Ông Vương Đình Huệ: Sửa đổi lề lối làm việc để phục vụ người dân

Sáng 16-11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã về dự, chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với đồng bào các dân tộc xóm Quyết Tâm, xã Trung Lương, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên nhân kỷ niệm 91 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18-11-1930 – 18-11-2021).

Chủ tịch Quốc hội dự Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc tại huyện Định Hoá (Thái Nguyên). Ảnh: DOÃN TẤN

Thông tin với bà con, Chủ tịch Quốc hội cho biết hiện cả nước đang tập trung thực hiện Kết luận Hội nghị Trung ương 3, Hội nghị Trung ương 4 Khóa XIII vừa chăm lo phát triển kinh tế - xã hội, phòng chống dịch bệnh COVID- 19, vừa đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Cuối tháng 11 này sẽ có hội nghị văn hóa toàn quốc và đầu tháng 12 tới sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc triển khai công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Theo người đứng đầu Quốc hội, cả nước cũng đang bắt tay ngay vào việc triển khai thực hiện Nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2022 và Nghị quyết Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV với hai trọng tâm.

Một là, xây dựng Chiến lược tổng thể về phòng, chống đại dịch COVID- 19 theo hướng thích ứng an toàn, kiểm soát linh hoạt, hiệu quả, chuyển sang thích ứng an toàn với COVID- 19 trên nền tảng đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine; phấn đấu đầu năm 2022 phải đạt 100% tỷ lệ người trên 18 tuổi được tiêm vaccine, chú trọng người lớn tuổi, người trên 50 tuổi trở lên. Đồng thời nghiên cứu kỹ lưỡng, có lộ trình quyết liệt tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên để sớm đưa học sinh trở lại trường.

Hai là, xây dựng chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội – văn hóa, kèm theo đó là giải pháp tổng thể về chính sách tiền tệ, tài chính để kích thích sản xuất, hỗ trợ phục hồi sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ người dân.

“Các cơ quan của Quốc hội và Chính phủ đang rất tích cực chuẩn bị vấn đề này, cố gắng đến cuối tháng 12, chậm nhất là đầu tháng 1-2022, Quốc hội sẽ tiến hành thêm một Kỳ họp nữa”- Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh đây là việc chưa có tiền lệ, để sớm có giải pháp tổng thể về tài chính và tiền tệ để hỗ trợ phục hồi kinh tế - xã hội, tăng trưởng, an sinh xã hội, đáp ứng yêu cầu của cuộc sống.

“Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng cũng ngày đêm trao đổi với nhau để thống nhất các vấn đề cụ thể trình Bộ Chính trị và xin ý kiến Quốc hội”- ông Huệ nói. 

Nhắc lại Định Hóa là nơi Bác Hồ viết cuốn sách “Sửa đổi lối làm việc”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh chúng ta phải tiếp tục đổi mới hơn nữa tất cả các mặt hoạt động. Quốc hội và các cơ quan trong hệ thống chính trị, MTTQ dưới sự lãnh đạo của Đảng phải nỗ lực đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, tất cả vì cuộc sống bình yên và ngày càng ấm no, sung túc hơn của người dân, bảo đảm mọi quyền lợi chính đáng của nhân dân, của doanh nghiệp.

“Đó là mục đích tối thượng khi Bác Hồ viết cuốn “Sửa đổi lối làm việc”. Chúng ta phải nỗ lực xây dựng một Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, tất cả của dân, do dân và vì dân, nhân dân được thụ hưởng mọi thành quả của đổi mới và phát triển. Sự nghiệp đổi mới không có người dân tham gia thì cũng không thành công được. Thành quả của đổi mới và phát triển mà Nhân dân không được thụ hưởng thì cũng chẳng có ý nghĩa”- Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định toàn Đảng, toàn dân ta đang nỗ lực phấn đấu khắc phục khó khăn. Càng khó khăn, chúng ta càng phải quyết tâm hơn nữa. Mỗi cá nhân, mỗi xóm, mỗi xã, mỗi huyện, trăm người như một thi đua, phấn đấu thì sự nghiệp của chúng ta sẽ ngày càng phát triển.

Tại Ngày hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Trung ương đã cùng tham gia các hoạt động văn hóa truyền thống chung vui với nhân dân các dân tộc xã Trung Lương.

Trước đó, đoàn công tác cũng đã dâng hương Bác Hồ tại Khu di tích ATK Định Hoá.

Chủ tịch Quốc hội tăng nhà đoàn kết, quà cho hộ nghèo

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Trung ương cũng đã trao tặng 2,5 tỉ đồng xây dựng 50 Nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo tỉnh Thái Nguyên; trao 50 suất quà tặng các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, người có công, tổ COVID cộng đồng và các khu dân cư xã Trung Lương.

Tỉnh Thái Nguyên cũng trao tặng hai hộ nghèo kinh phí xây dựng Nhà đại đoàn kết và 31 máy tính bảng cho 31 học sinh theo chương trình “Sóng và máy tính cho em”. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva. Ảnh: VGP

Việt Nam - Brazil ra Thông cáo chung

(PLO)- Sau khi kết thúc hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Brazil Lula da Silva đã thông qua thông cáo chung chuyến thăm, chứng kiến lễ ký một số văn kiện hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng: Quan hệ Việt - Mỹ có nhiều nét riêng, khá đặc biệt

Thủ tướng: Quan hệ Việt - Mỹ có nhiều nét riêng, khá đặc biệt

(PLO)- Thủ tướng nhìn nhận quan hệ Việt– Mỹ khá đặc biệt với nhiều đặc điểm riêng, từ hai nước trong tình trạng chiến tranh tới việc bình thường hóa quan hệ rồi nâng cấp lên tầm Đối tác chiến lược toàn diện. Đây là kết quả của nỗ lực của cả hai bên.