Pháp có thể cắt giảm thêm 14 tỷ euro chi tiêu công

Pháp có thể cắt giảm thêm 14 tỷ euro chi tiêu công ảnh 1
Bộ trưởng Tài chính Pháp Pierre Moscovici. (Nguồn: france24.com)


Ông Moscovici cho hay, Chính phủ Pháp không muốn gia tăng thêm các biện pháp kinh tế khắc khổ trong bối cảnh kinh tế đang khủng hoảng như hiện nay, mà muốn nhắm đến mục tiêu cân bằng nền tài chính công chủ yếu thông qua cắt giảm chi tiêu công, trong đó có cắt giảm ngân sách của các bộ, ngành, giảm tiền hỗ trợ của nhà nước cho các công ty, doanh nghiệp và giảm ngân sách chi cấp cho các chính quyền địa phương.

Một báo cáo mới đây của cơ quan giám sát tài chính công của Pháp La Cour des Comptes dự báo, thâm hụt ngân sách của nền kinh tế lớn thứ hai Khu vực Eurozone có thể ở mức 4% GDP trong năm nay, cao hơn mục tiêu 3,7% mà chính phủ đã đề ra (so với mức 4,8% GDP của năm 2012). Dự báo này được ông Moscovici cho là "có thể chấp nhận được", do thu nhập tài khóa giảm sút và tăng trưởng èo uột của nền kinh tế Pháp. Chính phủ Pháp cũng đặt mục tiêu đạt tăng trưởng kinh tế 0,1% trong năm nay.

Cuối tuần qua, Viện thống kê Pháp INSEE cho hay nợ quốc gia của Pháp trong quý 1/2013 đã vọt lên tương đương 91,7% GDP của nước này, sau khi chạm mức 90,2% GDP vào cuối năm 2012, điều làm tăng thêm mối quan ngại về tình hình tài chính công của Pháp. EU yêu cầu nợ công không vượt ngưỡng trên 60% GDP. Tuy nhiên, trong thời gian từ quý 4/2012 đến quý 1/2013, nợ công ở Pháp đã tăng 36,5 tỷ euro (47,6 tỷ USD) lên 1.870,3 euro.

Theo Thùy Chi (TTXVN)

Hiến kế nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt

Hiến kế nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt

(PLO)- Nhiều ý kiến hiến kế giúp nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam được nêu ra tại hội thảo với chủ đề “Phát triển chuỗi liên kết, nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt”.
Sim di động bị khóa chiều gọi đi từ 31-3, chính chủ cần làm gì?

Sim di động bị khóa chiều gọi đi từ 31-3, chính chủ cần làm gì?

(PLO)- Với sim điện thoại sau khi bị khóa chiều đi do chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao trùng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, khách hàng vẫn có thể thực hiện gọi miễn phí đến số tổng đài của nhà mạng để được giải đáp hướng dẫn.