Brexit tiếp tục làm khổ Thủ tướng Anh

Lời kêu gọi của bà Theresa May về việc gia hạn Brexit trong thời gian ngắn đã bị Chủ tịch Ủy ban EU Jean-Claude Juncker phản bác. Ông này nói rằng trừ khi thỏa thuận Brexit được thông qua trong vòng chín ngày trước 12-4, hoặc Anh phải chấp nhận gia hạn trong thời gian dài, báo The Guardian cho hay.

Đề nghị gia hạn Brexit trong thời gian ngắn bị từ chối

Chưa đầy 24 giờ sau khi bà May công bố chiến lược mới từ Phố Downing, Chủ tịch Ủy ban châu Âu đã bác bỏ yêu cầu gia hạn điều 50 Hiệp ước Lisbon đến 22-5. Thay vào đó, ông Juncker đã đặt ra thời hạn cuối cùng là ngày 12-4 để Hạ viện Anh phê chuẩn thỏa thuận Brexit.

Ông Jean-Claude Juncker và bà Theresa May. Ảnh: EPA

Nếu không làm như vậy, sau ngày 12-4 tiến trình Brexit có nguy cơ gây hại cho cuộc bầu cử quốc hội châu Âu và đe dọa hoạt động của EU.

Ông Juncker cho hay, vào thời điểm đó, Anh sẽ phải đối mặt với một Brexit không có thỏa thuận nhưng EU sẽ không loại bỏ một quốc gia thành viên. EU đang xem xét gia hạn cho đến ít nhất là cuối năm nay với ngày kết thúc khả năng xảy ra nhất là vào cuối tháng 3-2020.

“Tuy nhiên tôi tin rằng một thỏa thuận vào ngày 12-4 là một kịch bản rất có thể xảy ra. Đó không phải là kết quả mà tôi muốn. Nhưng đó là một kết quả mà tôi đã chắc chắn rằng EU đã sẵn sàng”, ông Juncker nói.

Đảng đối lập chấp nhận đối thoại với Thủ tướng Anh

Ông Jeremy Corbyn sẽ nối lại các cuộc đàm phán Brexit với Thủ tướng May vào ngày 4-4. Cả đảng Lao động và nội các của thủ tướng Anh đều mô tả các cuộc thảo luận là xây dựng và khẳng định họ sẽ tổ chức các cuộc đàm phán mang tính kỹ thuật vào ngày 4-4.

“Chúng tôi đã có những cuộc thảo luận mang tính xây dựng về cách phá vỡ bế tắc Brexit”, một phát ngôn viên của Công đảng cho biết. “Chúng tôi đã đồng ý một chương trình làm việc giữa các bên để tìm ra giới hạn cho thỏa thuận”.

Một cuộc họp nội bộ khẩn cấp đã được triệu tập sau các cuộc thảo luận để xem xét cách thức mà Công đảng nên tiến hành.

Ông Corbyn đã chấp nhận lời đề nghị đàm phán bất ngờ của Thủ tướng và tín hiệu của bà về việc sẵn sàng chấp nhận một hình thức Brexit nhẹ nhàng hơn, sau cuộc họp nội các vào hôm 2-4.

Nhưng ông Corbyn phải đối mặt với áp lực mạnh mẽ từ các nghị sĩ trong nội bộ đảng với lo ngại rằng ông có thể sẵn sàng chấp nhận một thỏa thuận Brexit mà không thông qua bỏ phiếu công khai.

Các nhóm thành viên đảng Lao động và đảng Bảo thủ đã làm việc với nhau vào chiều 3-4, bà May đã mời ông Corbyn tham gia các cuộc đàm phán thay vì tiếp tục cố gắng dựa vào số phiếu của các nghị sĩ đảng Bảo thủ và đảng Dân chủ tự do khi mà Thỏa thuận của bà đã ba lần không giành được đa số tại Hạ viện.

Nếu bà May không thể bảo đảm Công đảng ủng hộ thỏa thuận Brexit, bà hy vọng sẽ giành được sự ủng hộ của phe ông Corbyn cho một quy trình ràng buộc trong Hạ viện để quyết định hình thức Brexit nào sẽ được chấp nhận.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm