Logo ứng dụng TikTok đặt cạnh tên tập đoàn công nghệ Trung Quốc ByteDance.
Logo ứng dụng TikTok đặt cạnh tên tập đoàn công nghệ Trung Quốc ByteDance.
(PLO)- Tập đoàn công nghệ ByteDance và bên mua lại TikTok đang đàm phán về bốn phương án khả dĩ nhằm hoàn tất thỏa thuận mua bán trước khi hết thời hạn do Tổng thống Mỹ đề ra.

Hãng tin Reuters ngày 2-9 cho biết, trong nỗ lực hoàn thành thương vụ mua lại ứng dụng video ngắn giải trí TikTok trước thời hạn Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra, tập đoàn công nghệ Trung Quốc ByteDance và bên mua đang thảo luận về bốn phương án có thể hoàn tất thỏa thuận.

Bốn phương án đang được xem xét bao gồm yêu cầu chính phủ Trung Quốc chấp thuận để chuyển thuật toán của TikTok cho bên mua ở Mỹ, để ByteDance tự chuyển giao thuật toán hoặc mở rộng thời hạn chuyển giao và để một ủy ban an ninh quốc gia Mỹ giám sát thỏa thuận.

Được biết, bên mua lại TikTok ở thời điểm hiện tại có tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Mỹ Microsoft và hãng phần mềm Oracle.

Bytedance công bố 4 phương án có thể mua lại TikTok - ảnh 1
Logo tập đoàn công nghệ Trung Quốc Bytedance trên dây đeo thẻ nhân viên ngày 13-8. Ảnh: REUTERS

Phương án đầu tiên mà Bytedance đưa ra chính là bán lại TikTok nhưng không kèm theo thuật toán mà ứng dụng này sử dụng để tìm ra khuyến nghị cho người dùng. 

Đây sẽ là một canh bạc đáng kể cho Microsoft và Oracle. Nếu muốn sở hữu TikTok theo cách này, họ sẽ phải nhanh chóng tìm ra sản phẩm thay thế, theo Reuters.

Một lựa chọn khác mà ByteDance và bên mua có thể thực hiện là đàm phán để gia hạn thời hạn chuyển giao công nghệ lên một năm, với sự giám sát của Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS).

Tìm kiếm sự chấp thuận từ Trung Quốc để chuyển thuật toán của TikTok về trụ sở bên mua tại Mỹ là phương án thứ ba. Tuy nhiên, phương án này có nguy cơ làm tăng thêm căng thẳng chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ngày càng xấu đi.

Kịch bản thứ tư có thể xảy ra chính là để ByteDance cấp phép thuật toán cho bên mua lại TikTok. Lựa chọn này có thể khiến CFIUS lo lắng khi chính phủ Mỹ muốn ByteDance cắt đứt mọi mối liên hệ với TikTok ở nước này.

Bytedance công bố 4 phương án có thể mua lại TikTok - ảnh 2
Logo ứng dụng TikTok đặt cạnh tên tập đoàn công nghệ Trung Quốc ByteDance. Ảnh: REUTERS

Hiện chưa rõ ByteDance và phía bên mua sẽ lựa chọn phương án nào. Nếu không đạt được thỏa thuận mua bán, TikTok sẽ phải đối mặt với lệnh cấm của Mỹ vào ngày 20-9 tới.

Cả ByteDance, Microsoft và Oracle đều từ chối đưa ra ý kiến về thông tin trên. Phía Nhà Trắng, CFIUS và Bộ Thương mại Trung Quốc cũng không trả lời khi được yêu cầu bình luận.

Được biết đến nhiều với mục đích giải trí, các quan chức Mỹ lại cho rằng chính phủ Trung Quốc đã lợi dụng TikTok để thu thập thông tin người dùng Mỹ.

Hôm 14-8, Tổng thống Trump cũng đã ban hành lệnh yêu cầu ByteDance phải thoái vốn trong vòng 90 ngày. 

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên TikTok cho biết chính vì sự ủng hộ của hơn 100 triệu người dân Mỹ mà TikTok “cam kết sẽ tiếp tục mang lại niềm vui cho người sử dụng trong nhiều năm tới”.

TikTok sẽ kiện chính phủ Mỹ vì lệnh cấm giao dịch
TikTok sẽ kiện chính phủ Mỹ vì lệnh cấm giao dịch
(PLO)- Đại diện TikTok cho biết đang gấp rút chuẩn bị gửi đơn kiện chính phủ Mỹ vì lệnh cấm giao dịch do Tổng thống Trump ban hành, trong khi cuộc thương lượng mua lại ứng dụng này đang đạt nhiều tiến triển.

KHÔI CHƯƠNG