Hơn chục ứng cử viên đã được đưa ra và trong cuộc bỏ phiếu lần thứ năm, cũng là đợt bỏ phiếu cuối cùng của Đảng Bảo thủ, ông Boris Johnson với 160 phiếu ủng hộ đã loại bỏ Bộ trưởng Môi trường Anh Michael Gove (75 phiếu), và bỏ xa vị trí thứ hai của Ngoại trưởng Jeremy Hunt (77 phiếu).

Chiếc ghế Thủ tướng Anh gọi tên hai ứng viên cuối cùng - ảnh 1
Kết quả 5 vòng bỏ phiếu cảu Đảng Bảo thủ Anh tìm ra ứng viên vị trí Thủ tướng mới. Ảnh: The Guardian

Ông Johnson được cho là có khả năng giành chiến thắng cao cho vị trí Thủ tướng Anh mặc dù có một loạt vụ bê bối trong quá khứ cùng những lời chỉ trích về việc ông quá đề cập đến các chi tiết, theo Reuters.

Nổi bật với mái tóc vàng hoe, ông Johnson, 55 tuổi, từng là thị trưởng London trong 8 năm, đã tự đề cử là người có thể thực hiện tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) đúng vào ngày 31-10 và chống lại các mối đe dọa bầu cử từ đảng Brexit của ông Nigel Farage và Công đảng của ông Jeremy Corbyn.

“Tôi mong muốn được biết đến trên toàn Vương quốc Anh và vạch ra kế hoạch cho tiến trình Brexit, đoàn kết đất nước và tạo ra một tương lai tươi sáng hơn cho tất cả chúng ta", ông Johnson nói.

Ông Johnson luôn cam kết rằng nước Anh sẽ chính thức "ly hôn" với EU vào đúng ngày 31-10 dù có hay không có thỏa thuận.

Sinh ra ở New York, được đào tạo tại trường Eton và Đại học Balliol thuộc Đại học Oxford, ông John đã từng làm việc cho báo The Times nhưng bị sa thải vì làm sai lệch các phát ngôn.

Sau đó, ông lại làm việc cho tờ Daily Telegraph. Khi đó, ông cũng làm các quan chức châu Âu tức giận nhưng lại làm hài lòng Thủ tướng Margaret Thatcher lúc bấy giờ với việc khơi mào mâu thuẫn với Cộng đồng Kinh tế Châu Âu bằng loạt bài báo sai lệch từ Brussels.

Khi tham gia chính trường, ông Johnson cũng đã từng bị đẩy khỏi khỏi nhóm chính sách của đảng Bảo thủ vì nói dối về một cuộc hôn nhân lén lút.

Chiếc ghế Thủ tướng Anh gọi tên hai ứng viên cuối cùng - ảnh 2
Ứng viên nhiệt tình cho Brexit Boris Johnson (bên trái) và Ngoại trưởng Jeremy Hunt chính thức cuộc đua vào Số 10 phố Downing. Ảnh: BBC

Về phần mình, Ngoại trưởng Hunt, từng hứa sẽ đưa thực hiện Brexit với một thỏa thuận, tự nhận mình là kẻ yếu.

“Trong chính trị, bất ngờ luôn xảy ra như ngày hôm nay. Tôi không ngại trách nhiệm trên vai là cho đảng của tôi thấy rằng chúng ta rời khỏi châu Âu như thế nào mà không cần bầu cử cũng như là một nền kinh tế tăng trưởng và một quốc gia hàng đầu trên thế giới”, ông Hunt nói.

Ngoại trưởng Hunt nói rằng ông vẫn muốn Anh muốn rời khỏi EU với một thỏa thuận, nhưng tin rằng không thỏa thuận là tốt hơn so với không có Brexit.

"Và cố gắng để thực hiện Brexit thông qua một cuộc tổng tuyển cử không phải là một giải pháp; đó là tự sát chính trị", ông nói.

Việc bầu cử chức vụ Thủ tướng Anh sẽ được tổ chức trên toàn quốc với khoảng 160.000 thành viên đảng Bảo thủ quyết định ai sẽ là lãnh đạo mới của họ.

Kết quả chính thức sẽ được công bố ngày 22-7, theo Reuters.