EU phản ứng việc Iran cắt bớt cam kết hạt nhân
(PLO)- Ngày 9-5, hãng tin AP cho biết Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi Iran nên tôn trọng thỏa thuận quốc tế trong việc kiềm chế tham vọng hạt nhân của mình để EU tiếp tục giao dịch với nước này bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ.

EU nói chung và các cường quốc như Anh, Pháp và Đức nói rằng rất quan tâm đến tuyên bố của Iran liên quan đến các cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân.

Ngày 9-5, EU phản ứng mạnh mẽ trước mối đe dọa của Iran giảm bớt một vài cam kết thỏa thuận hạt nhân năm 2015, và cho biết họ từ chối bất kỳ tối hậu thư nào nhưng vẫn cam kết với hiệp ước đa phương.

"Chúng tôi từ chối ra bất cứ tối hậu thư nào và sẽ đánh giá sự tuân thủ của Iran dựa trên hoạt động của nước này liên quan đến các cam kết của Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) và Hiệp ước không phổ biến vũ khí (NPT) Anh", tuyên bố của EU viết. "Chúng tôi vẫn cam kết bảo toàn và thực hiện đầy đủ các thỏa thuận, được xác nhận bởi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc".

EU phản ứng việc Iran cắt bớt cam kết hạt nhân - ảnh 1
Lãnh đạo ba cường quốc châu Âu (từ trái qua): Pháp, Đức và Anh. Ảnh: AFP

Các cường quốc EU bày tỏ sự tiếc nuối về việc Mỹ tái áp dụng các lệnh trừng phạt lên Iran và EU vẫn giữ nguyên quyết định tiếp tục theo đuổi các nỗ lực trao đổi thương mại hợp pháp với Iran, theo hãng tin AP.

EU cũng đã thiết lập một hệ thống trao đổi hàng hóa phức tạp để tránh thực hiện các giao dịch tài chính trực tiếp với Iran và cũng để né các cấm vận của Mỹ.

Ngoài ra, EU còn đưa ra một “Đạo luật ngăn chặn” nhằm bảo vệ các công ty châu Âu khỏi tác động của lệnh trừng phạt của Mỹ, nhưng nhiều tập đoàn quốc tế làm ăn ở Mỹ nhiều hơn ở Iran và đã cắt đứt quan hệ ở đó thay vì mạo hiểm với Washington.

Trong một thông điệp ngầm nhắm vào chính quyền Mỹ, các cường quốc EU nói rằng: “Chúng tôi kêu gọi các quốc gia không tham gia (thỏa thuận) kiềm chế không thực hiện bất kỳ hành động nào cản trở các bên còn lại có khả năng thực hiện đầy đủ các cam kết của họ”.

Bất chấp những tuyên bố gay gắt, EU vẫn khẳng định rằng chỉ có Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) mới có thể đưa ra phán quyết liệu Iran có tuân thủ thỏa thuận hạt nhân hay không.

AP cho biết trước đó hơn chục báo cáo đã chỉ ra rằng Tehran đang tôn trọng thỏa thuận hạt nhân, và sắp tới một báo cáo sẽ được công bố trong tháng 5.

NGUYÊN VĂN