Trung Quốc: Không chấp nhận Mỹ 'ăn cắp' TikTok'

Truyền thông Trung Quốc cáo buộc Mỹ “lừa đảo” và tuyên bố thương vụ mua nền tảng giải trí TikTok cho tập đoàn công nghệ Mỹ Microsoft là một “vụ trộm cắp”, đồng thời khẳng định Bắc Kinh sẽ trả đũa nếu thỏa thuận mua bán thành công.

Tờ China Daily ngày 4-8 nói rõ Trung Quốc không chấp nhận "hành vi trộm cắp công nghệ" và động thái của Washington nhằm thúc đẩy tập đoàn công nghệ ByteDance - bên chủ quản của TikTok - bán lại nền tảng giải trí này cho Microsoft.

Trung Quốc: Không chấp nhận Mỹ 'ăn cắp' TikTok' ảnh 1

Logo TikTok trên màn hình điện thoại đặt kế bên logo ByteDance. Ảnh: AP

Trung Quốc có rất nhiều cách để đáp trả lại việc này nếu chính quyền Mỹ thật sự thực hiện kế hoạch thâu tóm TikTok, tờ China Daily cảnh báo. 

Tuy nhiên bài báo không nói rõ những biện pháp đáp trả nào chính phủ Bắc Kinh dự tính sẽ áp dụng.

Ông Hồ Tích Tiến - tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc cũng gọi hành động của Microsoft và Mỹ là “một vụ cướp công khai” và cho rằng “Tổng thống Trump đang biến nước Mỹ vĩ đại một thời thành một quốc gia bất hảo”.

Ngày 2-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định đặt thời hạn cho Microsoft hoàn thành quá trình mua lại TikTok trước ngày 15-9.

Ông Trump cũng khẳng định mình không thật sự quan tâm liệu Microsoft hay tập đoàn nào mua lại TikTok, miễn lợi nhuận thu được sau đó được chuyển về Bộ Tài chính Mỹ.

Trung Quốc: Không chấp nhận Mỹ 'ăn cắp' TikTok' ảnh 2

Tổng biên tập tờ Thời Báo Hoàn Cầu Hồ Tích Tiến gọi hành động của Microsoft và Mỹ là “một vụ cướp công khai”. Ảnh: TWITTER 

Thời báo Hoàn Cầu trước đó đã có một bài viết gọi chính quyền Washington là “hèn nhát” khi dự tính cấm người dân sử dụng TikTok vì cho rằng Bắc Kinh đang lợi dụng nền tảng này để ăn cắp thông tin người dùng Mỹ.

Bài báo cũng đề cập việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với tập đoàn viễn thông Huawei như một phần kế hoạch nhằm chống lại nền công nghệ Trung Quốc của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Những công ty này đã “mang lại khủng hoảng cho giới tinh hoa Mỹ, là dấu hiệu cho thấy các công ty công nghệ của Trung Quốc có khả năng tiến lên vị trí hàng đầu thế giới” - theo Thời báo Hoàn Cầu.

“Khi những khủng hoảng này xảy ra hết lần này đến lần khác, Mỹ sẽ tìm cách xóa bỏ mối nguy hại đó. Đừng quên Mỹ là nước tiên phong trong ngành công nghệ internet toàn cầu và đã tạo ra các nền tảng lớn như Google, Facebook, Twitter và YouTube” - Thời báo Hoàn Cầu viết.

Trung Quốc: Không chấp nhận Mỹ 'ăn cắp' TikTok' ảnh 3

Cờ Mỹ và Trung Quốc đặt xung quanh logo ứng dụng TikTok. Ảnh: REUTERS

Động thái chống lại các công ty công nghệ Trung Quốc của Mỹ diễn ra khi căng thẳng giữa hai cường quốc kinh tế thế giới vẫn tiếp tục gia tăng.

Công nghệ là một phần quan trọng trong tranh chấp giữa hai quốc gia, và TikTok là “nạn nhân” mới nhất bị kéo vào cuộc chiến, theo hãng tin CNBC.

TikTok có lẽ là một trong số ít các nền tảng giải trí Trung Quốc đạt được thành công lớn ở thị trường Mỹ.

Với việc các công ty công nghệ Trung Quốc đang dần mở rộng thị trường trên toàn cầu, việc mua lại TikTok có thể là một phần trong chiến lược của Washington để đẩy lùi đối thủ, CNBC cho hay.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Cháy kinh hoàng ở Mexico, 37 người chết

Cháy kinh hoàng ở Mexico, 37 người chết

(PLO)- Một vụ hoả hoạn kinh hoàng tại Viện Di cư quốc gia Mexico ở thành phố Ciudad Juarez (Mexico) làm ít nhất 37 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.