Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận xong lô S-400 đầu tiên, sắp nhận lô thứ 2
(PLO)- Hiện tại Thổ Nhĩ Kỳ mới chỉ bị đình chỉ tham gia chương trình phát triển tiêm kích F-35 còn quyết định loại nước này khỏi chương trình vẫn chưa được thực hiện.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 25-7 thông báo việc chuyển giao lô các bộ phận của hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 đầu tiên do Nga sản xuất đã hoàn tất và chuyến hàng thứ hai đang lên kế hoạch chuyển tới Ankara.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm hiện tại Ankara mới chỉ bị đình chỉ tham gia chương trình phát triển tiêm kích F-35 còn quyết định loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình vẫn chưa được thực hiện.

Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận xong lô S-400 đầu tiên, sắp nhận lô thứ 2 - ảnh 1
Máy bay Nga chở lô S-400 đầu tiên đến Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12-7. Ảnh: REUTERS

Moscow và Ankara ký thỏa thuận cung cấp hệ thống S-400 tháng 12-2017. Sự hợp tác của Thổ Nhĩ Kỳ với Nga về vấn đề này đã bị Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Mỹ chỉ trích mạnh mẽ. NATO viện dẫn các lo ngại an ninh và cho rằng S-400 không tương thích với hệ thống phòng thủ của khối này.

Washington nhiều lần đe dọa Ankara bằng lệnh trừng phạt và cam kết loại nước này khỏi chương trình tiêm kích F-35.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu nhận lô S-400 đầu tiên từ Nga vào ngày 12-7 và hệ thống này được chuyển tới căn cứ không quân Murted, ngoại ô thủ đô Ankara.

TRI TÚC