Bộ Quốc phòng Nga có kế hoạch trình diễn chiếc xe bọc thép lội nước mẫu mới có tên là Drozd (chim đen) tại diễn đàn Kỹ thuật Quân sự Army-2020 (gọi tắt là Army-2020) sắp diễn ra tại thủ đô Moscow, hãng Sputnik đưa tin.

Theo báo cáo của đài truyền hình TV Zvezda do Bộ Quốc phòng điều hành, Drozd sẽ sớm trở thành mẫu xe bọc thép lội nước mới của Quân đội Nga và họ có kế hoạch trưng bày loại phương tiện độc đáo này tại Army-2020 sẽ diễn ra vào cuối tháng này.

Trang Mil.press flot của Bộ Quốc phòng Nga mô tả Drozd là "chiếc xe bọc thép bốn bánh lội nước đầu tiên này của Nga như một loài động vật lưỡng cư", có lẽ để ám chỉ khả năng di chuyển nhanh trên mặt nước và trên cạn của nó.

Drozd được hình dung như một phương tiện tuần tra và trinh sát.

Ông Sergey Tereshenkov, nhà thiết kế chính và là người đứng đầu Công ty chế tạo máy Baltic, nơi đã tạo ra phương tiện này nói với trang Mil.press flot rằng Drozd sẽ lấp đầy khoảng trống mà bấy lâu nay lực lượng vũ trang Nga tụt hậu so với các nước khác.

Ông nói rằng trước đây Nga đã đi tiên phong trong lĩnh vực ô tô lội nước với mẫu xe Triton, do nhà phát minh Dmitry Kudryachkov thiết kế vào những năm 1980.

Nga chuẩn bị trình làng xe bọc thép lội nước 'không thể chìm' - ảnh 1
Mẫu xe bọc thép lội nước Drozd. Ảnh: Công ty chế tạo máy Baltic/SPUTNIK

Trước đó, mẫu xe nổi nhỏ GAZ-46 được chế tạo vào năm 1950 cũng từng được nhiều người biết đến. Đây là một loại phương tiện từng xuất hiện trong bộ phim "Indiana Jones và vương quốc sọ người" vào năm 2007.

Giống như GAZ-46, Triton có vẻ giống một chiếc thuyền có bánh xe, nhưng Drozd trông giống một chiếc SUV biến hình hơn. Nó có bánh xe lật ngang trên mặt nước để tăng khả năng đi biển, giúp nó có thể chịu được sóng cao tới 1,25 m. Quá trình chuyển đổi chỉ mất 12 giây và lốp xe sẽ tự động bơm căng.

Theo TV Zvezda, Drozd có thể đạt tốc độ 100 km/giờ trên cạn và 70 km/giờ dưới nước. Để đạt được tốc độ này, thân xe phải được làm bằng sợi carbon "composite chịu tải". Điều này làm giảm trọng lượng của chiếc xe xuống chỉ còn 2 tấn và nó được cho là có khả năng chở thêm 1,5 tấn hàng hóa. Chưa kể, Drozd cũng cực kỳ tiết kiệm nhiên liệu. Một bình xăng đầy có thể đưa Drozd đi 800 km trên cạn hoặc 300 km trên nước.

Ngoài khả năng chịu đựng khi biển động, thân tàu còn có khả năng chống mìn. Ngoài ra, có thể lắp thêm một lớp giáp hạng nhẹ để Drozd có thể cản được các tác động từ ngoại lực.

Nó có thể được sử dụng ở những khu vực có điều kiện khí hậu, đường xá khó khăn và có nhiều chướng ngại vật nước, bao gồm cả những nơi như Bắc Cực do máy của xe có thể vận hành ở nhiệt độ - 50oC.

Ông Tereshenkov còn lưu ý rằng phương tiện này có thể tùy chỉnh cho các nhiệm vụ khác nhau, bao gồm "các tùy chọn cho lính thủy đánh bộ, hải quân, lực lượng đổ bộ, lính ven biển, trinh sát, lực lượng hoạt động đặc biệt, đơn vị hỗ trợ hậu cần, quân kỹ thuật, dịch vụ y tế, v.v. ”

Ngoài ra, cỗ máy sẽ được sử dụng trong các nhiệm vụ khác như cứu hộ, cứu hỏa và các cơ quan thực thi pháp luật.