27 đặc phái viên của các quốc gia còn lại trong khối EU đang chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh vào hôm 10-4 để quyết định về thời hạn cuối cùng cho tiến trình Brexit.

Lẽ ra ngày 29-3 là ngày Anh sẽ rời khỏi EU nhưng việc nội bộ nước Anh đã không thể tìm được tiếng nói chung về một thỏa thuận Brexit khiến cuộc chia ly này trở nên nhập nhằng cho cả hai bên.

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Brexit đã kéo dài ba năm qua làm suy yếu vị thế của nước Anh, ngày 9-4 bà May đã bay đến Berlin và Paris để thuyết phục Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho phép Anh trì hoãn thời hạn rút khỏi EU sau ngày 12-4.

Brexit có thể bị trì hoãn đến cuối tháng 3-2020? - ảnh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Theresa May trong cuộc hội đàm hôm 9-4. Ảnh: THE GUARDIAN

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã bác bỏ yêu cầu gia hạn điều 50 Hiệp ước Lisbon đến 22-5. Thay vào đó, ông Juncker đã đặt ra thời hạn cuối cùng là ngày 12-4 để Hạ viện Anh phê chuẩn thỏa thuận Brexit.

Nếu không làm như vậy, sau ngày 12-4 tiến trình Brexit có nguy cơ gây hại cho cuộc bầu cử quốc hội châu Âu và đe dọa hoạt động của EU.

Ông Juncker cho hay, vào thời điểm đó, Anh sẽ phải đối mặt với một Brexit không có thỏa thuận nhưng EU sẽ không loại bỏ một quốc gia thành viên. EU đang xem xét gia hạn cho đến ít nhất là cuối năm nay và cũng có thể đến cuối tháng 3-2020.

Brexit tiếp tục làm khổ Thủ tướng Anh
Brexit tiếp tục làm khổ Thủ tướng Anh
(PLO)- Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker phản đối kế hoạch trì hoãn Brexit ngắn hạn của bà Theresa May, buộc nữ Thủ tướng Anh đối thoại với lãnh đạo đảng đối lập ông Jeremy Corbyn nhằm thống nhất hướng đi mới cho tiến trình rút khỏi EU.