Cựu Ngoại trưởng Anh ra tòa vì nói dối

Ứng viên hàng đầu cho chức Thủ tướng Anh, đồng thời là cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson phải ra hầu tòa với cáo buộc cố tình nói dối công chúng trong chiến dịch vận động cho cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) (hay còn gọi là Brexit), hãng tin CNN ngày 29-5 cho biết.

Cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson. Ảnh: REUTERS

Theo CNN, thẩm phán Anh  Margot Coleman thuộc tòa sơ thẩm Westminster ở thủ đô London yêu cầu ông Boris Johnson phải hầu tòa với cáo buộc có những sai phạm tại cơ quan công quyền. Cựu Ngoại trưởng Anh bị cho đã nói dối  khi tuyên bố Anh nộp 350 triệu bảng Anh (440 triệu USD) một tuần cho EU khi  thuyết phục cử tri Anh bỏ phiếu rời khối này.

Tuy nhiên, Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh tháng 4-2016 cho biết nước này đóng góp cho EU khoảng 190 triệu bảng Anh mỗi tuần.

Tại phiên điều trần, ông Johnson sẽ phải giải đáp những nghi vấn liên quan đến cáo buộc cho rằng ông đã tuyên bố sai về chi tiêu của Anh cho Liên minh châu Âu.

Ngày hầu tòa của Johnson chưa được công bố. Hình phạt nặng nhất đối với tội danh có hành vi sai trái khi thi hành công vụ là tù chung thân. 

Theo hãng tin Bloomberg, luật sư của ông Johnson cho hay ông Johnson hoàn toàn phủ nhận đã hành động không đúng mực hoặc không trung thực. Vị luật sư cũng cho rằng cáo buộc chống lại ông Johnson là mang tính chính trị.

Luật sư của ông Johnson cũng cho hay những cáo buộc của những người phản đối Brexit đối với ông Johnson là rất "khác thường" khi dùng luật hình sự để điều chỉnh những phát biểu chính trị, điều đi ngược lại truyền thống chính trị hàng thế kỷ qua tại Anh.

Ông Boris Johnson là ứng viên sáng giá nhất kế nhiệm bà Theresa May sau khi bà thông báo sẽ từ chức Thủ tướng Anh vào ngày 7-6.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm