Đặc phái viên Mỹ bí mật gặp Ngoại trưởng Venezuela

Hãng AP ngày 14-2 dẫn thông tin từ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và một quan chức cấp cao của chính phủ Venezuela cho biết Đặc phái viên Mỹ về Venezuela, ông Elliott Abrams đã có cuộc gặp bí mật với Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza trong tuần này.

AP dẫn lời Tổng thống Maduro cho biết Ngoại trưởng Arreaza gặp ông Abrams hai lần ở New York (Mỹ) trong vài giờ và đã mời ông Abrams đến Venezuela “một cách riêng tư, hoặc công khai, hoặc bí mật”. Cuộc gặp gần đây nhất là vào đầu tuần này, cụ thể là hôm 11-2, theo tiết lộ của một quan chức cấp cao Venezuela với AP.

Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza giơ cao bản Hiến pháp Venezuela trong một cuộc họp báo tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York (Mỹ) ngày 12-2. Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza giơ cao bản Hiến pháp Venezuela trong một cuộc họp báo tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York (Mỹ) ngày 12-2. Ảnh: REUTERS

“Nếu ông Abrams muốn gặp, chỉ cần nói với tôi khi nào, ở đâu và diễn ra thế nào, và tôi sẽ đến đó”, AP  dẫn lời ông Maduro.

Ngày 7-2, ông Abrams nói thời điểm đối thoại với Tổng thống Maduro “đã qua từ lâu”, trừ phi nhà lãnh đạo này chịu đối thoại về chuyện ra đi của mình.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nói thêm: “Mỹ muốn gặp các cựu quan chức Venezuela bao gồm cả ông Maduro để bàn về kế hoạch ra đi”.

Mỹ không thừa nhận chính phủ của ông Maduro và ủng hộ lãnh đạo đối lập, Chủ tịch Quốc hội và là tổng thống lâm thời tự xưng Juan Guaido.

Khi được hỏi về thông tin Đặc phái viên Abrams gặp Ngoại trưởng Venezuela Arreaza, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Chuyện các quan chức Bộ Ngoại giao trao đổi quan điểm với các nhà ngoại giao nước ngoài không có gì lạ, đặc biệt khi chúng tôi tiếp tục thực hiện mọi biện pháp đảm bảo an toàn và an ninh cho nhân viên đại sứ quán chúng tôi”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm