Thầy cho trò diễn cảnh nóng đòi bồi thường 135,9 triệu

MINH VƯƠNG
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 10/7/2020 - 15:07

(PLO)- Nguyên đơn thay đổi yêu cầu khởi kiện buộc bị đơn phải đăng báo xin lỗi và bồi thường hơn 135,9 triệu đồng.

Ngày 10-7, TAND quận 12, TP.HCM xử sơ thẩm vụ án dân sự yêu cầu hủy các quyết định kỷ luật và bồi thường thiệt hại giữa nguyên đơn là ông Phạm Quốc Đạt (SN 1985, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) và bị đơn là Trường THPT Võ Trường Toản (quận 12, TP.HCM).

Thầy cho trò diễn cảnh nóng đòi bồi thường 135,9 triệu  - ảnh 1
Đại diện nguyên đơn tại tòa ngày 10-7. Ảnh:MV

Tại tòa, đại diện nguyên đơn thay đổi yêu cầu khởi kiện, yêu cầu nguyên đơn hủy các quyết định xử lý kỷ luật, xin lỗi công khai tại trường, đăng cải chính xin lỗi trên ba số báo liên tiếp.

Đồng thời, nguyên đơn yêu cầu bị đơn phải bồi thường vật chất và tinh thần bao gồm tiền mất thu nhập từ việc không được giảng dạy, chi phí thuê luật sư... tổng cộng hơn 135,9 triệu đồng.

Trong khi đó, phía bị đơn cho rằng nguyên đơn mắc sai phạm trong hoạt động chuyên môn, xúc phạm danh dự uy tín của người khác, nghỉ không phép, đi trễ.

Nguyên đơn cho học trò diễn cảnh nóng trong tác phẩm Bỉ vỏ, gây nhiều tranh luận trên mạng xã hội. Do đó, nhà trường đã ra quyết định kỷ luật đình chỉ công tác giảng dạy, chuyển công tác sang phụ trách thư viện.

Lý giải thêm, phía trường cũng trình bày việc đình chỉ công tác giảng dạy là do có ý kiến của phụ huynh, giáo viên để nguyên đơn hạn chế tiếp xúc với học sinh.

Thầy cho trò diễn cảnh nóng đòi bồi thường 135,9 triệu  - ảnh 2
Chủ tọa phiên tòa. Ảnh:MV

Nguyên đơn còn nói trường học như nhà tù khiến học sinh có suy nghĩ không tốt về giáo viên và ảnh hưởng đến uy tín nhà trường.

Đại diện nguyên đơn cũng xác định là có việc này nhưng cho rằng phải xem xét lại việc nói là trong hoàn cảnh nào. Nguyên đơn phát ngôn ngay trong buổi họp có nhiều người tham dự nên không có căn cứ cho rằng việc phát ngôn này là xúc phạm danh dự nhân phẩm.

Trái lại, phía nhà trường khẳng định những phát ngôn này gây ảnh hưởng rất lớn vì học sinh chưa nhận thức được toàn diện vấn đề, gây nhiều hệ lụy.

Phiên tòa tạm ngừng và sẽ tiếp tục vào ngày 13-7.

Thầy giáo kiện trường vì bị đình chỉ công tác

Trước đó, ông Lương Văn Định (Hiệu trưởng Trường THPT Võ Trường Toản) ra quyết định xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo ông Đạt - giáo viên trường này. Trong thời gian thi hành kỷ luật 12 tháng, ông Đạt bị đình chỉ giảng dạy, giáo viên chủ nhiệm, chuyển sang làm công việc khác.
Ông Đạt bị kỷ luật với nhiều lý do, trong đó có việc cho học sinh tái hiện một số phân cảnh nhạy cảm khi sân khấu hóa các tác phẩm văn học Bỉ vỏ, Quan Âm Thị Kính, Số đỏ. Những phân cảnh này được học sinh tái hiện lại, sau đó bị rò rỉ trên mạng khiến dư luận bức xúc và được cho là có nhiều cảnh nóng. 
Ông Đạt khởi kiện yêu cầu tòa tuyên hủy các quyết định xử lý kỷ luật, buộc nhà trường phải xin lỗi, cải chính công khai, để ông tiếp tục làm chủ nhiệm lớp, giảng dạy đúng chuyên môn... Đồng thời, ông Đạt cũng yêu cầu nhà trường phải bồi thường thiệt hại hơn 76 triệu đồng.
Ngày 20-8-2019, TAND quận 12 đã tổ chức phiên hòa giải lần hai. Trong biên bản hòa giải, ông Đạt khẳng định nếu nhà trường đồng ý rút lại các quyết định xử lý kỷ luật thì ông sẽ đồng ý rút đơn khởi kiện.
Nhà trường cho rằng các quyết định của mình là đúng quy định và có cơ sở nên không đồng ý với các yêu cầu khởi kiện của ông Đạt.

MINH VƯƠNG

ĐỌC THÊM

Trong cộng đồng đã có mầm bệnh, phải sẵn sàng ‘trực chiến’

(PLO)- "Mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng như Ban Chỉ đạo đã nhấn mạnh nhiều lần, rõ ràng trong cộng đồng đã có mầm bệnh, với điều kiện giao lưu, thông thương hiện nay, có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, lây nhiễm cho bất cứ ai" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý.

Video: Cháy tòa nhà có ngân hàng, trung tâm ngoại ngữ

(PLO)- Đến khoảng 18 giờ 30 phút ngày 14-5, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Đắk Lắk vẫn đang tiếp tục xử lý vụ cháy xảy ra tại tòa nhà số 27 Nguyễn Tất Thành, TP Buôn Ma Thuột.     

Đóng cửa với báo chí, thầy Park âm thầm luyện quân

(PLO)- HLV Park Hang-seo muốn các học trò tập trung tối đa cho đợt rèn luyện chuẩn bị vòng loại thứ hai World Cup 2022 đồng thời ngoại bất xuất, nội bất nhập để phòng tránh dịch bệnh COVID-19 hiệu quả.