ Chủ tịch. Ảnh: TTXVN

Góc nhìn toàn diện về hợp tác Mỹ-Việt

(PLO)- Mỹ cam kết ủng hộ “một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập” và “khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, rộng mở, lành mạnh và kiên cường”.
Kamala Harris - nữ phó tổng thống phá vỡ mọi rào cản

Kamala Harris - nữ phó tổng thống phá vỡ mọi rào cản

(PLO)- “Mọi bé gái đang theo dõi tôi phát biểu tối nay sẽ thấy rằng Mỹ là một đất nước của những cơ hội. Tôi có thể là người phụ nữ đầu tiên giữ cương vị này nhưng sẽ không phải là người cuối cùng” - bà Kamala Harris.