Nga đưa Su-35 đi đấu thầu dự án của Indonesia
Nga vừa tuyên bố kế hoạch cạnh tranh để giành bản hợp đồng xuất khẩu máy bay sang Indonesia.

Chiến đấu cơ Su-35 sẽ trở thành đại diện của Nga cho cuộc đấu thầu sắp tới. Theo người đại diện của công ty xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport (Nga), ông Sergey Kornev, không quân Indonesia đang cân nhắc việc mua các máy bay đa nhiệm nhằm thay thế hạm đội chiến đấu cơ của Mỹ đã lỗi thời.

Nga đưa Su-35 đi đấu thầu dự án của Indonesia - ảnh 1Chiến đấu cơ Su-35 của Nga

“Chúng tôi đang chờ đợi cuộc đấu thầu và chúng tôi chắc chắn sẽ tham gia nó”, ông Kornev nói tại triển lãm hàng không Le Bourget, đang diễn ra ở Paris, Pháp và nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc phát triển tiềm năng xuất khẩu cho Su-35.

Đại diện của Indonesia đã liên tiếp bày tỏ sự quan tâm tới việc mua các máy bay Su-35. Vào tháng 2-2015, Phó Tham mưu trưởng không quân Indonesia, Marshal Agus Supriatna đã đưa ra tín hiệu về việc sẵn sàng thay thế phi đội chiến đấu cơ F-5 đã lỗi thời bằng các máy bay Su-35 mới. Tuy nhiên, thoả thuận mua bán hiện vẫn chưa được kí kết.

Được phát triển bởi Cục thiết kế Sukhoi (một phần của Tập đoàn máy bay thống nhất), Su-35 Flanker-E là một máy bay chiến đấu đa nhiệm thế hệ 4++. Các công nghệ của chiến đấu cơ thế hệ 5 cũng đang được cô gắng áp dụng trong việc phát triển mẫu máy bay này nhằm tăng tính ưu việt so với các máy bay cùng hạng.

Chiến đấu cơ Su-35 được trang bị những công nghệ điện tử hàng không hiện đại dựa theo hệ thống điều khiển thông tin kĩ thuật số, radar mới với ăng-ten mảng pha điện tử và động cơ mới, tăng cường khả năng kiểm kiểm soát các vector đẩy.

Vào năm 2014, tạp chí National Interest của Mỹ cũng đã hết lời khen ngợi các khả năng kĩ thuật điện tử hàng không hiện đại của Su-35 và nhận định rằng nó có thể là một đối thủ nguy hiểm đối với bất kì dòng máy bay nào của Mỹ, ngoại trừ chiến đấu cơ tàng hình Lockheed Martin F-22 Raptor.

Theo Đặng Vũ (ANTĐ /Sputnik)