Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 6-8 cho hay không có bằng chứng cụ thể nào chứng minh hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất mà Thổ Nhĩ Kỳ mua có thể gây hại cho tiêm kích F-35 hay khối liên minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát biểu trước các nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ở Ankara hôm 6-8, Tổng thống Erdogan cho biết ông tin rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không cho phép mối quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ bị “cầm tù” vì vấn đề S-400.

Thổ Nhĩ Kỳ: Không có bằng chứng S-400 gây hại cho F-35 - ảnh 1
Bệ phóng tên lửa S-400. Ảnh: SPUTNIK

 “Không có bằng chứng nào cho thấy S-400 bằng cách nào đó sẽ gây tổn hại cho NATO hoặc F-35. Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 là động thái thương mại” - ông Erdogan nhấn mạnh.

Tổng thống Erdogan thêm rằng ông trước đó đã đề nghị Washington lập một nhóm làm việc chung để thảo luận mọi lo ngại mà phía Mỹ nêu ra về S-400.

Một ngày trước đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói với báo giới rằng nỗ lực của Mỹ liên kết việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 với việc nước này tham gia chương trình phát triển máy bay chiến đấu F-35 là hoàn toàn không phù hợp với tinh thần của liên minh Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Cavusoglu bày tỏ hy vọng hai nước có thể giải quyết những vấn đề giữa họ trên cơ sở “mối quan hệ thân thiện hiện nay”.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đầu tư hơn 1,25 tỉ USD vào dự án sản xuất F-35 và đã tham gia sản xuất một số thành phần của máy bay. Nước này cũng đã đặt mua 120 chiếc máy bay hiện đại này.

Tuy nhiên, tháng trước, say khi Nga bắt đầu chuyển giao tổ hợp S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ thông báo sẽ chấm dứt việc bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi Nhà Trắng đang xem xét trừng phạt Ankara chiếu theo Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA).

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ lên án quyết định về F-35 của Mỹ là bất hợp pháp, đồng thời cảnh báo quyết định này sẽ làm tổn hại mối quan hệ chiến lược giữa hai đồng minh. Cuối tháng trước, ông Erdogan cảnh báo Ankara có thể hủy mua 100 chiếc Boeing nếu Washington thông qua trừng phạt.

Tuần trước, ông Cavusoglu cho hay Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trả đũa các lệnh trừng phạt mà Mỹ sắp áp vào nước này.

“Nếu Mỹ áp trừng phạt, chúng tôi sẽ đáp trả tương xứng. Một bước đi hữu quan cũng có thể được thực hiện liên quan tới căn cứ Incirlik. Đây là lập trường dễ hiểu trong hoàn cảnh này chứ không phải lời đe dọa” - ông Cavusoglu chỉ ra.