“Phố vẫy” ở “thành phố sung sướng” Biên Hòa

“Phố vẫy” ở “thành phố sung sướng” Biên Hòa ảnh 1

Khách mua dâm trao đổi với gái bán dâm ngay trên vệ đường đoạn đường từ trạm thu phí Đồng Khởi (TP.Biên Hòa) nối đường DT 768 (xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu).

  Đêm đi “sung sướng”

  Mới chập choạng tối, trên đoạn đường song song quốc lộ 1A, gần ngã 3 Amata dưới hàng cây ven đường lác đác xuất hiện các cô gái “bán hoa” lảng vảng chào mời mỗi khi có xe honda áp tới. Dọc taluy đường, các gái mại dâm tụ tập thành nhóm 2-3 người, ăn mặc mát mẻ ngồi đón khách. Cạnh đó là các tài xế xe ôm sẵn sàng phục vụ đưa đón “đào” đến các bãi đáp là những nhà nghỉ gần đó.

  Theo quan sát của phóng viên, chỉ cần có người đi chầm chậm trên đoạn đường này là các “đào” liền lao ra mời gọi mua vui. Trong vai một khách làng chơi tìm “đào” giải khuây, chúng tôi chạy chậm xe, lập tức 2 đào vẫy xe tiếp cận. Miệng tươi cười, 1 trong 2 cô gái nhanh nhẹn mời chào: “Đi chơi không anh?”. Khi hỏi về giá đi khách, cô gái trả lời: “Tàu nhanh thì 250.000 đồng, còn qua đêm thì gấp đôi”, ngoài ra khách còn phải chịu thêm tiền phòng. “Bãi đáp” cũng được cô gái hướng dẫn luôn là một nhà nghỉ cách đó vài trăm mét…

  Một người bán hàng rong ở khu vực này cho biết, phố vẫy này đã tồn tại khá lâu. Họ hoạt động từ 7h đến 23h hàng đêm, cánh xe ôm vừa đảm nhận việc đưa đón các “đào” kiêm luôn nhiệm vụ cảnh giới lực lượng chức năng và “bảo kê” cho các cô khi gặp phải những khách “quá trớn”.

  Trên những tuyến phố như đoạn đường song hành QL1A (đoạn gần ngã 3 Amata), tuyến đường từ trạm thu phí Đồng Khởi (TP.Biên Hòa) nối đường DT 768 (xã Thạnh Phú, H.Vĩnh Cửu), đường Bùi Văn Hòa đoạn cổng 11, tình trạng gái mại dâm đứng đường là phổ biến, có đoạn rất tấp nập. Mặc dù các lực lượng chức năng đã có nhiều biện pháp truy quét, tuy nhiên nạn mại dâm ở đây vẫn như một căn bệnh “nan y” khó chữa.

  Mại dâm tấn công khu công nhân

  Điều đáng lo ngại là nạn mại dâm đã bắt đầu tấn công tới khu đông công nhân sinh sống. Tuyến đường từ trạm thu phí Đồng Khởi (TP.Biên Hòa) nối đường DT 768 (xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu), dọc 2 bên đường, trên những bãi cỏ, từng tốp 2, 3 gái bán dâm ngồi chờ khách. Đi chậm xe, bật xi-nhan đèn xe, chúng tôi tấp lại gần 1 “đào” đang chờ khách. Ngay lập tức, cô gái hỏi “đi chơi không anh” và không chờ cho chúng tôi hỏi giá cô nói luôn: “Tàu nhanh 300.000 đồng, tiền phòng anh lo”. 

  Thấy chúng tôi lưỡng lự bàn bạc, cô gái nhanh chóng cho biết: “Đây là giá chung rồi không giảm được, các anh đồng ý để em gọi thêm người”. Khi chúng tôi hỏi “Gọi thêm người có phải đợi lâu không?”, cô gái chỉ tay về hướng trước mặt và bảo có người đứng sẵn ở kia, anh đồng ý em gọi. Và cũng như để trấn an khách, cô gái cười cho biết bãi đáp là một nhà nghỉ gần đó và tuyệt đối an toàn…

  Theo một người dân địa phương, từ khi KCN Thạnh Phú thuộc huyện Vĩnh Cửu được thành lập với nhiều nhà máy, xí nghiệp mọc lên, tập trung nhiều công nhân ngoại tỉnh, gái bán dâm bắt đầu đổ dồn về đây hoạt động. Không chỉ đứng đường đón khách, trên dọc tuyến đường này, các quán cà phê đèn mờ, các quán hớt tóc “không kéo” cũng mọc lên. Điều đáng lo ngại là hầu hết các điểm xuất hiện hoạt động mại dâm công cộng đều ở gần các KCN, nơi tập trung đông công nhân ngoại tỉnh về làm việc, chính điều này đã gây nên nhiều nguy cơ đối với đội ngũ này, vốn là những người thiếu thốn về mặt tình cảm khi làm việc xa nhà.

  Lúng túng xử lý nạn mại dâm?

  Ngoài gái mại dâm đứng đường, theo Chi Cục phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh, hoạt động mại dâm núp bóng các cơ sở kinh doanh dịch vụ như càphê, karaoke, vũ trường cũng diễn ra tinh vi, phức tạp. Đáng nói là hiện chưa có quy định nào được cho là căn cứ để xử lý các đối tượng này sau khi có Luật xử lý vi phạm hành chính từ 1.7.2013. Nếu luật mới được áp dụng, người bán dâm sẽ không được đưa vào cơ sở chữa bệnh hoặc áp dụng biện pháp giáo dục tại địa phương. Chính điều này đã khiến các cơ quan chức năng vẫn còn lúng túng trong việc xử lý người bán dâm.

  Ông Đặng Xuân Hòa - Chi cục phó Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết: “Tại một số địa bàn có nhiều KCN tập trung và địa bàn giáp ranh, gái mại dâm có hiện tượng hoạt động công khai. Tuy nhiên, đến bây giờ chúng tôi chưa có biện pháp nào để giải quyết tình hình này, xử phạt hành chính thì các địa phương đã làm quyết liệt nhưng xử phạt gái mại dâm thì họ không có cái gì để nộp phạt cả. 

  Đồng Nai cũng đã thực hiện việc xử phạt và công khai 2 trường hợp mua dâm. Tuy nhiên, do gặp phải tác dụng ngược từ phía gia đình và địa phương - nơi người mua dâm cư trú nên đã phải tạm dừng việc công khai danh tính người mua dâm. Việc công khai danh tính người mua dâm đem lại nhiều tác dụng ngược, gây xáo trộn trong gia đình, trong sinh hoạt đời sống xã hội bình thường, vì vậy, chủ yếu vẫn chỉ áp dụng các biện pháp xử lý hành chính”.

  Theo ông Hòa, để hạn chế tệ nạn mại dâm, biện pháp hữu hiệu vẫn là ngăn chặn từ gốc và đánh mạnh vào kinh tế của những người mua dâm. Ngoài ra, phải chặn đứng chủ chứa và những đối tượng dắt mối, những đối tượng này không còn thì tệ nạn mại dâm sẽ ít đi. 

  Trong lúc chờ đợi những biện pháp giải quyết mới thì việc chỉ áp dụng xử phạt hành chính như hiện nay không mang lại hiệu quả như mong muốn, vì thực tế gái mại dâm khi bị bắt quả tang đều không có tiền nộp phạt khiến các cơ quan chức năng không còn cách nào khác là phải thả họ.

  Theo MINH CHÂU - SỸ LÊ (Lao động)

  Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

  Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

  (PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
  Bác Đỗ Mười trong lòng dân Đông Mỹ

  Bác Đỗ Mười trong lòng dân Đông Mỹ

  (PL)- Với người dân xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội - quê hương của cố Tổng Bí thư Đỗ Mười, bác Đỗ Mười là một người rất giản dị và thân tình.
  4 nguyên nhân gây thảm họa Indonesia

  4 nguyên nhân gây thảm họa Indonesia

  (PL)- Ngoài việc chưa có hệ thống cảnh báo sóng thần sớm thì địa hình trũng, tốc độ sóng thần khủng khiếp và lở đất ngầm đã góp phần làm tăng thảm họa Indonesia.
  Chuyện Khải Đơn bỏ việc, phiêu bạt sông Mekong

  Chuyện Khải Đơn bỏ việc, phiêu bạt sông Mekong

  (PL)- Ở những nơi đã đi qua, Khải Đơn đều cố gắng tìm đến những ngóc ngách ẩn mật, khám phá đời sống được ẩn giấu bên ngoài vẻ hào nhoáng của nó, những lát cắt ngang dọc thân phận con người.