Pháp đánh thuế gã khổng lồ Facebook, Mỹ tức giận

Mỹ đã lên tiếng yêu cầu Pháp từ bỏ đạo luật thuế này. Hồi tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cảnh báo rằng chuyện này sẽ ảnh hưởng đến các công ty Mỹ và cả những công dân Pháp sử dụng các nền tảng này.
Tuy nhiên, biện pháp này đã được Quốc hội Pháp phê chuẩn ngày 8.4 với 55 phiếu thuận, 4 phiếu chống và 5 phiếu trắng. Dự luật này sẽ được trình lên Thượng viện để bỏ phiếu trước khi được ban hành thành luật.
Dự luật này - được đặt tên là ‘Gafa’ ghép từ những chữ cái đầu của Google, Amazon, Facebook và Apple - ra đời trong bối cảnh công chúng ngày càng phẫn nộ với việc một số công ty giàu nhất thế giới lại chỉ phải nộp mức thuế rất thấp.
“Pháp vinh dự là nước đi đầu trong những vấn đề như thế này”, Bộ trưởng Le Maire phát biểu trước Quốc hội trước khi tiến hành bỏ phiếu. Ông cũng nói rằng dự thảo này là một “bước... hướng tới việc đánh thuế công bằng và hiệu quả hơn trong thế kỷ 21”.
Đáp lại những lời chỉ trích từ Mỹ, ông Le Maire nói rằng Pháp “quyết tâm” theo đuổi đạo luật này và sẽ “có toàn quyền” về những vấn đề tài chính.
Ông Le Maire nói rằng “không thể chấp nhận được” chuyện các đại gia kỹ thuật số có thể kiếm được lợi nhuận đáng kể từ dữ liệu người dùng nhưng rồi “lợi nhuận thì thu được ở Pháp, trong khi thuế thì lại nộp cho nước ngoài”.
Hồi tháng trước, Pháp đã công bố dự luật đánh thuế 3% đối với quảng cáo kỹ thuật số, bán dữ liệu cá nhân và doanh thu khác của mọi công ty công nghệ có thu nhập toàn cầu trên 750 triệu euro mỗi năm.
Theo AFP, Pháp đang tìm cách ban hành đạo luật này ở cấp quốc gia sau khi nỗ lực đưa đạo luật này ra EU đã vấp phải sự phản đối của những nước có mức thuế thấp như Ireland, nơi thu hút các công ty công nghệ lớn.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Le Maire đã nhấn mạnh rằng “một giải pháp tốt trong dài hạn sẽ là một giải pháp đa phương”, và khẳng định sẽ không từ bỏ nỗ lực để đạt được một thỏa thuận trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).