Ngày 2-3, giáo chủ Lee Man-hee của giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) đã tổ chức họp báo và quỳ gối xin lỗi người dân Hàn Quốc vì sự lây lan dịch COVID-19 ở các tín đồ của giáo phái này.

Tuy nhiên, chuyên gia Tark Ji-il chuyên nghiên cứu về giáo hội Tân Thiên Địa thuộc Đại học Giáo hội Trưởng lão Busan cho rằng việc xin lỗi người dân Hàn Quốc không phải là chuyện ông Lee cần làm trước tiên, theo tờ The Korea Herald.

"Những gì ông Lee cần làm hôm nay không phải là gửi thông điệp tới công chúng, mà là gửi tới những tín đồ của ông ta. Ông Lee có uy quyền tuyệt đối trong giáo phái. Một lời của ông có thể khiến những tín đồ, mà như chúng ta nói là không thể tìm thấy, trình diện và hợp tác" - ông Tark giải thích. 

Điều giáo chủ Tân Thiên Địa cần làm không chỉ là xin lỗi - ảnh 1
Ông Lee Man-hee quỳ gối xin lỗi người dân Hàn Quốc vì sự lây lan của dịch COVID-19 trong cộng đồng các tín đồ Tân Thiên Địa. Ảnh: THE KOREA TIMES

Do đó, "ông Lee có thể kêu gọi tín đồ làm như vậy (tức là trình diện và hợp tác với chính quyền - PV) nhưng ông đã không làm điều đó" - vị chuyên gia nhận định.

Ông Tark còn lo ngại động thái này của giáo chủ Lee đã được tính toán kỹ lưỡng, có thể bao gồm cả việc ông này xúc động đến rơi nước mắt trong buổi họp báo.

Theo đó, buổi họp báo này sẽ tạo ra hình ảnh "Tân Thiên Địa bị ngược đãi", từ đó trở thành cái cớ để những tín đồ của giáo phái tiếp tục "ẩn mình".

Trong khi đó, ông Kim Kwang-soo, thành viên Ủy ban Sức khỏe và phúc lợi của Quốc hội Hàn Quốc cho rằng việc giáo chủ Lee Man-hee xin lỗi công khai người dân Hàn Quốc là "quá chậm trễ".

Trong một thông báo báo chí công bố đầu giờ chiều 2-3, ông Kim kêu gọi các công tố viên phải điều tra ông Lee với các cáo buộc che giấu các thông tin về các thành viên của giáo phái và danh sách các cơ sở tôn giáo của họ.

Trước đó, chính quyền thủ đô Seoul đã đệ đơn lên Văn phòng Công tố khu vực Seoul hôm 1-3, đề nghị khởi tố nhiều lãnh đạo giáo phái Tân Thiên Địa với các cáo buộc như giết người, cố ý gây thương tích và vi phạm luật phòng ngừa bệnh truyền nhiễm.

Tính đến chiều 3-3, Hàn Quốc ghi nhận 4.812 ca nhiễm COVID-19 với 28 trường hợp tử vong.

Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc cho biết có 56,1% số ca bệnh ở nước này liên quan tới các nhà thờ Tân Thiên Địa. Hiện khoảng 200.000 thành viên giáo phái này đã được đưa đi xét nghiệm bắt buộc.