Ngày 4-2, Bộ Quốc phòng Nga công bố một đoạn video ghi lại hình ảnh của hệ thống hỏa lực hạng nặng TOS-1A từ giai đoạn chuẩn bị đến lúc khai hỏa và hủy diệt mục tiêu.

TOS-1A Solntsepek là hệ thống tên lửa nhiệt áp 24 ống phóng cỡ nòng 220 mm được mệnh danh là "Mặt trời trên sa mạc". Tên lửa có tầm bắn khá khiêm tốn (6 km) song lại có khả năng phá hủy mọi thứ trong một vùng rộng 40.000 m2 (tương đương sáu sân bóng đá) xung quanh mục tiêu. 

 
Hệ thống tên lửa nhiệt áp TOS-1A Solntsepek khai hỏa trong một cuộc tập trận ở tỉnh Leningrad. (Nguồn: BỘ QUỐC PHÒNG NGA)

Hệ thống tên lửa nhiệt áp TOS-1A Solntsepek được Nga phát triển từ năm 2001 trên nguyên bản tên lửa TOS-1 Buratino, trang bị trên khung gầm của xe tăng T-72. Nhiệm vụ chính của TOS-1A là yểm trợ hỏa lực cho các đơn vị xe tăng và bộ binh cơ giới, vô hiệu hóa lực lượng xe cơ giới và xe bọc thép hạng nhẹ của kẻ địch.

Nguyên tắc hoạt động của các tên lửa nhiệt áp như TOS-1A là tạo ra vụ nổ với nhiệt độ cao, môi trường chân không tạm thời, sóng nhiều động cường độ cao và kéo dài. Chính vì vậy, vũ khí nhiệt áp được coi như vũ khí hạt nhân không phóng xạ