“Chúng tôi đã giải thích những gì quân nhân của chúng tôi đang làm ở Venezuela, trên cơ sở hoàn toàn chính đáng và hợp pháp, đó là bảo dưỡng trang thiết bị quân sự mà chúng tôi đã bàn giao cho Caracas theo các thỏa thuận liên chính phủ được quốc hội Venezuela thông qua và phù hợp với hiến pháp nước này", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 31-3 nói trong một cuộc phỏng vấn phát sóng trên đài Rossiya-1.

Đây mới là lý do Nga đưa quân tới Venezuela - ảnh 1
Tiêm kích đa nhiệm Su-30MKV của Nga tham gia một lễ diễu hành quân sự ở Venezuela năm 2017. Ảnh: AFP

Một nguồn tin ngoại giao ở Caracas nói với hãng tin Sputnik rằng một nhóm binh sĩ Nga hôm 23-3 đã đến thủ đô Caracas để tham gia các cuộc tham vấn với các quan chức của Venezuela về hợp tác công nghiệp quốc phòng. Theo các báo cáo truyền thông Venezuela, hai máy bay Nga chở 99 binh sĩ Nga đã đến Caracas cùng với 35 tấn hàng hóa.

Hôm 27-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Nga cần rút khỏi Venezuela. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã lên án “việc Nga tiếp tục triển khai quân” ở quốc gia Mỹ La-tinh này.

Trong khi đó, Đặc phái viên Mỹ về Venezuela Elliott Abrams cảnh báo Mỹ có thể sẽ áp thêm lệnh trừng phạt vào Nga với nhiều biện pháp, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, nhằm đáp trả vụ Moscow điều quân tới Caracas.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 28-3 nói rằng sự hiện diện của binh sĩ Nga ở Venezuela là hoàn toàn hợp pháp và phù hợp với thỏa thuận quốc phòng giữa Moscow và Caracas. Bà Zakharova thêm rằng Nga tiếp tục duy trì binh sĩ ở Venezuela tùy nhu cầu của chính phủ hai nước.