Ngày 8-5, một số bang tại Ấn Độ đã siết chặt hơn lệnh phong tỏa sau khi chính quyền New Delhi báo cáo số ca tử vong vì COVID-19 theo ngày cao nhất từng ghi nhận tại nước này, hãng tin Reuters cho hay.

Theo số liệu trên các trang web chính thức của giới chức New Delhi, Bộ Y tế Ấn Độ ngày 8-5 thông báo thêm 4.187 trường hợp tử vong vì COVID-19, nâng tổng số người chết vì đại dịch này ở Ấn Độ lên thành 238.270.

Tính tới ngày 8-5, quốc gia Nam Á này ghi nhận tổng cộng gần 21,9 triệu ca nhiễm COVID-19, tăng hơn 401.000 trường hợp so với một ngày trước đó. 

COVID-19 Ấn Độ: Kỷ lục số ca tử vong, nhiều nơi siết phong tỏa - ảnh 1
Người dân tại bang Uttar Pradesh xếp hàng bên ngoài một cơ sở tiêm chủng để chờ tiêm vaccine ngừa COVID-19. Ảnh: AP

Chính quyền bang Tamil Nadu đã thông báo rằng bắt đầu từ ngày 10-5, chuyển bang này từ trạng thái phong tỏa một phần sang phong tỏa toàn bộ. Bang láng giềng Karnataka đã áp dụng lệnh tương tự từ ngày 7-5. Đây là hai bang công nghiệp quan trọng của Ấn Độ với các ngành trọng tâm là sản xuất ô tô và công nghệ thông tin.

Trong làn sóng COVID-19 thứ hai, Ấn Độ chưa áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc như cách New Delhi đã làm trong đợt dịch đầu tiên hồi năm ngoái. Tuy nhiên, khoảng một nửa số bang ở nước này đã bị phong tỏa toàn bộ, số còn lại áp dụng lệnh phong tỏa một phần. Trong đó, các bang ở miền nam đang có diễn biến dịch nghiêm trọng hơn đang áp đặt lệnh phong tỏa ở mức cao hơn hơn.

Ngày 7-5, cơ quan quản lý dược phẩm Ấn Độ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp một loại thuốc mới, mang tên 2-deoxy-D-glucose sau khi các thử nghiệm lâm sàng cho thấy thuốc này hỗ trợ bệnh nhân COVID-19 phục hồi nhanh hơn và giúp giảm áp lực phải hỗ trợ hô hấp bằng oxy y tế. Đây là loại thuốc do các nhà khoa học Ấn Độ phát triển.

Nước này đã sử dụng hơn 167 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 nhưng với quy mô dân số khổng lồ, chỉ hơn 2% người dân nước này đã được tiêm ngừa COVID-19. Dù Ấn Độ là nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, chính quyền New Delhi vẫn gặp khó trong đảm bảo nguồn cung vaccine.