AFP ghi nhận hiện nay có khoảng 4.300 binh sĩ Nga được triển khai ở Syria. Đa số đồn trú tại căn cứ không quân Hmeimim ở vùng tây bắc Syria. Trên chiến trường, các cố vấn quân sự Nga đang giúp quân đội Syria sử dụng pháo binh.

Hơn một năm sau khi Nga can thiệp vào Syria từ ngày 30-9-2015, đã có khoảng 20 binh sĩ Nga thiệt mạng.

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga đưa ra dự luật lần đầu tiên cho phép lập hợp đồng ngắn hạn từ sáu tháng tới một năm dành cho các binh sĩ tham gia chiến dịch ngoài lãnh thổ Nga. Như vậy Nga có thể điều động cựu binh đặc nhiệm sang Syria trong thời gian ngắn hạn.

Về không quân, hiện nay Nga đã triển khai khoảng 50 máy bay tại căn cứ Hmeimim. Tuần rồi, báo Izvestia đưa tin Nga tiếp tục điều động thêm một phi đội Su-25 đến Syria.

Trong một năm qua, căn cứ Hmeimim đã tiếp nhận nhiều loại máy bay ném bom và tấn công mặt đất như Su-24, Su-25, Su-30, Su-35 (thế hệ thứ tư). Quân đội Nga cũng sử dụng nhiều trực thăng như Mi-24, Mi-8. Nga đã điều động thêm máy bay ném bom Tu-22 từ Nga ném bom tại Syria. Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết từ Nga, các máy bay ném bom Tu-160 đã bắn tên lửa hành trình X-101 sang Syria (tầm xa 4.500 km).

Để bảo vệ căn cứ Hmeimim, hồi tháng 11-2015 Nga đã triển khai đến Syria hệ thống phòng không hiện đại S-400. Ngoài ra, Nga còn triển khai các hệ thống phòng không cơ động Pantsir và Tor M1. Mới đây, Nga tiếp tục triển khai hệ thống phòng không S-300 đến Tartus.

Nga cũng vừa điều động ba tàu hộ vệ trang bị tên lửa hành trình tham gia hạm đội Nga trong khu vực, trong đó có một tàu trang bị tên lửa chống hạm. Trong vài tuần tới, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga sẽ đến Địa Trung Hải. Nga còn điều động tàu ngầm tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria.

Mỹ lo ngại vì quân nổi dậy Syria không có máy bay, như vậy hệ thống phòng không của Nga chỉ có thể nhắm đến máy bay của liên minh chống IS và tàu chiến phương Tây trên Địa Trung Hải.

Ngày 6-10 (giờ địa phương), Bộ Quốc phòng Nga đã cảnh báo Mỹ về ý đồ tấn công quân đội Syria bằng không quân hay tên lửa với lý do các binh sĩ Nga có thể bị ảnh hưởng. Bộ Quốc phòng Nga dọa hiện Syria cũng đã trang bị tên lửa S-300 và S-400 của Nga, ngoài ra Syria còn có tên lửa S-200 và Buk. Trước đó, báo chí phương Tây tiết lộ CIA và Lầu Năm Góc dự tính không kích vào quân đội Syria để ngăn chặn chiến dịch phản công khốc liệt ở Aleppo.