Ông Trump lệnh cho ByteDance 90 ngày để thoái vốn TikTok

Theo hãng tin Reuters, ngày 14-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký lệnh yêu cầu công ty ByteDance (Trung Quốc) phải thoái vốn khỏi ứng dụng TikTok tại Mỹ trong vòng 90 ngày.
Theo lệnh cấm, sau 90 ngày, công ty ByteDance, các công ty con, công ty liên kết và các cổ đông Trung Quốc sẽ phải thoái toàn bộ lợi ích và quyền trong bất kỳ tài sản hữu hình hoặc vô hình nào ở bất kỳ đâu, được sử dụng để hỗ trợ hoạt động của ByteDance đối với ứng dụng TikTok tại Mỹ.
Lệnh cấm có thể được Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS ) cân nhắc gia hạn thêm 30 ngày nữa.
Khi ký lệnh cấm ngày 14-8 Tổng thống Trump khẳng định: “Có bằng chứng đáng tin cậy khiến tôi tin rằng ByteDance có thể thực hiện hành động đe dọa làm suy yếu an ninh quốc gia Mỹ”.

Điện thoại có logo của TikTok đặt trên Lá cờ Mỹ. Ảnh:REUTERS/Dado Ruvic

Trước đó Tổng thống Trump ký sắc lệnh cấm ứng dụng TikTok này hoạt động tại Mỹ sau ngày 15-9 nếu ứng dụng này vẫn thuộc về công ty ByteDance của Trung Quốc, vì lo ngại ứng dụng này đe dọa đối an ninh quốc gia.
Đáp lại những cáo buộc liên quan đến đe dọa an ninh quốc gia Mỹ, TikTok bác bỏ mọi "sự phụ thuộc" vào Trung Quốc. TikTok nhấn mạnh rằng tất cả dữ liệu của Mỹ được lưu giữ tại nước này và chưa bao giờ được chia sẻ với chính phủ Trung Quốc.

Hiện Tập đoàn Microsoft (Mỹ) đang đàm phán mua lại TikTok từ ByteDance.

Bắc Kinh tố cáo các hành động của chính quyền Tổng thống Trump đối với TikTok và nhấn mạnh việc ép buộc bán ứng dụng này đã vi phạm các nguyên tắc thị trường tự do của Mỹ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nhóm tàu hải quân Trung Quốc đến Myanmar

Nhóm tàu hải quân Trung Quốc đến Myanmar

(PLO)- Một nhóm tàu hải quân Trung Quốc đang có chuyến thăm hữu nghị tới Myanmar nhằm thể hiện mối quan hệ bền chặt giữa quân đội hai nước và thảo luận về cuộc diễn tập an ninh hàng hải.

Tướng Nga: Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học

Tướng Nga: Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học

(PLO)- Trung tướng Igor Kirillov – người đứng đầu Lực lượng Bảo vệ Hạt nhân, Hóa học và Sinh học Nga – nói rằng Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học 17 lần làm 15 người chết kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra.