Liên quan đến chuyện Triều Tiên gửi hóa đơn đòi Mỹ thanh toán 2 triệu USD tiền chăm sóc sinh viên Otto Warmbier, ngày 28-4, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton xác nhận Mỹ đã ký hóa đơn này nhưng chưa bao giờ trả khoản tiền Triều Tiên yêu cầu.

Trả lời phỏng vấn kênh Fox News Sunday ngày 28-4, ông Bolton nói thời điểm xảy ra vụ việc ông chưa phải là thành viên của chính phủ Trump. Tuy nhiên ông xác nhận thông tin Triều Tiên đã yêu cầu Mỹ trả số tiền này trước khi trao trả sinh viên Warmbier cho Mỹ đưa về nước.

Ai ký?

Khi được hỏi liệu người ký hóa đơn 2 triệu USD này có phải là Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Joseph Yun khi ông đến Triều Tiên mang sinh viên Warmbier về hay không, ông Bolton xác nhận: “Vâng, đó là những gì tôi được nghe”.

Trước đó CNN dẫn hai nguồn thạo tin cho biết hóa đơn này được Triều Tiên trao cho ôngYun, khi ông này sang Bình Nhưỡng hồi tháng 6-2017 để đưa sinh viên Warmbier về Mỹ.

Sinh viên Mỹ Otto Warmbier cúi đầu xin lỗi trong một cuộc họp báo ở Bình Nhưỡng (Triều Tiên) hồi tháng 2-2016. Ảnh: KYODO công bố ngày 29-2-2016
Sinh viên Mỹ Otto Warmbier cúi đầu xin lỗi trong một cuộc họp báo ở Bình Nhưỡng (Triều Tiên) hồi tháng 2-2016. Ảnh: KYODO công bố ngày 29-2-2016

Hai nguồn tin này cũng tiết lộ ông Yun - người được Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ đạo mang sinh viên Warmbier về Mỹ - đã ký hóa đơn này sau khi thông báo với Ngoại trưởng Mỹ khi đó là ông Rex Tillerson. Ông Tillerson có báo cáo với ông Trump về hóa đơn này.

Tuy nhiên khi được CNN tiếp cận ngày 25-4, ông Jun nói ông không thể xác nhận thông tin này vì tính nhạy cảm của chủ đề.

“Tôi không thể xác nhận điều này. Có những sự trao đổi và thương lượng ngoại giao mà tôi không thể xác nhận. Chúng tôi không bình luận về tiến trình thương lượng con tin, đây là lý do tại sao việc thương lượng này lại diễn ra rất thành công ở chính phủ này” – ông Yun nói với CNN.

Ông Trump: Sẽ không trả bất kỳ khoản tiền nào

Trả lời Fox News Sunday, ông Bolton cho biết Mỹ chưa trả cho Triều Tiên khoản tiền này: “Xem xét vấn đề này mấy ngày nay thì tôi thấy rất rõ rằng khoản tiền này chưa thanh toán cho ai. Đó là điều rõ ràng”.

Trước đó, ngày 26-4 ông Trump khẳng định chính phủ Mỹ sẽ không trả bất kỳ khoản tiền nào cho Triều Tiên liên quan đến sinh viên Warmbier.

"Không khoản tiền nào liên quan đến Warmbier được trả cho Triều Tiên. Không có 2 triệu USD hay bất cứ thứ gì. Chúng tôi không phải chính phủ Obama" – ông Trump viết trên Twitter.

Sinh viên Otto Wamrbier bị hộ tống đến tòa án ở Bình Nhưỡng (Triều Tiên). Ảnh: KYODO công bố ngày 16-3-2016
Sinh viên Otto Wamrbier bị hộ tống đến tòa án ở Bình Nhưỡng (Triều Tiên). Ảnh: KYODO công bố ngày 16-3-2016

Sinh viên Warmbier bị Triều Tiên bắt hồi tháng 1-2016 khi đang ra sân bay về Mỹ sau kỳ du lịch Triều Tiên, với cáo buộc cố gắng ăn cắp một áp phích tuyên truyền của chính phủ Triều Tiên tại khách sạn mình đã ở tại Bình Nhưỡng, bị tuyên án 15 năm tù khổ sai.

Sinh viên này được trả về gia đình ngày 13-6-2017 trong tình trạng thực vật, não bị tổn hại nghiêm trọng và qua đời 6 ngày sau đó. Triều Tiên nói sinh viên Warmbier bị ngộ độc, tuy nhiên phía Mỹ cáo buộc sinh viên này bị ngược đãi trong nhà tù.

Bolton: Mỹ sẵn sàng có thượng đỉnh thứ ba với Triều Tiên

Tại cuộc phỏng vấn Fox News Sunday ông Bolton cũng nói ông Trump sẵn sàng gặp lãnh đạo Triều Tiên lần thứ ba tìm kiếm thỏa thuận để Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

“Ông ấy vẫn đang cân nhắc khả năng một cuộc thượng đỉnh thứ ba với ông Kim. Ông ấy cảm nhận rất mạnh mẽ về điều đó” – ông Bolton nói, tuy nhiên bác bỏ khả năng khôi phục cuộc đàm phán sáu bên để thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân.

Triều Tiên tuyên bố rút khỏi cuộc đàm phán sáu bên với sự tham gia của Nga, Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc, Mỹ từ năm 2009 sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ra nghị quyết trừng phạt Triều Tiên phóng tên lửa mà nước này cho đó là một vụ phóng vệ tinh.

Sinh viên Otto Warmbier được đưa về nước trong tình trạng hôn mê và chết 6 ngày sau đó. Ảnh: ABC
Sinh viên Otto Warmbier được đưa về nước trong tình trạng hôn mê và chết 6 ngày sau đó. Ảnh: ABC

“Cuộc đàm phán sáu bên đã thất bại trong quá khứ. Điều này không có nghĩa chúng tôi không tham vấn với các nước khác. Ông Kim Jong-un muốn sự liên lạc một đối một với Mỹ, và ông ta đã có điều này” – ông Bolton nói.

“Tôi nghĩ Nga và Trung Quốc có thể thắt chặt thực thi trừng phạt. Tôi nghĩ họ đã làm rất tốt trong những tháng gần đây nhưng họ có thể luôn luôn thắt chặt hơn nữa” – ông Bolton nói về vai trò của Nga và Trung Quốc trong việc đưa Triều Tiên tiến tới giải trừ hạt nhân. Ông Kim vừa sang thăm Nga và gặp Tổng thống Vladimir Putin tuần rồi.