Vào cuối tháng 6, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono đã thông báo huỷ kế hoạch lắp đặt hệ thống đánh chặn tên lửa Aegis Ashore tại hai tỉnh Akita và Gamaguchi.

Chi phí cho hai khẩu đội này quá đắt đỏ, trong khi các tên lửa đẩy sau khi phóng vẫn có khả năng rơi trúng các khu vực dân sự trên mặt đất, Bộ trưởng giải thích.

Tuy nhiên, đây chưa phải quyết định cuối cùng, theo một nguồn tin quan chức có liên quan trực tiếp đến cuộc thão luận đã cung cấp cho hãng tin Reuters.

Quan chức trên xác nhận chính phủ Nhật Bản đang yêu cầu phía Mỹ đánh giá lại các thông số kỹ thuật cho việc triển khai hệ thống phòng thủ này ở những địa điểm thay thế không gây nguy hiểm cho người dân.

Nhật muốn cứu vãn hệ thống Aegis Ashore  - ảnh 1
Hệ thống Aegis Ashore mà chính phủ Nhật Bản đặt mua từ Mỹ. Ảnh: RT

Phương án lắp đặt khẩu đội Aegis Ashore gắn với các nền tảng nổi trên biển hoặc chuyển đến các khu vực ven biển hẻo lánh đang nằm trong các lựa chọn được cả hai chính phủ cân nhắc.

Nhật Bản muốn giữ hợp đồng và tái sử dụng một số thiết bị thay vì mua trọn gói, nguồn tin cho biết.

Hợp đồng đối với bộ radar trị giá hàng tỉ USD trong hệ thống Aegis Ashore sẽ vẫn có giá trị, ngay cả khi Tokyo không tiếp tục mua các bệ phóng tên lửa của Mỹ.

Nhật Bản xúc tiến việc mua hệ thống phòng thủ Aegis Ashore vào năm 2017, sau khi Triều Tiên liên tục tiến hành phóng tên lửa và thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, thỏa thuận này trị giá khoảng 2,3 tỉ USD. Tính thêm chi phí bảo trì và vận hành trong 30 năm tới, tổng chi phí trọn gói khoảng 4,2 tỉ USD.

Nhật muốn cứu vãn hệ thống Aegis Ashore  - ảnh 2
Mạng lưới phòng thủ tên lửa Nhật Bản dự kiến xây dựng. Ảnh: NIKKEI

Hai khẩu đội Aegis Ashore lắp đặt trên đất liền dự kiến sẽ bổ sung năng lực phòng thủ cho mạng lưới phòng không gồm bảy hệ thống Aegis đặt trên các tàu khu trục của Nhật Bản và các bệ phóng tên lửa đất đối không Patriot (PAC-3).

Toàn bộ dự án ngay từ đầu đã bị điều tiếng khi vấp phải sự phản đối của người dân ở hai tỉnh Akita và Yamaguchi.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản sau đó còn khiến tình thế trở nên căng thẳng hơn khi bị phanh phui rằng chỉ sử dụng thông tin từ bản đồ trên Google để lựa chọn địa điểm triển khai hai khẩu đội này, thậm chí không quan tâm đến việc cử người đi khảo sát thực địa.