Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận các thành phần của lô tổ hợp hệ thống phòng không S-400 thứ hai từ Nga vào tháng 8 hoặc tháng 9-2019, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar ngày 12-8 cho biết.

 “Tổ hợp S-400 thứ hai dự kiến được chuyển tới vào tháng 8 hoặc tháng 9”, ông Akar khẳng định, thêm rằng vì Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) đã bị hủy nên Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có nhu cầu ngày càng tăng đối với hệ thống S-400.

Thổ Nhĩ Kỳ nói INF bị hủy nên nhu cầu về S-400 càng tăng - ảnh 1
Thổ Nhĩ Kỳ thông báo sẽ triển khai S-400 vào tháng 4-2020. Ảnh: SPUTNIK

Nói với kênh NTV, ông Akar cho biết việc chọn địa điểm triển khai và lắp đặt các hệ thống S-400 tiếp tục.

Cũng theo Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, trong các cuộc đàm phán gần đây, Mỹ đã đề nghị một thỏa thuận mới với Ankara, song ông không cung cấp chi tiết.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tháng 12-2017 ký thỏa thuận bàn giao bốn tổ hợp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Ngày 25-7, Nga đã hoàn tất việc chuyển giao lô S-400 đầu tiên.

Washington nhiều lần tuyên bố thương vụ này có thể làm tổn hại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), thông báo rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị loại khỏi chương trình phát triển tiêm kích F-35. Mỹ cũng đe dọa áp trừng phạt vào Thổ Nhĩ Kỳ chiếu theo Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA).

Đáp lại, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh quyết định mua S-400 thuộc quyền chủ quyền của nước này.